Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

3 yếu tố cho thấy một “mùa hè DeFi” mới đang đến

0

DeFi chiếm một phần quan trọng khi hệ sinh thái tiền điện tử bùng nổ trong năm 2021. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap và SushiSwap và các giao thức cho vay như Aave và Compound đã thêm một khía cạnh hoàn toàn mới vào tiện ích của token.

Dữ liệu từ DeFi Asset Index (Chỉ số tài sản DeFi) của Messari cho thấy phần lớn trong số 10 token DeFi hàng đầu đã tăng hơn 20% trong 30 ngày qua, dẫn đầu là Terra (LUNA) với mức tăng 144%.

3 chỉ số này cho thấy chúng ta đang chuẩn bị bước vào một “mùa hè DeFi” mới

Chỉ số tài sản DeFi | Nguồn: Messari.io

Ba yếu tố tạo nên trường hợp tăng giá cho token DeFi bao gồm tổng giá trị bị khóa (TVL) phục hồi nhanh chóng, khối lượng giao dịch trên các DEX ngày càng tăng và người dùng mới không ngừng tràn vào hệ sinh thái DeFi.

TVL của các nền tảng DeFi phục hồi

Dữ liệu từ DeFi Llama cho thấy TVL trong các nền tảng DeFi hiện ở mức 138,65 tỷ đô la, đang trên đường tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 155 tỷ đô la.

3 chỉ số này cho thấy chúng ta đang chuẩn bị bước vào một “mùa hè DeFi” mới

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi | Nguồn: DeFi Llama

Một trong số những token DeFi đã tăng mạnh trong 7 ngày qua là Lido (LDO), một giao thức staking Ether cho phép những holder stake trên mạng Ethereum với mức tăng 22% và Venus (XVS), một giao thức cho vay dựa trên Binance Smart Chain (BSC) với mức tăng 36%.

TVL ngày càng tăng được phản ánh từ việc giá trị của những token, hoạt động và tiền gửi tăng lên trong hệ sinh thái DeFi. Sự gia tăng về tâm lý cũng được nhìn thấy trong Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, đã chuyển từ Cực kỳ sợ hãi sang Tham lam trong suốt tháng trước.

3 chỉ số này cho thấy chúng ta đang chuẩn bị bước vào một “mùa hè DeFi” mới

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử | Nguồn: Alternative

Khối lượng giao dịch trên các DEX ngày càng tăng

Một dấu hiệu khác cho thấy lĩnh vực DeFi đang quay trở lại là khối lượng giao dịch hàng ngày trên các DEX ngày càng gia tăng, với sự dẫn đầu của Uniswap. Số liệu này đã tăng đều đặn kể từ tuần trước trong tháng 7, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

3 chỉ số này cho thấy vẫn còn thời gian cho một “mùa hè DeFi” khác

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên các DEX | Nguồn: Dune Analytics

Hoạt động diễn ra trên DEX cũng rất tích cực bất chấp chi phí thực hiện giao dịch trên mạng Ethereum ngày càng cao, kể từ khi hard fork London được triển khai.

3 chỉ số này cho thấy chúng ta đang chuẩn bị bước vào một “mùa hè DeFi” mới

Giá gas trung bình của Ethereum | Nguồn: Etherscan

Trong đợt giảm giá gần nhất, các trader có phần miễn cưỡng khi phải trả chi phí giao dịch cao cho DeFi trên Ethereum nhưng xu hướng tăng đột ngột về giá dường như đã khuyến khích người dùng dũng cảm với môi trường phí cao hơn với hy vọng tìm được những dự án có khả năng bùng nổ.

Một lượng lớn người dùng mới tương tác ổn định với DeFi 

Yếu tố thứ ba cho thấy hoạt động và giá trị của những token DeFi có thể tiếp tục tăng là số lượng người dùng tham gia ngày càng tăng.

Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy số lượng người dùng mới được tính theo các địa chỉ duy nhất tương tác với giao thức DeFi đã tăng lên trong điều kiện thị trường tăng và giảm và hiện đạt mức cao kỷ lục là 3.181.408 người dùng.

3 chỉ số này cho thấy chúng ta đang chuẩn bị bước vào một “mùa hè DeFi” mới

Tổng số người dùng DeFi theo thời gian | Nguồn: Dune Analytics

Khi người dùng mới tham gia vào hệ sinh thái DeFi mở rộng và chuyển tiền từ hệ thống tài chính truyền thống sang nền kinh tế tiền điện tử, giá token có thể tiếp tục tăng khi lợi suất hấp dẫn và khả năng tham gia vào quản trị giao thức làm tăng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với lĩnh vực này.

Hard fork London của Ethereum đã không giải quyết được nhiều mối lo ngại liên quan đến chi phí giao dịch cao, vốn càng trở nên trầm trọng hơn do giá Ether tăng và điều này có nghĩa là tương lai của DeFi vẫn là vùng đất mới đầy hứa hẹn, nơi các giải pháp Layer-2 như Polygon và các mạng cạnh tranh như BSC và Cardano có thể tìm cách tăng thị phần của họ.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X