Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

3 triệu Bitcoin khai thác trong 2 giây với máy tính lượng tử của Google không hề khả thi

0

Sau khi đồng Bitcoin thứ 18 triệu được đào lên, nền công nghiệp tiền kỹ thuật số chỉ còn ít hơn 3 triệu BTC để khai thác. Quá trình này được dự đoán sẽ kéo dài trong 121 năm nữa mới cạn kiệt nguồn cung Bitcoin.

Tuy nhiên, một kịch bản được đặt ra rằng nếu sử dụng máy tính lượng tử của Google, được biết đến dưới cái tên Sycamore thì số Bitcoin còn lại chỉ mất 2 giây để khai thác. Nhưng liệu điều đó có khả thi hay không?

Chỉ cần một máy tính để xử lý tất cả<

Mặc dù được xem là có mạng lưới khó khai thác nhất trong các loại tài sản, Bitcoin giờ đây có lẽ đã tìm thấy đối thủ xứng đáng để đối đầu. Đó là cỗ máy tính lượng tử Sycamore của Google. Theo một bài đăng trên Medium, sức mạnh của thiết bị này có thể đào hết số BTC còn lại trong 2 giây.

Một bài đăng khác cũng trên Medium cho thấy nếu Bitcoin mất 10 phút để giải mã một block thì Sycamore có thể thực hiện trong chớp mắt. Nếu như vậy, 3 triệu BTC còn lại chẳng nhằm nhò gì với sức mạnh của cỗ máy này.

bitcoin-1

Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng rất khó xảy ra khả năng Google sẽ sử dụng một thiết bị hiện vẫn còn nằm trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sức mạnh của điện toán lượng tử rất nhanh, đến mức nó có thể vượt qua tất cả các nhà khai thác hiện tại với tốc độ vượt trội về mặt thiên văn.

Tuy nhiên, tác giả của bài đăng đã gặp 1 số nhầm lẫn. Người này viết rằng 1 BTC được sản xuất sau 10 phút, nhưng thực tế có 12,5 BTC được tạo ra trên mỗi block. Điều này khiến quá trình tính toán trở nên phức tạp hơn.

Và việc tính toán không bao gồm việc điều chỉnh độ khó, xảy ra tại mỗi khối 2016. Vì vậy, nếu máy tính lượng tử khai thác các khối 2016 trong một zip, có thể là một lợi thế cho việc tính toán của chính nó. Độ khó tiếp theo sẽ phải cao đến mức ngay cả một máy tính lượng tử cũng bị làm chậm như các khối 10 phút.

Tất nhiên không ai kiểm tra xem độ khó như thế có thể xảy ra hay không. Nhưng việc đưa một cỗ máy mạnh mẽ vào mạng Bitcoin không đơn giản như người ta tưởng. Một máy tính lượng tử có thể sẽ hoạt động nhanh quá mức so với các giao dịch thông thường trong block.

Syramore của Goolge có thể đóng băng mạng<

Vitalik Buterin gần đây đã đề cập rằng máy tính lượng tử chưa thực sự là nỗi đe dọa với tiền kỹ thuật số. Theo ông, thiết bị này chỉ là một bằng chứng mang tính khái niệm và sẽ không tác động tiêu cực đến công nghệ mã hóa hiện tại.

“Ấn tượng của tôi về công cụ lượng tử tối cao cho đến thời điểm hiện tại là tính toán lượng tử thực sự những gì mà bom hydro có đối với phản ứng tổng hợp hạt nhân. Bằng chứng là một hiện tượng và khả năng trích xuất năng lượng từ sự tồn tại của nó, nhưng vẫn còn lâu mới được sử dụng theo hướng hữu ích”.

Nhưng điện toán lượng tử đang đứng trước một cơ hội lớn. Chạm đến mạng Bitcoin gần như chắc chắn sẽ là một cú chạm chết người. Ngay cả khi một máy tính lượng tử khai thác chỉ các khối 2016, về lý thuyết, điều này sẽ tăng độ khó lên cao đến mức các thiết bị khai thác thông thường sẽ mất nhiều thời gian để tạo ra các khối 2016 khác và giảm độ khó.

Andreas Antonopolous gần đây cũng đã giải đáp các mối quan tâm của mọi người với bộ xử lý lượng tử mới của Google. Ông  tuyên bố rằng bộ máy có khả năng gây hại của Sycamore không chỉ áp dụng cho hệ thống Bitcoin, mà còn cho mọi hệ thống trên thế giới.

bitcoin

Antonopoulus giải thích:

“Bitcoin thực sự không phải là vấn đề. Nếu chúng ta có được các máy tính lượng tử có thể thực hiện hàng ngàn Qubit mà không cần hiệu chỉnh và cho kết quả nhất quán, chúng ta sẽ đối mặt với một vấn đề lớn hơn nhiều”.

“Vấn đề lớn hơn rất nhiều ở đây là toàn bộ thế giới đã phân loại thông tin liên lạc, thông tin liên lạc bí mật, hệ thống tài chính, v.v., tất cả đều phụ thuộc vào mật mã. Chúng ta sẽ cần cập nhật tất cả những điều đó để làm cho nó kháng lượng tử”.

Về cá nhân mình, Antonopolus khuyên mọi người “Bình tĩnh và tiếp tục công việc”.

Đột phá lượng tử có thể cải thiện cơ chế proof-of-stake<

Tuy vậy, cái gọi là máy tính lượng tử vẫn có những lợi ích nào đó đối với nền công nghiệp tiền kỹ thuật số. Theo nhà lý thuyết lượng tử của Đại học Texas (Autin) là Scott Aaronson, công nghệ điện toán lượng tử Google thực sự có thể giúp ích rất nhiều để cải thiện những nền tảng cho cơ chế proof-of-stake (PoS).

“Một thử nghiệm dựa trên quyền lực lượng tử tối cao gần như ngay lập tức có thể được tái sử dụng để tạo ra các bit, được chứng minh là ngẫu nhiên đối với bên thứ ba hoài nghi (theo giả định tính toán). Nó cho thấy tính khả thi đối với cơ chế proof-of-stake đối với tiền kỹ thuật số cũng như các giao thức mã hóa khác. Tôi hy vọng nhiều ứng dụng giống như vậy sẽ được phát hiện trong tương lai gần”, Aaronson tuyên bố.

Nguyên Bảo

TUVANTIENAO.COM | Bitcoinist

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.