Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

4 yếu tố chính tại sao phí gas Ethereum có thể rẻ hơn

0

Ethereum là một trong những đồng coin có mức tăng lớn nhất trong những đồng altcoin lớn tính theo vốn hóa thị trường trong ngày hôm nay. Tại thời điểm viết bài, ETH tăng 11,2% và giao dịch ở mức 2.440 đô la. Với diễn biến sideway trong tuần và mức tăng 43,7% trên biểu đồ hàng tháng.

4 yếu tố chính tại sao phí gas Ethereum có thể rẻ hơn

Biểu đồ giá ETH | Nguồn: Tradingview

Sự đánh giá cao hơn dành cho ETH dường như sắp xảy ra. Blockchain Ethereum dường như đang giải quyết được nhược điểm bị đối thủ cạnh tranh tận dụng để giành thị phần, phí gas cao. Dữ liệu từ Etherscan.io chỉ ra rằng, một giao dịch nhanh hoặc tiêu chuẩn có chi phí từ 39 đến 42 gwei.

4 yếu tố chính tại sao phí gas Ethereum có thể rẻ hơn

Phí gas Ethereum | Nguồn: Etherscan.io

Như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới, phí giao dịch của ETH đang giảm kể từ ngày 20 tháng 4. Tại thời điểm đó, số liệu này đã tăng lên mức trung bình là 37 đô la, chi phí cao nhất của chúng kể từ tháng 2 năm 2021. Xu hướng đó dường như đang bị đảo ngược và số liệu này gần với mức thấp nhất trong năm nay với chi phí trung bình là 10,22 đô la cho mỗi giao dịch.

4 yếu tố chính tại sao phí gas Ethereum có thể rẻ hơn

Phí giao dịch ETH | Nguồn: Ychart

Người đồng sáng lập EthHub, Anthony Sassano tin rằng có 4 lý do chính khiến phí gas ngày càng rẻ: Sự gia tăng giới hạn gas (kích thước khối) lên 20%, thị trường tiền điện tử giảm nhiệt, triển khai các giải pháp Layer-2 và việc sử dụng Flashbots. Flashbots dường như đóng một vai trò quan trọng.

Flashbots là một tổ chức phát triển các công cụ để giảm thiểu và cải thiện khả năng bảo vệ giá trị có thể trích xuất của thợ đào (MEV). Chúng đối lập với đấu giá gas ưu tiên (PGA) vì Flashbots có tác dụng tích cực trong việc giảm phí gas. Tổ chức bảo vệ một hệ sinh thái MEV “minh bạch”.

Theo báo cáo của nhà phát triển có bút danh “Stephane”, gần 72,22% hashrate Ethereum đã được tích hợp vào Flashbots và các công cụ của họ. Các thợ đào đã sử dụng chúng để tối đa hóa phần thưởng của họ. Chỉ số này đã tăng gần 15% trong hai tuần qua.

Tương lai của phí gas Ethereum

Việc triển khai đề xuất EIP-1559 với hard fork London đã gây ra rất nhiều sự bất bình từ các thợ đào. Những người khác đã cố gắng tìm cách mới để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Như nhà đầu tư Spencer Noon đã nói, Flashbots có thể trở thành xương sống thị trường phí mới của ETH:

“Đã tìm hiểu sâu vào dữ liệu Flashbots ban đầu và những thợ đào ETH vừa nhận được một nguồn doanh thu mới đáng kinh ngạc. Doanh thu tăng thêm gần 5% cho mỗi khối và con số đó sẽ chỉ tiếp tục tăng. Ít ai hiểu điều này có tác động sâu sắc như thế nào đến bảo mật của ETH”.

Ngoài ra, nhà đầu tư Aftab Hossain tin rằng, EIP-1559 có thể giảm cuộc chiến đấu thầu giao dịch và ổn định chi phí gas. Trên hết, một số chiến lược MEV tiêu cực có thể trở nên không có lợi cho lợi ích của Flashbots.

Tuy nhiên, Hossain hy vọng phí sẽ được “tăng quy mô” lên mức hiện tại vì blockchain của Ethereum được sử dụng cho nhiều mục đích hơn. Do đó, nhu cầu ngày càng tăng, ít nhất là trong ngắn hạn khi sharding và các tính năng mới trên ETH 2.0 đang được phát triển. Hossain nói:

“Đừng bận tâm đến thực tế là Layer-1 sẽ vẫn được sử dụng cho nhiều loại tx vì nó có tiện ích có thể tổng hợp độc đáo và giá trị Layer-2 có thể không thể cung cấp trong một thời gian”.

Ông Giáo

Theo NewsBTC

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.