Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

11 “huyền thoại” không tưởng về Bitcoin

0

11 “huyền thoại” không tưởng về Bitcoin

Sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi xung quanh chúng ta nhan nhản thông tin đồn đoán về Bitcoin.

Con người (Homo Sapiens) đã phát triển qua nhiều thiên niên kỷ, viết nên những trang sử dài – và những thứ quan trọng nhất đối với chúng ta là khả năng giao tiếp vượt trội, khả năng trao đổi và giao dịch, chia sẻ những thứ vô hình như tôn giáo, tiền bạc, thần thánh, vua chúa, kiến ​​thức nói chung, vv… đều được giải thích qua những câu chuyện. Và những câu chuyện ấy người ta gọi là “huyền thoại“.

Bitcoin được cho là một trong những tiến bộ quan trọng nhất thể hiện cách con người đi đến sự đồng thuận kể từ khi chúng ta bắt đầu xây dựng nên những luật lệ phức tạp ngay những ngày đầu sơ khai của nền văn minh.

Bây giờ hãy tìm hiểu và vén màn một số “huyền thoại” phổ biến xoay quanh Bitcoin.

1. Bitcoin đã chết

Nhiều người đồng tình với quan điểm này. Trên thực tế, có một trang web đặc biệt mà ở đó mọi người tin rằng “Bitcoin là chết”: https://99bitcoins.com/bitcoinobituaries/

Mạng lưới, đặc biệt là những mạng phát triển hữu cơ, được phân cấp, thuộc sở hữu của những người tham gia, phát triển trong môi trường đối lập và do đó vốn dĩ nó không dễ vỡ, không thể “chết”.

Miễn là mọi người tin vào nó, và trong trường hợp của Bitcoin, miễn là chúng ta tin vào thuật toán, thì Bitcoin sẽ vẫn ở đó, giúp ngăn chặn một số thảm họa hạt nhân mà chúng ta chính là nguyên nhân của vụ nổ – trong trường hợp đó, tiền giấy trong ví của bạn hoặc số tiền bạn “nghĩ” bạn nắm giữ trong ngân hàng sẽ không có giá trị cho lắm.

2. Bitcoin ngốn quá nhiều năng lượng

Nhưng “quá nhiều năng lượng” so với cái gì?

Nếu người ta đo lường nguồn nhiên liệu cần thiết để duy trì sự tin tưởng trên hệ thống tiền tệ hiện tại, họ sẽ vỡ ra vấn đề.

11 "huyền thoại" không tưởng về Bitcoin
11 “huyền thoại” không tưởng về Bitcoin
  • Lý do duy nhất bạn tin tưởng các chữ số đại diện cho đơn vị tiền tệ trong ngân hàng hoặc giấy trong ví của bạn là bởi vì bạn tin tưởng rằng các ngân hàng hoặc chính phủ sẽ duy trì lời hứa của họ.
  • Bạn chỉ tin tưởng rằng luật pháp, tòa án, thẩm phán, chính trị và nhiều lớp kiểm soát xã hội đã được tạo ra trong hàng trăm năm có nhiệm vụ duy trì “trật tự”. Đó là một hệ thống đắt tiền.

Còn xử lý thanh toán thì sao?

Tại sao bạn tin tưởng rằng dịch vụ VISA hoặc Mastercard cung cấp là đáng tin cậy?

Vì tất cả các cấu trúc xã hội mà tôi đã đề cập ở trên, được xếp lớp với thực tế là cả hai công ty này chi hàng tỷ USD mỗi năm cho mọi người, máy chủ, văn phòng, du lịch, công nghệ và hoạt động nói chung để cung cấp dịch vụ mà bạn có thể sử dụng.

Nhân số tiền đó với số lượng các nhà cung cấp thanh toán, trung gian, chính quyền, nhà quản lý, vv… trên toàn thế giới trên cái mạng lưới phức tạp do họ tự thêu dệt, được thiết kế để giữ toàn bộ mọi thứ lại với nhau.

Và sau đó bao nhiêu tiền bạc, thời gian và năng lượng mà các chính phủ và ngân hàng bỏ ra để in tiền, vận chuyển nó, lưu trữ nó, bảo đảm nó, vv..?

Đó là nói riêng về tiền mặt và tiền kỹ thuật số.

Còn về vàng thì sao?

Hãy suy nghĩ về tất cả năng lượng, tài nguyên, thời gian và công sức cần thiết để không chỉ khai thác mà còn lưu trữ, vận chuyển và bảo quản chúng.

Nguồn năng lượng tiêu hao là rất nhiều.

Bitcoin nhỏ hơn rất nhiều so với 2 đối tượng trên và nó mang lại một mạng lưới an toàn về mặt nhiệt động, có chức năng như một tài sản dự trữ tiềm năng mà cơ sở hạ tầng có thể được xây dựng, có thể tiết kiệm một lượng năng lượng đáng kể trên toàn thế giới.

3. Bitcoin “chậm”

Bitcoin chỉ có một nhiệm vụ chính và nó đang thực hiện nhiệm vụ này khá tốt.

Bitcoin đạt được một thỏa thuận (đồng thuận) về trạng thái giao dịch, trong một mạng lưới kỹ thuật số phi tập trung toàn cầu (giống như internet), giữa những người tham gia không quen biết nhau.

Điều này làm cho nó trở thành một nơi cực kỳ an toàn để lưu trữ “giá trị”, và càng nhiều “thời gian trên thị trường” mà Bitcoin có, trong khi duy trì hồ sơ theo dõi, nó sẽ trở nên càng đáng tin cậy hơn (giống như bất kỳ Thương hiệu, hệ thống an ninh hoặc hình thức tiền nào).

Kiến trúc cho phép những điều trên là “chậm” có chủ ý theo thiết kế. Đó là một tính năng, không phải là lỗi.

Lớp cơ bản (chuỗi lõi) của Bitcoin là một lớp giải quyết – không phải là một lớp thông lượng – và với cấu tạo là một lớp giải quyết, nó có các thuộc tính bảo mật của nó, và Bitcoin có lẽ là nhanh nhất trên hành tinh này.

Ví dụ:

Bạn có thể chuyển nhanh tới 1 triệu USD hay chỉ 1 USD từ Úc sang Ma-rốc bằng hệ thống ngân hàng hiện tại hay không?

Hoặc làm thế nào để chuyển 100 USD cho bạn bè của bạn ngay trong đêm?

Hoặc chuyển 10 USD cho một người nào đó vào cuối tuần?

Với Bitcoin – về cơ bản mọi thứ có thể được giải quyết ngay lập tức.

Và điều đó sẽ chỉ tốt hơn với các giải pháp lớp 2 mà chúng triển khai.

4. Sử dụng Bitcoin là tốn kém

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến khác.

Cơ sở hạ tầng xác thực toàn cầu, phân cấp của Bitcoin (khai thác, các nút, vv…) tập trung vào tính bảo mật và khả năng kiểm duyệt tối đa (nghĩa là không ai có thể kiểm soát được). Kết quả là, nó được thiết kế để chỉ xử lý tối đa 1 triệu giao dịch mỗi ngày trên “lớp cơ sở” của nó.

Đã có nhiều đầu cơ và vốn chảy vào tiền mã hóa cuối năm 2017, là kết quả của một nền tảng truyền thông – và vì vậy, Bitcoin đã quá tải năng lực giao dịch của lớp cơ sở trong một vài tháng.

Điều này hoàn toàn bình thường đối với một mạng đang phát triển – và internet đã trải qua những cơn quặn thắt ngày càng tăng trong suốt cuộc đời của nó.

Số lượng dữ liệu chúng tôi xử lý trên internet là đơn đặt hàng của cường độ lớn hơn những gì chúng tôi từng nghĩ sẽ thực hiện được 10 đến 20 năm trước.

Điều này cũng đúng với Bitcoin khi các giải pháp “lớp 2” đi vào hoạt động và giải quyết 1 triệu giao dịch mỗi ngày, rồi đến 1 tỷ giao dịch, sau đó là 10 tỷ, sau đó là 100 tỷ và hơn thế nữa.

Điều này sẽ xảy ra khi mạng phát triển. Ngay bây giờ, Bitcoin đang trong giai đoạn “tích lũy”.

Theo thống kê, giao dịch Bitcoin có giá từ 3 cent – 50 cent cho mỗi giao dịch, cho dù bạn đang gửi 5 USD hay 5 triệu USD, cho bất kỳ ai, bất kỳ nơi nào trên thế giới với khoảng 98% đó là những gì đang diễn ra.

5. Bitcoin không phải thể mở rộng

Bitcoin không được thiết kế để có thông lượng “có thể mở rộng” trên lớp cơ sở.

Lớp cơ sở được thiết kế để không bị phá hỏng.

Kết quả là, nó có thể hoạt động như một nguồn của sự thật/lớp dự trữ.

Nếu Bitcoin tiếp tục khẳng định rằng nó là mạng kỹ thuật số an toàn nhất được tạo ra, thì chúng ta có thể xây dựng các giải pháp “lớp 2” trên đó và có một nguồn sự thật mà chúng ta có thể neo vào bất cứ lúc nào.

Đây là cách Bitcoin sẽ mở rộng quy mô, trong khi vẫn duy trì an ninh cốt lõi và phân cấp.

Vì vậy, Bitcoin rất, rất có khả năng sẽ được mở rộng.

6. Bạn phải mua tròn “Một” Bitcoin 

Đây không phải là sự thật.

Cũng giống như 1 USD có thể được chia nhỏ xuống 1cent, 1 Bitcoin có thể được chia nhỏ thành 1 satoshi, một phần nhỏ của bitcoin (0,0000000001 của Bitcoin).

Điều này có nghĩa là nó có thể chia nhỏ và hữu ích hơn như một dạng “tiền” bởi vì nó có thể được sử dụng cho các giao dịch rất nhỏ, rất lớn và bất kỳ ở đâu.

Và với tư cách là người hold Bitcoin, bạn có thể linh hoạt tối đa với số tiền bạn muốn mua, hold, chi tiêu, gửi hoặc bán.

Đó là một dạng tiền kỹ thuật số thực sự hiện đại.

7. Bitcoin là ẩn danh

Câu trả lời là không.

Bitcoin hoạt động trên một sổ kế toán mở, công khai – mà bất kỳ ai cũng có thể xem hoặc truy vấn bất kỳ lúc nào.

Nó giống như một danh sách các giao dịch, có sẵn cho mọi người xem. Đó không phải là ẩn danh.

Nhưng… .Bitcoin là bí danh.

Điều này có nghĩa là nó không liên kết với cá nhân bạn, nhưng nó liên kết với một public key (như địa chỉ), mà bạn giữ một private key (như mật khẩu).

Nếu public key (địa chỉ) đó có thể được liên kết với bạn, thì thật dễ dàng để xem công việc của bạn ở nơi bạn nhận được từ đó và nơi bạn đã chi tiêu/gửi nó.

Đây là một thuộc tính tuyệt vời cho một thế giới mà tính minh bạch là quan trọng, nhưng cũng là một cái gì đó mà mọi người cần phải hiểu khi nghĩ về khả năng nhiễm vi rút.

8. Bitcoin là tiền của những tay buôn thuốc phiện

Bitcoin có thể đã được sử dụng cho tội phạm trong những ngày đầu, nhưng điều này không còn đúng nữa.

Ít hơn 1% giao dịch Bitcoin có liên quan đến hoạt động “bất hợp pháp”.

Thực tế, khi bạn tính toán số tiền bị lừa đảo và sử dụng/lạm dụng và vì mục đích bất hợp pháp trong thế giới “bình thường” thông qua đô la bình thường, nó giống như so sánh một con kiến ​​với củ khoai.

Enron, Bernie Madoff, Giấy tờ Panama, Wolf of Wall Street, The Wall Street Bankers, CBA & ANZ tại Úc cho hay:

“Kinh tế ngầm” ở Mỹ đã được ước tính ở mức 12% GDP, tương đương 2 tỷ USD mỗi năm. Số tiền này nhiều hơn bất kỳ hoạt động bất hợp pháp đã xảy ra trong tất cả các đời Bitcoin kết hợp lại.

Hơn nữa, khi bạn so sánh số lượng tội phạm đang được thực hiện bằng tiền mặt, nó vượt xa bất kỳ điều gì liên quan đến Bitcoin.

Cuối cùng – Điều cần lưu ý là mọi công nghệ mới, cung cấp một lợi thế đáng kể thường ban đầu được chấp nhận bởi giới tinh hoa hình sự. Ô tô lần đầu tiên được chấp nhận bởi Ngân hàng Robbers – nhưng chúng tôi không thấy thế giới đang cố cấm xe ô tô. Nếu đôi giày được phát minh lần đầu tiên vào ngày mai, tôi cá rằng bọn tội phạm sẽ là người đầu tiên sử dụng chúng để họ có thể cướp bạn, lấy ví của bạn và bỏ chạy nhanh hơn ..

Công nghệ là bất khả tri. Đó là cách con người sử dụng nó và khi chúng ta bắt đầu chấp nhận nó như là một xã hội, và hợp pháp hóa nó thông qua quy định công bằng, dễ tiếp cận thì tỷ lệ sử dụng cho mục đích hình sự giảm đáng kể.

9. Ethereum tốt hơn Bitcoin

Nó giống như so sánh một chiếc Ferrari với một chiếc xe tăng, chỉ vì họ là cả hai hình thức vận chuyển.

Bitcoin được thiết kế để hoạt động như Digital Gold. Chức năng chính của nó là trở thành một mạng lưới kỹ thuật số toàn cầu để đạt được sự đồng thuận (thỏa thuận) về trạng thái giao dịch mỗi 10 phút, mà không ai có thể điều khiển hoặc kiểm soát được.

Đó là các thuộc tính làm cho nó trở thành một phương thức lưu trữ lớn về giá trị và lâu dài sẽ là một ứng viên tuyệt vời cho hình thức “tiền” mới.

Ethereum lại hoàn toàn khác.

Họ đang cố gắng sử dụng cùng một “công thức” của Bitcoin, và áp dụng nó như một chất nền để mọi người xây dựng các chương trình trên cùng, mà không có bên trung tâm nào có thể thao túng hoặc kiểm soát được.

Điều này có nghĩa là Ethereum có một tập hợp các biến lớn hơn nhiều để tranh luận, và ai là người nhiều hơn có thể đi “sai”. Đó là nhiều hơn nữa của một nền tảng thử nghiệm cho mọi người để “xây dựng mọi thứ” trên.

Về mặt lý thuyết, nó linh hoạt hơn Bitcoin, nhưng nhiệm vụ của họ chắc chắn KHÔNG phải là để lưu trữ giá trị.

Bitcoin thực hiện duy chỉ một chức năng và nó đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình:

“Đảm bảo rằng mạng vẫn hoạt động và giá trị được giữ trên mạng không bao giờ bị xâm phạm”.

Bitcoin không thể làm mọi thứ mà Ethereum có thể – và đúng như vậy.

Bạn càng làm xáo trộn thứ gì đó và bạn càng làm cho nó “làm” càng trở nên kém an toàn hơn.

10. Bitcoin “không có ai chống lưng”

Tiền hiện đại được ủng hộ bởi lời hứa của các chính phủ và ngân hàng – những người trong suốt lịch sử đã tự chứng minh rằng họ không phải là nhóm đáng tin cậy nhất hoặc có thẩm quyền ở đó (với tất cả sự tôn trọng). Và nó không hoàn toàn là lỗi của họ; (a) con người là thiếu sót, và (b) con người cố gắng quản lý tập trung tiền bạc và kinh tế với quá nhiều biến là quá khó – và chúng tôi hiểu sai. Chỉ cần nhìn vào Zimbabwe, Venezuela, Wiemar Đức, và thậm chí cả năm 2008.

Trên thực tế, 10 năm qua kể từ năm 2008 đã tạo ra nhiều tín dụng hơn bao giờ hết, và trong nỗ lực khắc phục thảm họa trước đó, “người quản lý tiền” của thế giới đã tạo ra bong bóng trên nhiều lớp tài sản trong lịch sử tài chính toàn cầu.

Bitcoin là hình thức duy nhất của “tiền” thị trường tự do không được quản lý tập trung, không thể được kiểm soát bởi bất kỳ nhóm nào và có tất cả các thuộc tính cần thiết cho thế giới hiện đại, kết nối với nhau.

11. Mua Bitcoin là rủi ro

Có một khái niệm trong lý thuyết danh mục được gọi là “biên giới hiệu quả”, và về cơ bản là một tỷ lệ bắt nguồn từ phân tích mối tương quan giữa các loại tài sản khác nhau, sự biến động và lợi nhuận lịch sử của chúng để đưa ra phán quyết về cách tốt nhất để cấu trúc danh mục đầu tư.

Thêm Bitcoin vào một danh mục đầu tư đa dạng (1% – 5% giá trị) đã được chứng minh là làm giảm mức độ rủi ro của toàn bộ danh mục đầu tư bởi vì nó là một tài sản không tương quan.

Cùng với việc trở thành một loại tài sản mới, với nguồn cung hạn chế, nguồn vốn toàn cầu đang chảy vào hàng năm – nó thực sự tạo ra cơ hội đầu tư rủi ro thấp cho một danh mục đầu tư hiện đại.

Lại thêm một huyền thoại nữa: Elon Musk đã phát minh ra Bitcoin

Quá bất thường. Elon là một con người tuyệt vời sở hữu một bộ não tuyệt vời (có thể là của … con người) – nhưng tôi không nghĩ rằng anh ấy làm việc này và tôi cũng không tin rằng đó là lĩnh vực chuyên môn cốt lõi của anh ấy.

Tôi có lý thuyết của tôi về “ai” hoặc “cái gì” đã phát minh ra Bitcoin – nhưng nói chung, tôi không thực sự quan tâm – bởi vì những điều đặt cược về nó là nó KHÔNG quan trọng.

Bất cứ ai hay bất cứ Satoshi nào, chúng ta càng ít biết đến thì càng tốt.

Đó là một phần khiến Bitcoin trở nên đặc biệt và là hình thức tiền tệ hữu cơ nhất từng được hình thành (kể từ Vàng … bởi vì tôi đoán chúng tôi cũng không biết cách tạo ra ‘vàng’).

Kết luận

Bitcoin có nhiều hơn những gì bên ngoài của nó, đặc biệt là ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đó không chỉ là tiền mua vui trên internet, và trên thực tế, nó không chỉ là “tiền”. Nó đại diện cho sự đồng thuận về một cái gì đó, ở cấp độ toàn cầu, dưới hình thức kỹ thuật số.

Internet là một cách để làm cho cơ bản nhất của các thuộc tính của con người, tức là; giao tiếp phức tạp, toàn cầu và chống mỏng manh.

Bitcoin là một cách để làm điều đó với khía cạnh cơ bản nhất tiếp theo của mạng lưới xã hội: Chuyển giao và trao đổi giá trị.

Nó cũng có thể được thay thế bằng một cái gì đó tốt hơn, nhưng tôi nghĩ điều này sẽ xảy ra sớm.

Xem thêm: SEC chưa đưa ra kết luận việc ETH có là chứng khoán hay không, còn XRP thì sao?

Xem thêm: Chỉ 1 % ví nắm giữ 55% số lượng Bitcoin của toàn thế giới

Theo TapchiBitcoin/Hackernoon

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X