3 điều mà các trader Bitcoin nên theo dõi trong cuộc họp đầu tiên của FOMC vào năm 2021

Bitcoin đã kéo dài đợt pullback từ mức cao nhất hàng tuần là $32,960 vào thứ 4 khi trọng tâm của thị trường chuyển sang cuộc họp đầu tiên năm 2021 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Tiền điện tử hàng đầu giảm xuống mức thấp nhất trong ngày là $30,818, giảm khoảng 5.5% so với mức mở. Nhu cầu đối với những tài sản trú ẩn an toàn rủi ro hơn đã suy yếu khi đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng, gây ra sự sụt giảm trên thị trường Bitcoin và vàng.

bitcoin

Bitcoin hình thành death cross (giao cắt tử thần) 50-200 trên biểu đồ 4H trước cuộc họp FOMC (tính đến 16:35 hôm nay giờ Việt Nam) | Nguồn: TradingView.com

Những người tham gia thị trường liên tục theo dõi cập nhật từ Jerome Powell về quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) liên quan đến triển vọng kinh tế, kích thích tài chính và chính sách cắt giảm trong tương lai. Dựa trên hướng dẫn đó, các trader Bitcoin có thể xác định triển vọng trung và dài hạn của họ, do mối tương quan ngày càng tăng của tiền điện tử với thị trường Hoa Kỳ kể từ sự cố tháng 3.

Dưới đây là 3 điều cần theo dõi trong cuộc họp vào thứ 4.

Phục hồi kinh tế

Kể từ khi các quan chức Fed kết thúc cuộc họp cuối cùng của năm 2020 vào tháng 12, dữ liệu mới cho thấy nền kinh tế Mỹ đang ở trạng thái yếu hơn trước. Bao gồm gia tăng số đơn thất nghiệp và sụt giảm doanh số bán lẻ, cả hai đều chỉ ra sự phục hồi chậm hơn dự kiến mặc dù có sẵn các công cụ tiền tệ.

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế Mỹ phục hồi tốt hơn trong nửa cuối năm 2021 đã được cải thiện nhờ việc triển khai vắc xin COVID-19. Điều đó có thể khiến Powell tuân theo chiến lược chờ và theo dõi trong khi vẫn giữ nguyên các công cụ chính sách hiện có.

Những người tham gia thị trường cũng kỳ vọng Chủ tịch Fed đưa ra nhiều dấu hiệu rõ ràng hơn về triển vọng ngắn hạn và liệu ông có tin vào khả năng phục hồi kinh tế nhanh hơn trong nửa cuối năm hay không. Bất kỳ triển vọng tích cực nào từ Powell cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Bitcoin và ngược lại.

Bitcoin và chính sách tiền tệ

Các nhà đầu tư lo ngại Fed có thể xem xét giảm bớt hỗ trợ tiền tệ cho các thị trường tài chính vào năm 2021 nếu dự kiến phục hồi kinh tế mạnh mẽ.

Những lo lắng đến từ một số ít chủ tịch ngân hàng Liên bang khu vực đã đánh bật thị trường trái phiếu vào đầu tháng 1 khi suy đoán ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản $120 tỷ mỗi tháng.

Nhưng dựa trên những bình luận trước đây của Powell về vấn đề này, Fed sẽ không ngừng ủng hộ chiến lược mua trái phiếu vô thời hạn. Giám đốc đầu tư Ken Taubes tại Amundi cho biết môi trường kinh tế sẽ được cải thiện vào mùa hè và mùa thu năm nay, đồng thời Powell sẽ giảm bớt hoạt động mua trái phiếu nếu đà phục hồi duy trì.

Việc ngừng mua các khoản nợ ngắn hạn sẽ đẩy lợi suất cao hơn, khiến các nhà đầu tư chính thống phân bổ lại khoản đầu tư rủi ro hơn vào thị trường trái phiếu.

Bitcoin và vàng hoạt động tồi tệ khi lợi tức trái phiếu tăng.

Thành viên mới

Việc luân chuyển cán bộ hàng năm đã đưa Thomas Barkin từ Richmond, Mary Daly từ San Francisco, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic và Charles Evans từ Chicago vào ủy ban.

Theo Kathy Bostjancic, trưởng nhóm kinh tế tài chính Hoa Kỳ tại Oxford Economics, các thành viên mới thường khá ôn hòa. Điều đó có nghĩa là ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng đi chệch hướng khỏi cách tiếp cận cực kỳ dễ chịu của mình.

Đổi lại, điều đó có thể có lợi cho Bitcoin khi lợi suất trái phiếu thấp hơn và các chính sách nới lỏng định lượng được duy trì.

Minh Anh

Theo Newsbtc

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM