3 lý do khiến giá Bitcoin giảm hơn $11,000

Bitcoin đã giảm giá lớn vào cuối tuần và thứ 2 sau khi đạt mức cao nhất $41,986.

Tiền điện tử hàng đầu mất hơn $11,000, tương đương 29%, chỉ trong 3 ngày giao dịch và quay lại mức thấp nhất trong phiên khoảng $30,000. Động thái lao dốc của nó cũng gây giảm khoảng $205 tỷ vốn hóa thị trường, xác nhận hoạt động tồi tệ nhất kể từ tháng 3.

Bitcoin giảm đột ngột đã gây sốc cho các trader, vì họ dự đoán sẽ tăng cao hơn dựa trên các điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi. Trong khi đó, nhiều nhà phân tích đồng ý là do điều chỉnh giảm sau khi tăng không ngừng trong 9 tháng qua — ghi nhận hơn 900% lợi nhuận từ $3,858 vào giữa tháng 3.

Tuy nhiên, có nhiều chất xúc tác hơn đã xuất hiện trong đợt lao dốc của Bitcoin. Dưới đây là 3 yếu tố chính gây ra diễn biến giảm mới nhất.

Hy vọng về chính sách kích thích (một cú sốc ngắn hạn)

Các gói kích thích làm tăng khả năng sụt giảm trên thị trường đô la Mỹ.

Ít nhất đó là câu chuyện mà phe bò Bitcoin đã chấp nhận vào năm 2020 khi tiền điện tử bùng nổ cao hơn so với đồng bạc xanh mất giá. Và sau cuộc càn quét của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử gay gắt ở Thượng viện Georgia vào tuần trước, các chuyên gia Wall Street kỳ vọng nó sẽ nâng cao khả năng Tổng thống Joe Biden thông qua viện trợ tài chính bổ sung trị giá ít nhất $1 nghìn tỷ.

 Bitcoin 1

Chỉ số đô la Mỹ phục hồi trở lại bất chấp hy vọng kích thích | Nguồn: TradingView.com

Tuy nhiên, xu hướng tăng cơ bản đầy hứa hẹn của Bitcoin đã thất bại vì thay vào đó, nó giúp chỉ số đô la Mỹ phục hồi. Đồng bạc xanh tăng tới 1.7% so với các ngoại tệ sau khi có dấu hiệu chạm đáy gần 89.2. Những nhà phân tích tại Goldman Sachs gọi đó là “tâm lý đồng đô la đông đúc”, dẫn đến việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn tăng. Họ nói:

“Hai lực lượng này có sức mạnh để xóa tan giả định tiêu cực phổ biến về đồng đô la của lợi suất thấp ở Hoa Kỳ. Với việc chuyển trọng tâm sang các chính sách tài khóa mới ở Mỹ, chúng tôi cho rằng cả lợi suất thực của Mỹ và đồng đô la đều đang trong quá trình tạo đáy”.

Lý do tại sao lợi suất tăng mạnh trong tuần này và dẫn đến giá trị đồng đô la cao hơn như sau.

Taper tantrum (tụt dốc mạnh mẽ)

Aneta Markowska, một nhà kinh tế tại Jefferies, cảnh báo khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 12 vào thứ 4 tuần trước:

“Taper tantrum là rủi ro thực hiện tại”.

Cảnh báo xuất hiện khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thảo luận về triển vọng hạn chế cách tiếp cận nới lỏng tiền tệ so với triển vọng kinh tế tươi sáng do chính sách kích thích của Đảng Dân chủ dẫn dắt (và nó có tác động đến thị trường Bitcoin).

Fed hiện mua khoảng $80 tỷ nợ trái phiếu và $40 tỷ chứng khoán thế chấp mỗi tháng. Biên bản cho thấy chương trình mua trái phiếu quy mô lớn đang tăng lên. Hoạt động đầu cơ đã khiến giá trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm thấp hơn. Điều đó đã làm tăng lợi suất.

“Chúng tôi giả định sẽ có thêm $1 nghìn tỷ kích thích trong vài tháng tới. Điều này thêm khoảng 2% điểm vào tăng trưởng trong 2 năm tới, thu hẹp lỗ hổng sản lượng “trước thời hạn” khoảng 4-6 quý, rút ngắn từ năm 2024 đến đầu năm 2023”.

 Bitcoin 2

Bitcoin giảm khi lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ chuẩn tăng hơn 1% | Nguồn: TradingView.com

Bitcoin đã giảm giá như một hành vi đáp trả. Tiền điện tử này từng hứa hẹn sẽ trở thành tài sản thay thế trong danh mục đầu tư trung bình 60/40 — phân bổ 60% cho các trái phiếu không rủi ro và 40% cho trái phiếu rủi ro — khi cả hai loại bỏ mối tương quan nghịch đảo sau đợt thị trường toàn cầu lao dốc vào tháng 3.

Nhưng hiện tại, với giá trái phiếu giảm và lợi suất tăng, các trader chuyển một phần rủi ro danh mục đầu tư của họ trở lại trái phiếu Hoa Kỳ để có lợi nhuận an toàn hơn. Điều đó cũng khiến đồng đô la Mỹ trở thành tài sản hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, có thể đã ảnh hưởng đến việc họ chuyển một phần lợi nhuận từ Bitcoin sang thị trường trái phiếu Mỹ.

Tâm lý quá mua Bitcoin

Bitcoin tăng vọt từ mức thấp nhất là $18,000 lên trên $41,000 chỉ trong 2 tháng giao dịch.

Trong khi đó, BTC chỉ điều chỉnh khiêm tốn, thúc đẩy các trader nạp đầy túi ở mức giá thấp và tiếp tục đà tăng cao hơn sau đó. Do vậy, Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) – một chỉ báo kỹ thuật đo lường tốc độ và sự thay đổi giá của tài sản đã quay lại tín hiệu mua quá mức cao nhất.

 Bitcoin 3

RSI của Bitcoin điều chỉnh thấp hơn từ vùng quá mua sau đợt bán tháo mới nhất | Nguồn: TradingView.com

RSI quá nóng thường thúc đẩy điều chỉnh giá sâu hơn trong thị trường Bitcoin. Có thể các trader chỉ đơn thuần sử dụng phần đỉnh để đảm bảo lợi nhuận. Điều này cũng đã ảnh hưởng xu hướng tăng giá trên thị trường hợp đồng tương lai, gây ra tình trạng long squeeze. Trong khi đó, nó cũng nâng cao triển vọng của các trader mua Bitcoin khi xác định được mức đáy cục bộ.

Minh Anh

Theo Bitcoinist

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM