Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

5 bài học rút ra từ tuần siêu tồi tệ của Bitcoin

0

Tuần này, Elon Musk, Trung Quốc và tin tặc tấn công đường ống dẫn dầu đều góp phần gây ra một vụ sụp đổ giá khác. Nhưng có lý do để lạc quan.

bitcoin

Câu chuyện bắt đầu từ việc Elon Musk có tuyên bố mới về Bitcoin và kết thúc bằng một cuộc đàn áp tiền điện tử ở Trung Quốc. Những thông tin đó xuất hiện mở đường cho hàng loạt tin xấu khác trong không gian, bao gồm sự sụp đổ của thị trường và sự tức giận về vai trò của Bitcoin trong việc tạo điều kiện cho một cuộc tấn công mạng có quy mô lớn vào đường ống dẫn dầu ở bờ biển phía đông. Tất cả những điều này đã khiến Bitcoin lao dốc vào cuối tuần xuống dưới 40.000 đô la khi toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử cũng đau thương không kém.

Tuy nhiên, sau 6 tháng thị trường tăng mạnh, đã quá thời điểm thị trường nên điều chỉnh giá bởi vì không có gì, kể cả Bitcoin, chỉ mãi tăng. Ngoài ra, sự sụp đổ của thị trường hiếm khi chỉ có một nguyên nhân. Và tuần này cũng vậy khi một loạt sự kiện, từ trò hề của Musk cho đến các trader sử dụng đòn bẩy quá mức, kết hợp với nhau khiến giá tiền điện tử thoái lui.

Dưới đây là 5 bài học rút ra từ tuần siêu tồi tệ của Bitcoin.

Tiền điện tử vẫn có xu hướng sụp đổ

Kể từ khi thành lập, Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn có xu hướng tăng giá dữ dội và sau đó là những vụ sụp đổ ngoạn mục. Tình huống này đã từng xảy ra vào năm 2013 khi Bitcoin lần đầu tiên đạt 1.000 đô la; vào đầu năm 2018 sau cơn sốt ICO điên cuồng trong năm 2017, khi giá giảm từ 20.000 đô la xuống còn 3.000 đô la; và nó một lần nữa trong tuần này. Nhưng mỗi vụ tai nạn đều ít nghiêm trọng hơn lần trước đó. Bitcoin giảm 40% từ mức cao nhất mọi thời đại gần đây gây ra nhiều thiệt hại, nhưng nó không giống như mức giảm 80% hoặc 90% trong các chu kỳ trước đó.

Phần lớn các phương tiện truyền thông chính thống vẫn thù địch với tiền điện tử

Trong quá khứ, báo chí chính thống không xem trọng Bitcoin trong nhiều năm và khi họ viết về nó, thường chỉ để chế giễu cộng đồng tiền điện tử. Có vẻ như những ngày đó đã dần phai mờ cho đến tuần này, khi một số nhà báo nổi tiếng tái xuất, ví dụ Paul Krugman của tờ New York Times tuyên bố Bitcoin vô giá trị, cây bút tài chính nổi tiếng Greg Ip của Wall Street Journal ví tiền điện tử với thuốc giảm đau Fentanyl và The New Republic đã hét lên rằng “sự phản bội” của Elon Musk cuối cùng có thể “phơi bày sự khó hiểu của tiền điện tử”. Trong khi đó, Reuters và các phương tiện truyền thông lớn khác đã thổi phồng nó bằng cách xuyên tạc tin tức về Trung Quốc (báo cáo đây là một lệnh cấm mới, thay vì nhắc lại lệnh cấm hiện tại), gieo rắc sự hoảng loạn trong một thị trường tiền điện tử vốn đã hỗn loạn.

Bitcoin có vấn đề về danh tiếng

Khoản thanh toán ransomware bằng Bitcoin cho những kẻ tấn công mạng ngừng đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline thậm chí còn cung cấp nhiều lý do phản đối hơn cho những người coi tất cả tiền điện tử không chỉ là một công cụ cho tội phạm. Trong khi đó, giới phê bình liên tục lặp lại rằng Bitcoin là một mối đe dọa môi trường ngày càng lớn hơn.

Cả hai tuyên bố trên đều bị phóng đại, nhưng thực tế là chúng nhận được rất nhiều sự chú ý. Điều này cho thấy sau 12 năm phát triển, tiền điện tử vẫn có vấn đề về danh tiếng. Một phần là do sự thiếu hiểu biết và thái độ cố chấp, nhưng cũng vì sự hùng biện của chính cộng đồng tiền điện tử. Thay vì đưa ra những lời bác bỏ được chuẩn bị kỹ lưỡng, rất nhiều người có xu hướng tham gia vào các cuộc nổi giận chống lại bất kỳ ai chỉ trích các dự án yêu thích của họ. Trong khi đó, nhiều người có ảnh hưởng nổi bật nhất trong lĩnh vực đang giám sát mọi nơi và thổi phồng mọi thứ hơn là giúp ngành công nghiệp trưởng thành. Tiền điện tử cần những đại sứ tốt hơn.

Coinbase khiến mọi người thất vọng

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử sụp đổ, Coinbase – công ty hàng đầu của ngành – đã bị ngừng hoạt động trên diện rộng khiến khách hàng phát cuồng. Tại sao điều này vẫn đang xảy ra? Không còn lý do gì khác cho những thất bại công nghệ này, vì khối lượng giao dịch tăng vọt là một phần thường xuyên của ngành và Coinbase cũng như những người khác đã có nhiều thời gian để chuẩn bị. Kết luận duy nhất cho đến lúc này như sau: Đây là một tính toán có chủ ý, trong đó Coinbase đã quyết định chấp nhận sự cố ngừng hoạt động hơn là chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và máy chủ bổ sung để tránh chúng. Điều này có thể tiết kiệm tiền cho công ty trong ngắn hạn, nhưng thiệt hại lâu dài đối với danh tiếng của họ sẽ gây tốn kém hơn thế. Binance cũng ngừng hoạt động trong bối cảnh sụp đổ và Robinhood hầu như ngừng mỗi khi DOGE tăng giá.

Các yếu tố cơ bản về tiền điện tử vẫn còn nguyên vẹn

Ngay cả khi giá tiền điện tử đang giảm dần và các phương tiện truyền thông phê bình Bitcoin, vẫn có rất nhiều cơ sở để sự lạc quan. Không giống như bùng nổ ICO năm 2017 chứng kiến ​​các công ty huy động được hàng trăm triệu USD thông qua lời hứa về whitepaper hời hợt, năm nay được đánh dấu bằng một loạt các dự án rực rỡ — từ Dfinity đến Uniswap — thực hiện những bước nhảy vọt khổng lồ về phía trước. Tiền điện tử không còn là một cuộc đặt cược trừu tượng vào tương lai, mà là một thực tế đang phát triển xung quanh chúng ta. Công nghệ này có thực, thú vị hơn bao giờ hết và nỗi kinh hoàng của tuần này chỉ là một đốm sáng tạm thời.

Lưu ý rằng trong một bản ghi âm vào năm 2018 của giáo sư MIT lúc đó là Gary Gensler đang giảng dạy về tiền điện tử cho một lớp sinh viên chưa tốt nghiệp. Ông ấy hỏi “Có bao nhiêu người trong số các bạn sở hữu Bitcoin?”. Mỗi người trong số họ đều nói có. Ngày nay, những sinh viên từ một trong những trường đại học danh tiếng nhất của đất nước đang hướng tới thế giới tài chính rộng lớn hơn trong khi Gensler, giáo sư của họ, hiện là chủ tịch của SEC. Sau một tuần như thế này, đừng quên chúng ta đã đi được bao xa.

Đình Đình

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.