Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

5 con đường tiến hóa của Crypto [Phần 2] – Điểm tắc nghẽn, Phân phối, Killer App và Cải tiến mạng

0

0

Tiếp theo 5 con đường tiến hóa của Crypto [Phần 1] – Tổng quan và Vấn đề mở rộng
Ở phần trước chúng ta đã xem qua bức tranh toàn cảnh Crypto hiện nay và Con đường đầu tiên Crypto tiến hóa – mở rộng. Phần cuối này hãy cùng tìm hiểu 4 con đường – 4 chiếc chìa khóa phát triển còn lại nhé.

2) Loại bỏ các điểm tắc nghẽn trung tâm
Hiện tại có hai điểm tắc nghẽn tập trung chính trong crypto: Các sàn giao dịch và dàn máy đào. Các nhà phát triển crypto cần nỗ lực hơn nữa nhằm phá hủy cả hai mô hình này càng sớm càng tốt.

Máy đào ASIC chắc chắn hiệu quả hơn đào bằng GPU nhưng vẫn tiêu tốn lượng năng lượng hết sức vô lý. Ngay cả các đồng tiền tập trung duy trì tính phi tập trung tuyệt đối trong quá trình đào rốt cuộc vẫn “ăn” công suất năng lượng có giới hạn trên thế giới này.

Nhưng đó không phải là vấn đề lớn nhất của việc đào crypto. Dù việc đào mang dấu chân huỷ hoại môi trường, trên thế giới có hàng ngàn đường rút năng lượng tồi tệ hơn như ô tô và chăn nuôi nông nghiệp. Crypto có thể và sẽ làm giảm lực hút điện năng trên mạng lưới của các đồng tiền. Và các nhà phát triển nên sớm hoàn thiện vì các mỏ đào lớn là mục tiêu dễ dàng và rõ ràng trong tầm ngắm của các chính quyền trung ương.

Cho đến nay chúng ta vẫn chưa thấy nhiều nỗ lực loại bỏ máy đào, nhưng khi hệ sinh thái phát triển, bạn có thể mong đợi nhiều hơn. Chúng ta đã thấy những nỗ lực yêu cầu đăng ký máy đào cũng như lệnh cấm các mỏ đào quy mô lớn. Trong tương lai các chính quyền trung ương sẽ tăng cường tấn công khi họ ngày càng hoang tưởng cộng với áp lực từ cuộc suy thoái kinh tế.

Các sàn giao dịch là điểm tắc nghẽn thứ hai. Các cơ quan quản lý cũng như những hacker năng nổ và phản động luôn nhắm đến họ. Đóng vai trò cầu nối chính giữa hệ thống tài chính cũ và mới, quyền lực của các sàn giao dịch ngày càng lớn mạnh nhưng lại cực kỳ mong manh trước các cuộc tấn công pháp luật và công nghệ.

Chúng ta cần sàn giao dịch phi tập trung ngay bây giờ. Nhưng thậm chí sàn giao dịch phi tập trung cũng khởi động dưới bàn tay con người và thường hoạt động bằng cơ sở hạ tầng web, điều này khiến sàn dễ bị tấn công, như chúng ta đã thấy trường hợp của sàn Ether Delta. Thậm chí nếu bạn không hack được blockchain thì các sàn giao dịch vẫn phải phụ thuộc vào công nghệ web mỏng manh đang bị các mối đe dọa dai dẳng đè nặng trong thập kỷ vừa qua, từ đó tích lũy nhiều lỗ hổng tiềm ẩn khó thấy. Công nghệ web là tấm vải chắp vá từ các cơ cấu an toàn và không an toàn, nó chỉ là một tình thế nguy hiểm bấp bênh.

Chúng ta phải hoàn toàn tiến xa hơn công nghệ web. Và câu trả lời chính là hoán đổi nguyên tử. Chúng ta cần một giao thức hoán đổi đồng tiền phổ biến.

Sau đó quá trình giao dịch đồng tiền sẽ trở nên đơn giản như việc theo dõi dòng giá cả tổng hợp và gửi giao dịch từ chiếc ví của bạn. Điều này sẽ “khai tử” các mục tiêu khổng lồ và kho lưu trữ tập trung chứa các loại thông tin nhận dạng cá nhân được bảo vệ kém cũng như dễ bị hack và bị mất.

Crypto là tiền tệ lập trình được. Chúng ta cần lập trình mọi khía cạnh của nó để kiểm soát vấn đề tấn công lợi dụng (Confused Deputy). Mọi hoạt động trong thế giới tài chính ngày nay như giao dịch, bảo chứng, thừa kế tài sản nên xảy ra ngay trong chương trình mà không cần đến các bên trung gian “đáng tin cậy”.

3) Phân phối

Crypto ngày nay đã bỏ lỡ cơ hội vàng ngàn năm có một. Các đồng tiền đã biết cách tạo ra tiền mà không cần cơ quan trung ương nhưng lại sử dụng phương pháp phân phối kiểu cũ từ trên xuống dưới.

Cách nhanh nhất và linh động nhất để khởi động một hệ sinh thái kinh tế mới là thay đổi phương thức phân phối tiền. Giống lúc bạn kiếm được xu ảo khi làm đủ loại hoạt động trong các trò chơi điện tử, thì chúng ta cũng có thể phân phối các coin vào thời điểm chúng được tạo ra cho các hành động như trò chuyện, đăng tải, hoặc bất cứ điều gì bạn thích làm trên mạng xã hội.

Vì một lý do nào đó, mọi người thường nghĩ rằng tôi đang nói đến chủ nghĩa cộng sản hoặc airdrop khi tôi nói về đồng tiền game hóa.

Airdrop không khuyến khích mọi người dùng tiền đó hoặc tham gia vào hệ thống. Tôi có airdrop BAT và tôi không đăng lên các trang web. Hệ thống bị phá vỡ vì tôi không có động cơ gì để chuyển tiền đến các trang web vì nội dung trên đó. Tôi không mua tiền để dâng tặng cho người khác. Nhưng nếu tôi “thắng” tiền nhờ mấy hoạt động hàng ngày thì đó lại là một câu chuyện khác.

Tôi cực ghét chủ nghĩa cộng sản. Nó không bao giờ có ích lợi gì cả. “Hiệu quả” duy nhất của nó là giết chết hàng chục triệu người, và vẫn thất bại. Nó sụp đổ bởi vì không tính đến tính hai mặt của con người. Chúng ta đều vừa ích kỷ vừa vị tha. Một hệ thống chỉ giải quyết một mặt của đồng tiền sẽ bị phá vỡ vĩnh viễn.

Chủ nghĩa cộng sản đang tái phân phối đến người khác số tiền mà mọi người đã có. Nó khẳng định rằng tất cả mọi người đều sống ở cùng tầng lớp kinh tế. Việc game hóa quá trình lưu chuyển tiền đang phân phối tiền ngay tại thời điểm tạo ra đến tay người ta thay vì đến các ngân hàng. Và nó không thể hiện quá trình phân phối hoàn toàn bình đẳng hoặc người ta không thể bắt đầu kinh doanh, buôn bán và làm mọi thứ để kiếm thêm tiền.

Chúng ta đang nói về việc lưu chuyển tiền tệ lập trình trực tiếp đến mọi người vì những hành động có lợi trên mạng. Mô hình này chưa từng xuất hiện trong lịch sử. Nó độc nhất vô nhị và chưa bao giờ được thử nghiệm. Nó mang tính cách mạng và không giống bất kỳ ý tưởng nào trước đây.

Tại sao chúng ta muốn điều đó? Bởi vì nếu chúng ta có thể nhanh chóng phân phối tiền đến hệ sinh thái rộng lớn có nhiều người chơi kinh tế, ta có thể tránh điểm tắc nghẽn tiền pháp định. Nếu ta không phải tiếp tục sử dụng hệ thống cũ và chuyển đổi tiền đến hệ thống mới, cục diện sẽ thay đổi. Hãy nghĩ về nó.

Khi mọi người có thể sống dựa vào crypto mà không cần đến mấy tờ tiền giấy cũ kĩ, chúng ta sẽ có một phương thức kinh doanh hoàn toàn mới và nó sẽ nhanh chóng thống trị. Tại sao? Bởi vì sự phụ thuộc tạo điểm tắc nghẽn.

Bây giờ crypto hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống tiền tệ hiện tại. Nếu bạn vẫn phải dành dụm tiền pháp định để mua xe hơi, hoặc bạn phải quy đổi tiền số thành tiền pháp định để mua chiếc xe đó, bạn đang gặp phải điểm nghẽn.

Nhưng nếu bạn kiếm đủ kinh phí bằng việc tham gia trò chơi kinh tế của cuộc sống với tiền tệ lập trình, bạn có thể sống chỉ dựa vào crypto, có nghĩa là tất cả những điểm tắc nghẽn đó không thể chi phối bạn nữa. Nếu chúng ta không cần quy đổi tiền pháp định sang tiền số, chúng ta sẽ thoát khỏi các quy tắc cũ. Nó sẽ là một hệ điều hành kinh tế tương đương phổ biến cho toàn bộ hành tinh.

Và đó là cách tiền tệ và mọi người sẽ được tự do mãi mãi.

4) Ứng dụng tuyệt hảo

Đến đây thì chúng ta mới chỉ nói đến cơ sở hạ tầng. Không ai mua cơ sở hạ tầng nhưng hiện nay chúng ta có rất nhiều dự án lan truyền DNS và bộ giao thức TCP/IP tương đương đến cho công chúng. Hãy đăng ký tên miền của bạn ở đây! Hãy sử dụng mạng chuyển mạch gói.

Không ai quan tâm đến cơ sở hạ tầng. Họ quan tâm đến các ứng dụng chạy trên cơ sở hạ tầng đó. Vì thế chúng ta cần các ứng dụng tuyệt hảo. Vậy chúng là gì?
Tôi đã đưa ra nhiều ý tưởng khả thi và người ta cũng đang phát triển nhiều dự án nhằm hiện thực hóa mục tiêu của chúng ta. Tôi tin rằng đó đơn giản là phương thức giao tiếp mới.

Con người đặc biệt ở điểm chúng ta biết giao tiếp và kể chuyện. Chúng ta xây dựng những thực tại giả tưởng mà mọi người có thể đặt niềm tin vào, từ đó cùng nhau phấn đấu đến mục đích cao hơn. Không có gì ngạc nhiên khi email, trình duyệt và tin nhắn mã hóa là những nền tảng tuyệt vời của Internet. Tất cả chúng đều hướng đến quá trình tạo và phân phối thông tin và giao tiếp. Tất cả đều là những câu chuyện của con người.

Crypto cần ‘thời điểm Netscape’ ngay bây giờ. Tiền tệ lập trình được là chưa đủ. Chúng ta cần giao diện cho loại tiền đó.

Ngay khi người ta sử dụng ứng dụng tuyệt vời với chức năng giống như các ứng dụng tập trung mà họ quen thuộc, đồng thời cung cấp các tính năng “khủng” mới mà trước đây đã bỏ qua: trò chơi kết thúc.
Người bình thường thường không quan tâm đến tính riêng tư và bảo mật cho đến khi quyền lợi của họ bị xâm phạm trong chiến tranh hoặc suy thoái. Thay vào đó, ứng dụng crypto tuyệt hảo sẽ cung cấp cho họ tính riêng tư và bảo mật mà họ thậm chí không nhận ra nó có được cài đặt.

5) Cải tiến Internet

Cuối cùng, khi chúng ta đã hoàn thành tất cả bốn bước nói trên, bước cuối cùng này có thể khiến bạn ngạc nhiên. Cải tiến Internet. Kết nối mạng lưới là tương lai của chúng ta.

Internet đang ngày càng chiếm ưu thế so với các nhà cung cấp băng thông trung tâm vô tâm, họ đã bỏ ra hàng trăm triệu đô la để điều tiết lưu lượng truy cập của đối thủ cạnh tranh nhằm ép buộc chúng ta sử dụng phiên bản thay thế của Netflix. Các chính phủ độc tài đã bóp méo các giao thức của web để đưa nó vào trạng thái giám sát. Các chính quyền dân chủ cũng không thua kém gì và thậm chí còn tinh vi hơn bằng cách khiến chúng ta ảo tưởng về quyền tự do, trong khi họ “húp trọn” mọi hoạt động của chúng ta trên web.

Chúng ta từng nghĩ rằng chính mình là khách hàng của các công ty truyền thông xã hội như Facebook, nhưng bây giờ chúng ta đã biết mình mới là sản phẩm còn nhà quảng cáo là khách hàng.

Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn khi AI tăng nạp giám sát.

Các nền tảng giao tiếp trong tương lai không chỉ cần kỹ thuật mã hóa toàn diện mạnh mẽ mà không có đường xâm nhập “cửa sau”, chúng còn cần sức mạnh vượt xa hơn Internet thông thường hiện nay. Bước đầu tiên là biến Internet thành một gói tầng con thoi “thờ ơ” trước ứng dụng mã hoá chạy trên đó. Sau đó đến bước bỏ lại Internet và di chuyển đến kết nối lưới, mạng rơ le ngang cấp. Chúng sẽ bảo vệ chúng ta khỏi gọng kìm của thể chế độc tài.

Trận chiến cho tương lai

Cố gắng đừng phạm lỗi vì crypto là một trận chiến cho tương lai. Chúng ta đang đứng ở ngã ba đường trong lịch sử thế giới.

Phong trào Mùa xuân Ả Rập đã nhường chỗ cho Mùa đông Ả Rập. Sự xuất hiện của các cơ quan gián điệp khắp nơi chứng tỏ rằng chính phủ đã phớt lờ ý muốn của người dân và vẫn xây dựng chương trình Nhận thức Toàn diện về Thông tin. Chính phủ Trung Quốc đang thắt chặt thòng lọng quanh cuộc sống công dân với những sáng tạo kỹ thuật số mới mẻ nhưng xấu xa như Điểm Tín dụng Xã hội.

Công nghệ số có khả năng mở cánh cổng tự do mãi mãi hoặc biến thành nhà tù vô hình mà chúng ta không thể nào trốn thoát. Không có số phận gì ở đây cả, mà chúng ta có thể làm gì cho chính bản thân mình.

Tôi từng tin rằng Internet sẽ cứu vãn tất cả chúng ta bằng cách lây lan tính mở và tự do như một vụ cháy rừng, một lực lượng không thể ngăn cản. Bằng nhiều cách khác nhau, Wikipedia là một kỳ tích liên tục, cũng như sự làm việc từ xa và dịch vụ nhận đồ được chuyển ngay tới trước cửa nhà chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày.

Nhưng những kẻ xấu cũng sử dụng nền tảng mở đó và chúng cài vào những sản phẩm xấu xa. Nhìn lại thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Các chính quyền trung ương không thể cưỡng lại cám dỗ bành trướng quyền lực vô định.

Nó giống như câu chuyện “Ếch và Bọ cạp qua sông” trong bộ phim “Trò chơi Nước mắt”. Bọ cạp thề thốt sẽ không bao giờ đốt ếch, nhưng mới đi được nửa đường qua sông, ếch đột nhiên la hét đau đớn khi bọ cạp tấn công.

Ếch nói “Sao anh lại làm vậy, Bọ cạp? Bây giờ cả hai chúng ta sẽ chết chìm”.

Bọ cạp rít lên “Tôi không kìm chế được. Bản chất của tôi là như vậy”.

Chúng ta không thể trông đợi chính quyền trung ương lấy lại sức mạnh chưa từng có của họ để săm soi mọi ngóc ngách trong nhà của mọi người, theo dõi bạn bè và gia đình của chúng ta cũng như tìm hiểu một cách có hệ thống về mạng lưới mối quan hệ của chúng ta.

Chúng ta phải tự định đoạt liệu dấu chân kỹ thuật số của ta có trở thành một vũ khí kiểm soát hay một giải pháp loại bỏ mãi mãi vấn đề nan giải đó hay không.

Không ai cứu chúng ta cả. Số phận của tương lai phụ thuộc vào chúng ta.

Và điều đó có nghĩa là nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn chính là cuộc cách mạng.

 

 

Hết.
Theo TapChiBitcoin/Hackernoon

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.