Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

10 kẻ thắng – người thua Bitcoin trong năm 2017

0

winner-loser

Năm 2017 là một năm tuyệt vời đối với một số người dùng Bitcoin, trong khi những người khác lại không gặp may với cryptocurrency (tiền kỹ thuật số) này.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng xem lại một số câu chuyện thành công ấn tượng nhất của năm, cũng như hồ sơ của những người có lẽ ước rằng họ chưa bao giờ tham gia vào đồng Bitcoin này.

Đây là loại tiền tệ có tính thay đổi cao, nhưng những người đầu tư vào nó trước khi nổi lên gần đây thấy rằng tầm nhìn của họ đã mang lại nhiều lợi nhuận mà họ không bao giờ nghĩ đến lúc đầu.

Một kẻ ẩn danh trở thành triệu phú Bitcoin

Một người ẩn danh đã đăng một câu chuyện chi tiết về Steemit. Người đó nói rằng trong năm 2010, giá của mỗi Bitcoin thấp đến nỗi nó thậm chí không đủ giá trị để mua pizza. Tuy nhiên, vào cuối năm đó, người đó đã sở hữu 12.000 Bitcoin và thu thập được số lượng lớn đồng tiền này.

Đó là bởi vì vào tháng 4/2013, giá trị của mỗi Bitcoin đã tăng lên hơn 100 đô la. Do một số vấn đề trong cuộc sống cá nhân và một vài yếu tố không liên quan đến Bitcoin, người đó đã phải tạm dừng chơi Bitcoin vài lần nhưng không bao giờ hoàn toàn thoát khỏi vòng lặp của chúng. Cuối cùng, người dùng ẩn danh này đã nghe tin rằng 12.000 Bitcoin hiện trị giá hơn 10 triệu USD.

Mặc cho biến cố may mắn đó, người đó chỉ bắt đầu bán một số lượng nhỏ Bitcoin để không thu hút sự chú ý. Cá nhân người đó cũng lên kế hoạch cho tương lai bằng cách lựa chọn chiến lược đầu tư và không để sự giàu có nhanh chóng tác động đến hoạt động của mình. Người đó đã đề nghị luyện tập sự kiên nhẫn và không tham lam, đồng thời theo dõi các sự kiện quan trọng khác.

Erik Fineman

Erik Fineman bắt đầu đầu tư vào Bitcoin vào năm 2011 khi anh mới chỉ 11 tuổi sau khi bà ngoại cho anh 1,000 USD và anh trai đã cho anh một lời khuyên cần phải làm gì với số tiền đó. Trong những ngày đầu tiên, mỗi Bitcoin chỉ có giá 12 USD. Tuy nhiên, khi Fineman bán những đồng Bitcoin đầu tiên của mình vào cuối năm 2013, mỗi coin đã có giá 1.200 USD.

Vào thời điểm đó, Fineman đã biến 1,000 USD của bà ngoại thành 100.000 USD và sử dụng nó để bắt đầu một công ty giáo dục trực tuyến vào năm 2014. Anh đã từng có một tuổi thơ không hạnh phúc ở trường trung học. Do đó, anh nghĩ rằng kế hoạch kinh doanh mới của mình có thể kết nối những học sinh đang chán nản với những giáo viên sẵn sàng trò chuyện với chúng qua video. Fineman cũng chuyển tới Thung lũng Silicon, đi khắp thế giới và đặt cược với cha mẹ mình rằng nếu anh ấy là một triệu phú ở tuổi 18, anh ấy sẽ không phải học đại học.

Vào tháng 1/2015, Fineman bán công ty giáo dục của mình và được trao quyền nhận 100.000 USD hoặc 300 đồng Bitcoin. Anh ta đã chọn Bitcoin. Fineman cũng đạt được mục tiêu trở thành một triệu phú 18 tuổi và sẽ không phải học đại học. Anh ấy nói rằng anh ấy cảm thấy hạnh phúc khi học hỏi từ những kinh nghiệm trong thế giới thực. Tuy nhiên, Fineman vẫn đang rất bận rộn với nhiều dự án, bao gồm cả dự án liên quan đến NASA. Những hoạt động này cùng với kinh nghiệm học hỏi từ thực tế đã giúp anh đạt được vị trí hiện tại của mình.

Jeremy Gardner

Jeremy Gardner là một người khác mạnh dạn đầu tư vào Bitcoin trong những ngày đầu – và nhận được một khoản tiền đáng kể – bạn có nhận thấy sự giống nhau ở đây không?. Vào năm 2013, một trong những người bạn của Gardner đã đưa cho anh một số Bitcoin để đổi lấy tiền mặt và Gardener bắt đầu cảm thấy bị hấp dẫn với cách làm việc với đồng tiền chỉ cần kết nối Internet. Anh cũng yêu thích cách thức không có cơ quan quản lý tập trung đối với Bitcoin.

Khi Gardener dần đắm mình trong thế giới Bitcoin, anh trở thành một nhân vật có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và dứt khoát trong thế giới cryptocurrency và thường sử dụng phương tiện truyền thông xã hội làm nền tảng. Anh cũng đầu tư một cách khôn ngoan để bắt đầu và hỗ trợ các công ty liên kết với công nghệ Bitcoin và Blockchain.

Gardner không còn tiết lộ số tiền anh kiếm được khi bắt đầu đầu tư vào công nghệ Bitcoin, nhưng mọi người vẫn gọi anh là “triệu phú tự lập”. Ngoài ra, anh vẫn giữ quan điểm thực tế và hiểu rằng bất cứ khi nào giá trị của Bitcoin đều có thể tăng lên nhanh chóng, hoặc có thể sẽ sớm đi theo hướng khác. Tuy nhiên, Gardener có một mạng lưới các khoản đầu tư rộng lớn. Những lợi ích này được cho là giúp bảo vệ giá trị của anh và cho phép anh nhận được lợi nhuận từ nhiều nguồn khác nhau.

Quý ông Smith (đây không phải tên thật của anh)

Du lịch thế giới là điều mà nhiều người mơ ước, nhưng quý ông Smith đã biến ước mơ đó thành hiện thực, tất cả đều do các khoản đầu tư của Bitcoin của anh bắt đầu vào năm 2010. Quý ông Smith là một người đàn ông có bằng đại học và là cựu nhân viên của Thung lũng Silicon, đã nghe nói về Bitcoin vào tháng 7/2010 và bắt đầu đầu tư vào chúng vài tháng sau đó.

Dù biết rằng anh ta đã chơi Bitcoin trong một khoảng thời gian dài, Smith đã đầu tư vào Bitcoin để dự phòng cho đến năm 2013, khi mà giá trị của cryptocurrency bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Cuối cùng, giá mỗi đồng coin đã lên đến hơn 2000 lần so với số tiền ban đầu Smith đã trả. Giờ đây, anh ta tuyên bố đã kiếm được 25 triệu USD từ khoản đầu tư 3.000 USD ban đầu và sử dụng tiền để đi du lịch vòng quanh thế giới, ở các khách sạn năm sao và đi máy bay hạng nhất.

Smith vẫn đang sở hữu 1.000 Bitcoin, nhưng chỉ muốn bán chúng một khi giá trị mỗi coin đạt 150.000 USD. Anh không hề hối hận về việc bán phần còn lại và nói anh có mọi thứ anh muốn là nhờ vào Bitcoin.

Tim Enneking

Tim Enneking là một ví dụ điển hình cho thành công trong đầu tư Bitcoin. Anh là một nhà quản lý quỹ đầu cơ (hedge fund) và đã đạt được kỷ lục của năm cao nhất từ trước đến nay về cả quỹ và quỹ của nhiều quỹ (fund of funds).

Ban đầu Enneking vẫn còn hoài nghi về tiền kỹ thuật số, mặc dù anh đã bắt đầu điều hành quỹ tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. Trong quá trình hoạt động, Enneking đã quyết định tìm hiểu nghiêm túc về Bitcoin. Sau khi nhận thấy không có nguy hiểm nào, anh kết luận có lẽ vẫn còn nhiều điều cần khám phá về cryptocurrency hơn anh nghĩ ban đầu và bắt đầu tìm cách để tham gia nghiêm túc hơn trong việc quản lý quỹ.

Enneking hiện có kinh nghiệm giám sát các quỹ trong nội bộ Hoa Kỳ và ở các nước khác. Anh chủ trương thận trọng trong đầu tư và dành thời gian để tìm hiểu các xu hướng thị trường. Hơn nữa, Enneking nhắc nhở các nhà đầu tư tiềm năng rằng do sự biến động nhanh chóng của các loại tiền kỹ thuật số, họ có thể mất nhiều thời gian để tìm thấy thành công trong đầu tư.

Olaf-Carlson Wee

Có thể bạn chưa bao giờ nghe nói đến Olaf-Carlson Wee, 26 tuổi, nhưng anh ấy là một người khác nhận ra tiềm năng của Bitcoin trước nhiều người và trở nên giàu có nhờ đồng tiền này. Vào tháng 2/ 2013, tại thời điểm mỗi Bitcoin có giá từ 20-30 USD, Carson Wee bắt đầu làm việc cho một công ty khởi nghiệp về Bitcoin tên là Coinbase.

Vào thời điểm đó, Bitcoin vẫn chưa phải là một phần của nhận thức văn hoá, và việc đề cập đến chúng khiến chúng ta băn khoăn là liệu mọi người đã biết đến chúng hay chưa. Tuy nhiên, Carlson Wee xem Bitcoin là một đồng tiền đầy hứa hẹn. Anh đã đưa ra một thỏa thuận với nhà tuyển dụng rằng anh sẽ chỉ nhận tiền lương bằng Bitcoin thay vì tiền giấy và bắt đầu giao dịch bằng Bitcoin bất cứ khi nào có thể. Những quyết định này cuối cùng cũng đem lại lợi nhuận vì họ đã làm cho Carlson Wee trở thành một triệu phú.

Những câu chuyện thành công mà bạn vừa đọc có thể đủ để làm bạn muốn bắt tay đầu tư vào Bitcoin ngay lập tức. Nhưng, nếu có một chủ đề nhất quán trong tất cả những câu chuyện nổi bật trên, thì đó là giá trị Bitcoin thay đổi mà không có cảnh báo trước. Tuy nhiên, một số người có hoàn cảnh không may liên quan đến Bitcoin mà không phải lúc nào cũng liên quan đến giá trị giảm của chúng. Một số ví dụ dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy.

James Howells

James Howells, một người đàn ông 32 tuổi đến từ xứ Wales, bắt đầu làm việc với Bitcoin trên máy tính vào năm 2009. Một năm sau, anh tháo rời thiết bị và cất giữ các bộ phận trong ngăn kéo, rồi cuối cùng ném chúng đi.

Bởi vì giá trị của thùng rác trong nhiều năm nay vẫn nằm trên ổ đĩa cứng có giá trị nhưng lại bị loại bỏ, lấy nó ra là một quá trình tốn kém, và điều kiện của ổ cứng vẫn chưa xác định được. Tuy nhiên, lý do tại sao sự gia tăng của thất bại này trở nên đặc biệt rõ ràng trong năm nay là ước tính cho thấy ổ cứng và số Bitcoin trong đó có giá trị hơn 100 triệu USD ở mức giá hiện tại.

Howells vẫn giữ thái độ lạc quan về tài sản bị mất của mình và biết rằng không có vấn đề gì về việc đó. Tuy nhiên, nếu anh ta hồi phục lại được số tài sản đó, anh ta sẽ mua một chiếc Lamborghini.

Mặc cho mọi việc diễn ra với Howells, anh ta vẫn chưa từ bỏ cryptocurrency. Hiện tại anh vẫn đang chơi Bitcoin và đặt năng lượng của mình vào một đồng tiền khác là Bitcoin Cash.

Mark Frauenfelder

Hầu hết mọi người đều cảm thấy chán nản về việc quên mật khẩu và mã PIN, nhưng có lẽ họ không phải đối phó với hậu quả của lỗi lầm làm mất tương đương 30.000 USD. Tuy nhiên, Mark Frauenfelder đã đầu tư 3.000 USD vào Bitcoin năm ngoái và đã có nhiều kế hoạch kinh doanh sinh lợi nhuận sau đó. Anh đã trò chuyện với các chuyên gia về Bitcoin. Họ cho rằng việc sử dụng ví cứng (hardware wallet) là cách tốt nhất để bảo vệ bộ nhớ cache của Bitcoin, do đó Frauenfelder đã mua lại một chiếc ví vào tháng 11/2016 với giá 100 USD.

Trong khi thiết lập ví cứng, anh ta phải thiết lập một mã PIN, cùng với một danh sách 24 từ dùng để khôi phục quyền truy cập khi cần. Frauenfelder đã viết lại các từ trên một mảnh giấy. Thật không may, một nhân viên vệ sinh của công ty đã ném tài liệu đó đi. Frauenfelder đã không nghĩ rằng đó là một vấn đề lớn đầu tiên cho đến khi anh phát hiện ra anh quên mã PIN của mình.

Để tìm lại quyền truy cập, anh đã lên mạng và đăng trên các diễn đàn, liên lạc với các đại diện dịch vụ khách hàng liên quan đến nhà sản xuất ví cứng. Frauenfelder thậm chí gặp một nhà thôi miên vào mùa xuân này, nhưng cuộc gặp gỡ đó đã không mang lại kết quả thành công.

Cuối cùng, anh ấy đã nhận được sự giúp đỡ từ một người giúp anh ấy hack ví cứng và nhận được mã PIN và danh sách 24 từ. Nhưng, đó không phải đau khổ quan trọng, cái chính là anh ấy đã gặp căng thẳng và phải trả tiền cho các phương pháp phục hồi.

Người phụ nữ này đã sử dụng Bitcoin để thuê một kẻ giết người

Bản chất ẩn danh của Bitcoin có thể buộc mọi người sử dụng đồng tiền này cho những hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, như điều một phụ nữ Ý 58 tuổi sống ở Đan Mạch đã học được, làm việc đó có thể gây rắc rối. Cô đã thuê một kẻ giết người để thực hiện một âm mưu giết người không thành công liên quan đến bạn trai của cô và sử dụng Bitcoin để thanh toán cho họ.

Phán quyết của tòa đã kết luận án tù sáu năm cho cô ta. Điều đó cũng khiến cô ta mất quyền cư trú ở Đan Mạch, nơi cô đã sống 30 năm.

Cody Brown

Cody Brown, một giám đốc điều hành startup, đã thấy trước những điều tồi tệ có thể xảy ra trong vụ trộm Bitcoin. Anh đã mất một số lượng Bitcoin trị giá 8.000 USD trong vòng 15 phút sau khi một hacker truy cập vào tài khoản Verizon được liên kết với Coinbase của anh. Brown tin rằng anh ta đã bị nhắm mục tiêu vì một tweet anh ta đã retweet từ một người bạn cũng bị hack trước đó. Brown hầu như chẳng mấy hy vọng lấy lại được số cryptocurrency bị mất.

Tuy nhiên, anh vẫn không từ bỏ Bitcoin. Brown tin rằng các công ty tham gia vào Bitcoin sẽ dần tìm ra cách để kiểm soát các hệ thống của họ chặt chẽ hơn và có khả năng bổ sung thêm nhiều tài nguyên bảo vệ gian lận cho khách hàng.

Simon

Simon lần đầu tiên sử dụng mạng lưới TOR vào năm 2011. Anh đã thất bại trên một trong những nơi bán hàng trực tuyến mờ ám cung cấp tất cả các loại vật dụng bất hợp pháp – súng, ma túy, tài liệu giả mạo, bạn có thể tuỳ ý đặt tên cho chúng.

Là một thiếu niên, Simon đã quyết định lấy một hộ chiếu mới cho một quốc gia Châu Âu nhất định trị giá 10.000 BTC. Nếu anh ta bỏ thêm 6.000 BTC, người bán hứa hẹn sẽ đưa cho Simon một ID từ một tờ báo nổi tiếng. Anh đã không thể cưỡng lại được lời mời gọi hấp dẫn đó.

Simon chuyển tiền của mình tới một sàn giao dịch bí mật, nhưng khi đến lúc người bán cần giao hàng, họ lại biến mất. “Có phải hắn đã bị bắt không?” Simon tự hỏi chính mình. Anh ta bối rối, nhưng số tiền của anh ta vẫn đang giấu trong tài khoản giao dịch kể từ khi người bán biến mất. Tất cả mọi thứ vẫn ổn.

Hai năm sau, báo chí bắt đầu đưa tin về việc bắt giữ một người đàn ông Nga bị buộc tội rửa tiền. Tên của dịch vụ ‘rửa tiền’ anh ta đang kiểm soát là Liberty Finance, nơi Simon ngay lập tức nhận ra là nền tảng trao đổi bí mật anh đã sử dụng để giữ 20.000 BTC.

Lần theo dấu vết của vụ scandal, FBI đã nắm quyền kiểm soát nền tảng trao đổi và tất cả số tiền liên quan đến nó. Simon đã vĩnh biệt số tiền đó từ lâu rồi, nhưng điều đó không làm cho anh cảm thấy dễ dàng hơn khi chứng kiến Bitcoin có giá trị như thế nào trong thời gian qua.

Nếu Liberty Finance không phải là một cuộc lừa đảo rửa tiền, Simon có lẽ đã kiếm được 400 triệu USD.

BTC-e

Mặc cho sự lỏng lẻo trong quy định của thế giới Bitcoin, những người dùng đang vi phạm pháp luật vẫn bị bắt. Một ví dụ cụ thể ư? Đó là BTC-e, một sàn giao dịch Bitcoin dài hạn.

BTC-e đã phải chịu khoản tiền phạt 110 triệu USD từ Ủy ban Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission) vì tội rửa tiền. Ngoài ra, Alexander Vinnik, một người Nga liên quan đến sàn giao dịch này đã bị bắt và sẽ phải đối mặt với án tù hơn năm thập kỷ nếu bị kết án.

Anatoly Kaplan

Một hiện tượng khác mới đây về hành vị bị nghi ngờ tại Nga đến từ Anatoly Kaplan, chủ sở hữu của ForkLog, một cửa hàng tin tức về cryptocurrency của Nga. Theo các báo cáo, Cơ quan Mật vụ Ucraina đang điều tra Kaplan liên quan đến cáo buộc các hiệp hội cùng với người Mỹ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.

Các nhà chức trách Ukraine đã lục soát căn hộ của Kaplan và tịch thu máy tính xách tay của anh. Ngoài ra, đây không phải là lần đầu tiên ForkLog thu hút sự chú ý của các cơ quan pháp luật. Kaplan khăng khăng mình vô tội và khẳng định trang web của anh không có công nghệ có khả năng làm những điều mà cảnh sát Ucraina cáo buộc anh đã làm.

Kaplan cho biết trong quá trình lục soát và bắt giữ liên quan đến cuộc điều tra, một trong những người Ukraina đã cố gắng chuyển đi một số Bitcoin của Kaplan. Kaplan và kế hoạch uỷ quyền của anh ta để thực hiện hành động pháp lý và tự tin về một kết quả tích cực, nhưng ngay cả như vậy, sự kiện này đã gây mối quan ngại và công khai bất lợi cho Kaplan và trang ForkLog của anh.

Những câu chuyện kỳ ​​diệu và khốn khổ chứng minh rằng đầu tư của Bitcoin không phải dành cho những kẻ nhát gan.

Những người tham gia vào Bitcoin phải sẵn sàng cho thất bại, nhưng họ cũng có thể trở nên giàu có đáng kinh ngạc.

Xem thêm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.