16 dự đoán về Ethereum từ một nhà tiên tri tiền điện tử

Nếu bạn chú ý đến các thay đổi qua nhiều năm, bạn nhận ra mọi thứ đều có mối liên hệ với nhau và bạn có thể thấy trước một số kết quả thú vị. Năm 2021 chắc chắn sẽ là một năm để blockchain và tiền điện tử chiếm vị trí trung tâm về mặt kinh tế, chính trị và xã hội. Đây là những gì mà nhà tiên tri Andrew Keys dự kiến sẽ xảy ra sắp tới.

Ethereum

Andrew Keys – Nhà tiên tri tiền điện tử

Ethereum trở thành “dầu kỹ thuật số”

Vào năm 2020, thế giới bắt đầu hiểu giá trị nội tại của Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”. Vào năm 2021, chúng ta sẽ chứng kiến sự hiểu biết tương tự về Ethereum là “dầu kỹ thuật số”.

Trong năm tới, Ethereum sẽ củng cố vị trí là nền tảng tương lai của kinh tế kỹ thuật số toàn cầu bằng cách thẩm định các hợp đồng của thế giới.

Hợp đồng là mô liên kết của thế giới, gồm nhiều kiểu: hợp đồng mua bán, nhận vào đại học, đề nghị tuyển dụng, chính sách bảo hiểm, đơn thuốc, thỏa thuận không tiết lộ (NDA), thỏa thuận ISDA,… Đúng vậy, trái đất vận hành dựa trên hợp đồng. Trong khi đó, Ethereum cho phép các hợp đồng trở thành kỹ thuật số thực sự. Số hóa hợp đồng là số hóa nền kinh tế toàn cầu, được định giá khoảng 270 nghìn tỷ đô la (so với mức vốn hóa thị trường 18 nghìn tỷ đô la mà Bitcoin có thể nắm giữ). Ethereum có cơ hội nâng cấp toàn bộ nền kinh tế, chứ không chỉ một loại tài sản.

Giai đoạn 1 của Ethereum 2.0 sẽ diễn ra thành công

Vào ngày 1/12, cộng đồng Ethereum đã khởi chạy thành công Giai đoạn 0 của Ethereum 2.0. Việc nâng cấp mạng từ Proof-of-Work lên Proof-of-Stake sẽ giúp Ethereum mở rộng quy mô và chạy nhanh hơn với ít sức mạnh tính toán hơn. Vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy Giai đoạn 1 của Ethereum 2.0 đi vào hoạt động, cải thiện đáng kể khả năng mở rộng.

Bitcoin sẽ đạt $50K

Bitcoin có một trường hợp sử dụng duy nhất với nguồn cung hạn chế. Khi nhiều nhà đầu tư tổ chức tiếp tục mua Bitcoin, giá sẽ tăng lên $50,000.

ETH sẽ đạt $2K

Bản nâng cấp ETH 2.0 sẽ thúc đẩy khả năng của mạng và thu hút nhiều sự chú ý hơn nữa từ các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư tổ chức, đưa giá ETH lên một tầm cao mới.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi sẽ vượt quá $150 tỷ và năm 2021 là năm của các cầu nối chuỗi chéo DeFi

Không thể phủ nhận rằng Ethereum là nơi có phần lớn các hoạt động tài chính phi tập trung (DeFi). Nhưng các mạng khác sẽ tham gia vào không gian theo cách quan trọng hơn, đưa những token gốc khác vào hệ sinh thái DeFi của Ethereum. Với nhiều tùy chọn Bitcoin token hóa khác nhau (tBTC, ren, wBTC) ngày càng phổ biến, chúng ta sẽ thấy vốn hóa thị trường trị giá $430 tỷ của Bitcoin được thế chấp trong DeFi. Điều này giúp phát triển TVL (giá trị bị khóa) trong DeFi theo cấp số nhân.

Khi Web 3.0 đạt được lực kéo, giá trị sẽ tích lũy trong các lớp giao thức, thay vì các lớp ứng dụng

Trong Web 2.0, phần lớn giá trị nằm ở lớp ứng dụng của ngăn xếp. Công ty internet lớn nhất hành tinh không phải là công ty duy trì giao thức HTTP, mà là công ty cung cấp trải nghiệm có giá trị nhất và lâu dài nhất cho người dùng cuối. Trong Web 3.0, phạm vi của lớp ứng dụng sẽ thu hẹp lại và chúng ta sẽ chứng kiến cơ sở hạ tầng giao thức cung cấp nhiều giá trị nhất.

Layer 2 (lớp 2) sẽ bùng nổ

Vào năm 2021, Ethereum sẽ tiếp tục củng cố vị trí là blockchain lớp 1 hàng đầu. Như với bất kỳ ngăn xếp công nghệ nào, có nhiều lớp tạo nên một ứng dụng. Có Ethereum làm lớp cơ sở, chúng ta sẽ thấy sự bùng nổ của các giải pháp lớp 2 tăng cường mainnet (mạng chính) Ethereum với nhiều tính năng độc đáo: khả năng mở rộng, quyền riêng tư, khả năng tương tác và hơn thế nữa.

DeFi phát triển trên Ethereum với tốc độ cấp số nhân, khiến phí gas tăng vọt và giao dịch chậm lại. Những tiến bộ trong công nghệ lớp 2 sẽ cung cấp giải pháp mở rộng quy mô cho tất cả các giao dịch vi mô không cần thiết phải xảy ra trên mainnet. Vì vậy, 2021 sẽ là một năm đột phá đối với các dự án như ZK-Rollups và Optimism khi nhiều dapp chuyển sang giải pháp lớp 2 như State Channel để tăng thông lượng giao dịch lên tới 100 đến 2,000 giao dịch mỗi giây (TPS ).

IPFS và Filecoin sẽ trở thành tiêu điểm toàn cầu

Vào năm 2016, IBM cho biết 90% dữ liệu của thế giới được tạo ra chỉ trong 2 năm trước đó. Cách đây 4 năm, thế giới tạo 2.5 nghìn tỷ byte dữ liệu. Mọi thiết bị được kết nối internet trên trái đất như điện thoại thông minh, ti vi thông minh, máy tính, ô tô đang tạo ra dữ liệu. Khi lượng dữ liệu được tạo ra tăng theo cấp số nhân từ năm này qua năm khác, nhu cầu lưu trữ rẻ, dễ truy cập và không cần xin phép cũng sẽ tăng theo. Các lựa chọn chúng ta có để lưu trữ dữ liệu ngày hôm nay hoàn toàn trái ngược với nhu cầu của ngày mai và doanh nghiệp cũng như người dùng sẽ bắt đầu hiểu những hạn chế của các giải pháp hiện có.

IPFS và Filecoin là các giao thức lớp 1 bổ sung hoạt động song song để cung cấp khả năng lưu trữ phi tập trung. Kể từ khi ra mắt mainnet vào tháng 10, dung lượng lưu trữ của Filecoin đã vượt qua 1 exbibyte (đó là một con số khổng lồ). Cầu nối giữa Ethereum, IFPS và Filecoin đang được tiến hành và vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy toàn bộ quy trình công việc từ các thỏa thuận, giao dịch đến lưu trữ và chia sẻ dữ liệu được thực hiện bằng giao thức phi tập trung.

Ktiêu diệt Ethereum’ cần phải tìm thị trường chưa được khai thác hoặc sẽ bị tàn sát

Trong nhiều năm, các blockchain lớp 1 đã tự quảng cáo là “kẻ tiêu diệt Ethereum”. Nhiều người hứa hẹn về một nền tảng hợp đồng thông minh nhanh hơn và phức tạp hơn nhưng hầu như không làm được gì nhiều. Vào năm 2021, những người đã huy động được hàng triệu USD với lời hứa chiếm thị phần của Ethereum sẽ cần phải tìm ra trường hợp sử dụng thích hợp cho nền tảng của họ hoặc có nguy cơ trở nên không liên quan trước khi bất kỳ mã nào được xuất xưởng. Sự thống trị của Ethereum có thể so sánh với thị phần tìm kiếm của Google và các giao thức khác đang góp phần vào vị trí bá chủ này bằng cách xây dựng cầu nối chuỗi chéo như một trong những tích hợp đầu tiên của họ. Các lớp 1 có thể sẽ tạo đà cho trường hợp sử dụng cụ thể hoặc sở thích công nghệ, chẳng hạn như NEAR với trò chơi hoặc Dfinity sử dụng WebAssembly thay vì Solidity.

Ethereum có thể mất tỷ lệ nhỏ các dự án, nhưng ngay cả khi các hệ sinh thái nguồn mở mới xuất hiện xung quanh giao thức khác này, tất cả các con đường sẽ dẫn trở lại Ethereum làm lớp xử lý cơ sở.

Chúng ta sẽ thấy sự khởi đầu của cơn cuồng nhiệt IPO tiền điện tử

BlockFi, Celsius và Coinbase sẽ đăng ký phát hành IPO (điều đó đã và đang xảy ra!). Trong vòng 1 năm, định giá của Coinbase sẽ tăng lên 40 tỷ đô la. Các công ty này nên token hóa một khía cạnh của IPO và khởi động chứng khoán kỹ thuật số, vì nhiều công ty trong số họ đã xây dựng thành công dựa trên lời hứa soán ngôi chính hệ thống mà họ sẽ tham gia.

Trung Quốc sẽ vận hành Thanh toán điện tử tiền kỹ thuật số (DCEP)

Hàng chục nghìn người đã dùng thử tiền kỹ thuật số mới và việc triển khai sẽ tiếp tục trong Thế vận hội năm 2022. Một trong các trung tâm tài chính quốc tế như Singapore, Thụy Sĩ hoặc Hồng Kông sẽ là quốc gia thứ hai ban hành CBDC.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trì hoãn CBDC khi hàng chục quốc gia khác đang kiên định theo đuổi tiền kỹ thuật số của riêng họ

Hoa Kỳ đã bị đại dịch COVID-19 và chu kỳ bầu cử tổng thống hỗn loạn gây tê liệt. Họ sẽ dành phần lớn thời gian của năm 2021 để đối phó với những hậu quả kinh tế từ đại dịch. Kích thích sẽ tiếp tục được phân phối dần dần, ngay cả trường hợp sử dụng tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành ngày càng trở nên rõ ràng.

Chúng ta sẽ chứng kiến các lĩnh vực đầu tiên từ những doanh nghiệp quan trọng áp dụng blockchain công khai

Được những người tiên phong trong ngành như Yorke Rhodes của Microsoft, Paul Brody của EY và John Wolpert của ConsenSys dẫn dắt, giao thức Baseline mã nguồn mở sử dụng mainnet Ethereum công khai để kết nối các blockchain doanh nghiệp với mạng Ethereum bằng cách sử dụng nhắn tin ngang hàng và mật mã không kiến thức.

NFT là trường hợp sử dụng hàng đầu của người dùng Ethereum

Vào tháng 11, kỷ lục cho token không thể thay thế (NFT) có giá trị cao nhất đã được thiết lập ở mức khoảng $141,536.2 nhờ vào diễn giải của Vitalik Buterin. Kỷ lục đó đã bị phá vỡ chỉ vài ngày tiếp theo. NFT từ lâu được xem là giải pháp đầy hứa hẹn để chống lại hàng giả. Vào năm 2021, chúng ta sẽ chứng kiến sự phổ biến của NFT dưới dạng đại diện kỹ thuật số của hàng hóa duy nhất, từ tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc đến đồ sưu tầm. Các nhà đổi mới như SuperRare và Sorare sẽ dẫn đầu thị trường trong các ngành tương ứng của họ. Trẻ em sẽ giao dịch NFT của các ngôi sao Liên đoàn bóng đá châu Âu giống như cách trẻ em từng giao dịch thẻ bóng chày.

VC crypto sẽ bùng nổ

Đầu tư mạo hiểm (VC) vào Web 3.0 và các công ty tiền điện tử tăng đều đặn trong 5 năm qua, nhưng 2021 sẽ là năm bùng nổ, được xúc tác bởi thế hệ VC tiền điện tử tiếp theo. Hãy xem xét VC 100 người ở Silicon Valley có một vài người chuyên về công nghệ blockchain. Những cá nhân này sẽ rời khỏi các công ty lớn và gây quỹ 50 triệu đô la, thiết lập vững chắc thế hệ VC tiền điện tử tiếp theo.

Hợp đồng tương lai Ethereum

Vào tháng 2/2021, Chicago Mercantile Exchange, sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới, sẽ ra mắt hợp đồng tương lai Ethereum, đưa ETH trở thành hàng hóa tiền điện tử thứ hai được đăng ký với Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai. Điều này sẽ mở đường hướng tới quỹ giao dịch ETH qua sàn giao dịch (mặc dù đó vẫn còn là điều đáng mơ ước cho Bitcoin đến nay).

Minh Anh

Theo Finance Yahoo

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook