Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

3 lý do khiến các đợt thanh lý 1 tỷ đô la giảm nhiệt dù giá Bitcoin ảm đạm

0

Từ đầu năm đến nay, các trader phái sinh tiền điện tử đã phải đối mặt với một số thời điểm khó khăn, nhưng tình hình hiện tại có vẻ thuận lợi hơn nhiều đối với phe bò Bitcoin.

Bitcoin có thể đang phải vật lộn để phá vỡ ngưỡng kháng cự 36.000 đô la trong ba tuần qua, nhưng phe bò hiện có một điều ít phải lo lắng hơn: thanh lý hợp đồng tương lai theo tầng.

Mặc dù việc thanh lý 1 tỷ đô la là điều bình thường đối với Bitcoin nhưng các trader có xu hướng nhớ những chuyển động với biên độ lớn gần nhất nhiều hơn bất kỳ sự thay đổi giá nào khác, đặc biệt là khi giá sụp đổ và mọi người mất tiền.

Xu hướng tiêu cực này có nghĩa là ngay cả khi các tác động giá khác nhau với cường độ như nhau xảy ra, thì những cảm xúc và sự kiện khó chịu có ảnh hưởng đáng kể hơn đến trạng thái tâm lý của trader.

Ví dụ, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc thắng 500 đô la từ chơi xổ số có tác động thấp hơn 2-3x so với việc mất cùng một số tiền từ ví cá nhân của họ.

Giá Bitcoin giảm, nhưng đây là 3 lý do khiến việc thanh lý 1 tỷ đô la ít thường xuyên hơn

Tổng hợp thanh lý hợp đồng tương lai Bitcoin (màu đỏ = lệnh Long) | Nguồn: Coinalyze

Hiện tại, năm 2021 đã đi qua một nửa và chỉ có 7 lần xảy ra thanh lý hợp đồng Long trị giá 1 tỷ đô la hoặc lớn hơn. Vì vậy, thay vì trở thành tiêu chuẩn, đây là những tình huống rất bất thường chỉ có thể xảy ra khi các trader sử dụng đòn bẩy quá mức.

Quan trọng hơn, đã không có khoản thanh lý Short trị giá 1 tỷ đô la nào ngay cả khi Bitcoin tăng 19,4% vào ngày 8 tháng 2. Những đợt thanh lý này cho thấy đòn bẩy cho lệnh Long có xu hướng liều lĩnh hơn, để lại ít ký quỹ hơn trên các sàn giao dịch phái sinh.

Trong khi các trader bán lẻ sử dụng đòn bẩy cao và cuối cùng trở thành nạn nhân của việc thanh lý, các trader tỉnh táo hơn đặt cược vào việc giảm giá có khả năng được bảo hiểm đầy đủ và thực hiện các giao dịch “cash and carry (*)”.

(*) Là một chiến lược giao dịch tận dụng sự chênh lệch giá thị trường. Nó thường đòi hỏi phải có một vị thế Long giao ngay trong khi đồng thời Short hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn.

Đây là một trong ba lý do tại sao việc thanh lý hợp đồng tương lai trị giá 1 tỷ đô la không phải là mối quan tâm ngay bây giờ.

Giao dịch “cash and carry” có rủi ro thanh lý thấp

Các hợp đồng tương lai hàng quý thường không giao dịch ngang bằng với giá trên sàn giao dịch giao ngay thông thường. Thông thường, có một khoản phí bảo hiểm khi thị trường trung lập hoặc tăng giá và nó dao động từ 5% đến 15% hàng năm.

Tỷ lệ này (được gọi là basis) thường được so sánh với lãi suất cho vay stablecoin vì quyết định hoãn thanh toán có nghĩa là người bán yêu cầu một mức giá cao hơn và điều này gây ra chênh lệch giá.

Tình huống này tạo ra chỗ trống cho các bàn chênh lệch giá và cá voi mua Bitcoin tại các sàn giao dịch giao ngay thông thường và đồng thời Short hợp đồng tương lai để thu phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai.

Mặc dù những trader này sẽ được hiển thị là “lãi suất Short (**)”, họ thực sự trung lập. Do đó, kết quả sẽ không phụ thuộc vào việc thị trường tăng hay giảm.

(**) Là số lượng cổ phiếu đã bán thiếu nhưng chưa được bán hết hoặc chưa được chốt. Nó có thể được biểu thị bằng số hoặc tỷ lệ phần trăm, là một chỉ báo về tâm lý thị trường.

Lệnh Long không còn sử dụng đòn bẩy quá mức

Các trader cực kỳ lạc quan về giá Bitcoin khi nó tăng lên mức cao nhất 65.800 đô la, nhưng tâm lý này đã giảm xuống sau đợt thanh lý tàn bạo hợp đồng Long từ ngày 11 tháng 5 đến ngày 23 tháng 5, khi Bitcoin giảm 53% từ 58.500 đô la xuống 31.000 đô la.

Funding rate của hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi ngược) là một cách tốt để đo lường tâm lý của các nhà đầu tư. Bất cứ khi nào phía lệnh Long đòi hỏi nhiều đòn bẩy hơn, thì chỉ báo sẽ trở nên tích cực.

Giá Bitcoin giảm, nhưng đây là 3 lý do khiến việc thanh lý 1 tỷ đô la ít thường xuyên hơn

Funding rate cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Bitcoin | Nguồn: Bybt

Kể từ ngày 20 tháng 5, chưa có ngày nào funding rate 8 giờ cao hơn 0,05%. Bằng chứng này chỉ ra rằng người mua không muốn sử dụng đòn bẩy cao và nếu không có nó, thật khó để tạo ra các khoản thanh lý trị giá 1 tỷ đô la hoặc cao hơn.

Hợp đồng mở cũng giảm 

Mọi hợp đồng tương lai đều cần người mua và người bán có cùng quy mô và hợp đồng mở (OI) đo lường giá trị danh nghĩa tổng hợp bằng đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là khi giá Bitcoin giảm, chỉ báo cũng vậy.

Giá Bitcoin giảm, nhưng đây là 3 lý do khiến việc thanh lý 1 tỷ đô la ít thường xuyên hơn

Tổng hợp OI hợp đồng tương lai Bitcoin (hàng quý và vĩnh viễn) | Nguồn: Bybt

Biểu đồ trên cho thấy OI hợp đồng tương lai vượt 20 tỷ đô la vào giữa tháng 3 như thế nào. Trong khoảng thời gian đó, khoản thanh lý trị giá 1 tỷ đô la chỉ chiếm 5% tổng số tiền chưa thanh toán.

Xem xét OI trị giá 11,8 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại, số tiền 1 tỷ đô la tương tự sẽ chiếm 8,5% tổng số hợp đồng.

Tóm lại, việc thanh lý theo tầng ngày càng trở nên khó khăn hơn nhiều vì người mua không sử dụng đòn bẩy quá mức và người bán dường như đã hoàn toàn chịu rủi ro. Trừ khi các chỉ số này thay đổi đáng kể, phe bò có thể duy trì trong hòa bình.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.