Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

5 điều cần xem xét về Bitcoin

0

Bitcoin bắt đầu một tuần mới với mức cao dễ chịu nhờ đà thúc đẩy từ một nguồn quen thuộc, Elon Musk. Thời gian tươi đẹp đã trở lại?

Sau khi trải qua nhiều tuần mòn mỏi ở gần 30.000 đô la, Bitcoin cố gắng trở lại bền vững để sắp xếp một cuộc tấn công vào mức kháng cự lớn.

Với các chỉ báo on-chain đang báo hiệu tăng giá, có thể có cơ hội breakout (bứt phá), nhưng các nhà phân tích và trader vẫn chưa bị thuyết phục 100%.

Dưới đây là năm điều có thể ảnh hưởng đến hành động giá BTC trong những ngày tới.

Tweet của Musk thay đổi cuộc chơi một lần nữa

Trong tuần này, tâm điểm gây xôn xao dư luận lại là CEO Elon Musk của Tesla và SpaceX.

Hoàn toàn không được ủng hộ sau những tweet tiêu cực trên Twitter, Musk trở lại cuộc chiến với tin tức mà trước đây dường như không thể xảy ra.

Tesla đã tuyên bố ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và chưa thực sự xử lý bất kỳ giao dịch BTC nào. Theo Musk, điều này là do việc sử dụng năng lượng không phù hợp trong quá trình khai thác.

Mặc dù bị chỉ trích rộng rãi về cả logic của mình và tác động của tweet đối với hành động giá Bitcoin, Musk vẫn chưa bỏ cuộc. Bằng chứng là các tweet tiếp theo về nhiều vấn đề liên quan đến Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử tạo nên biến động giá rõ ràng nhưng tương đối nhỏ.

Giờ đây, có vẻ như người tự xưng là “vua công nghệ” một lần nữa điều chỉnh cách tiếp cận mạng xã hội của mình.

Trả lời các phàn nàn của Magda Wierzycka, CEO công ty dịch vụ tài chính Sygnia, anh đã mở lại cánh cửa để Tesla có thể chấp nhận Bitcoin một lần nữa.

“Khi có xác nhận miner sử dụng năng lượng sạch hợp lý (~50%) với xu hướng tích cực trong tương lai, Tesla sẽ tiếp tục cho phép giao dịch Bitcoin”, Musk trả lời và nói thêm rằng Tesla vẫn có 90% trong khoản mua BTC 1,5 tỷ đô la ban đầu.

BTC/USD thích thú với tin tức này, vượt qua 39.000 đô la để đạt mức tăng hàng ngày hơn 9% tại thời điểm viết bài.

Các chỉ số tạo ra câu chuyện trái chiều

Như đã báo cáo vào cuối tuần, phe bò đang được hỗ trợ bởi một loạt các chỉ báo on-chain.

Bao gồm giá so với địa chỉ đang hoạt động, tỷ lệ lợi nhuận chi tiêu đầu ra (SOPR) và stock-to-flow, các công cụ phân tích chắc chắn chỉ ra Bitcoin được định giá thấp ở mức hiện tại.

Do đó, số lượng dự đoán giá trở lại trong ngắn hạn đến trung hạn đang tăng lên. Một người cho rằng BTC sẽ đạt 85.000 đô la trong những tháng tới, trong khi PlanB vẫn tin 100.000 đô la là hợp lý trong năm nay.

Trong khi đó, vào thứ 2, có hai biểu đồ khác cần xem xét, trong đó một biểu đồ ít được chú ý hơn.

Theo ghi nhận của PlanB cũng như những người khác, mempool của Bitcoin đã được tái thiết lập lớn trong tháng này, có nghĩa là các giao dịch hiện đang cực kỳ rẻ so với thời gian xử lý dự kiến.

“Thời điểm tuyệt vời để tái tổ chức ví”.

Đây không chỉ là “thời điểm tuyệt vời” để tái tổ chức và hợp nhất các ví BTC, mà như giám đốc đầu tư Timothy Peterson của Cane Island Alternative Advisors lập luận, mempool hiện trở lại như trước khi Bitcoin bắt đầu tăng parabol vào cuối năm 2020.

“Mempool Bitcoin là một chỉ báo tốt về bong bóng. Mempool là nơi các giao dịch đang chờ xử lý trước khi được thêm vào blockchain. Tuần này, nó đã được giải phóng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2020 (trước bong bóng)”.

Biểu đồ kích thước mempool trung bình của Bitcoin trong 7 ngày | Nguồn: Blockchain

Tiếp tục, anh cảnh báo rằng việc thiếu nhu cầu phản ánh qua mempool trống có nghĩa là hành động giá “nên” có xu hướng giảm trong những tháng tới.

Tình trạng thiếu hụt nhu cầu trở nên rõ ràng trên các sàn giao dịch. Như được nhấn mạnh bởi CryptoQuant, cả dòng vào và dòng ra từ sàn đều giảm đáng kể.

“Tâm lý xung đột trên giá BTC tác động tiêu cực đến việc rút và gửi tiền trên sàn giao dịch:
– Địa chỉ dòng vào đang giảm.
– Địa chỉ dòng ra đang giảm và đạt mức thấp nhất trong 1 năm là 15,5k”.

Giá quyết chiến đến 40.000 đô la

Với động thái tăng mới nhất của Bitcoin, các trader sẽ đặc biệt quan tâm đến mức giá 40.000 đô la.

Sau nhiều tuần nén giá và chờ đợi một động thái quyết định, hiện tại thực sự có khả năng họ sẽ chứng kiến cuộc tấn công đến 40.000 đô la và thậm chí cao hơn.

Bản thân điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng vì nhiều ước tính dự đoán mức giá thấp hơn trong ngắn hạn trước khi phục hồi, nhưng Bitcoin cho đến nay đã từ chối tuân theo.

Trader nổi tiếng Crypto Ed cho biết vào sáng thứ 2:

“Nên tăng thêm một bước nữa trước khi tôi dự đoán một số điều chỉnh. Hiện tại, tôi chỉ thấy giao dịch trong ngày được thiết lập trên khung thời gian thấp”.

Anh nói thêm rằng anh sẽ đợi các mức thấp hơn trước khi bước vào, nhưng trong thời gian đó, BTC/USD có thể đạt mức cao nhất là 47.000 đô la.

bitcoin

Kịch bản BTC/USD của Crypto Ed kể từ ngày 14/6 | Nguồn: Crypto Ed

Ngoài ra, Crypto Ed lưu ý rằng nhiều người thua lỗ hoặc thanh lý trong bối cảnh tâm lý lạc quan và MicroStrategy sắp mua thêm 500 triệu đô la BTC.

“Cảm giác thế nào? Đang thua lỗ với vị trí short của bạn và nhận ra Saylor sẵn sàng mua thêm 500 triệu đô la?”

Tại thời điểm viết bài, BTC/USD xoay quanh mức 39.300 đô la sau khi đạt mức cao nhất địa phương là 39.783 đô la trên Bitstamp.

bitcoin

BTC/USD | Nguồn: TradingView

Các yếu tố cơ bản phản ánh tình trạng bất ổn của miner

Khác với on-chain, các yếu tố cơ bản của mạng Bitcoin trông kém vững chắc hơn một chút.

Khi cuộc tranh luận về năng lượng Bitcoin vẫn chưa đến hồi kết, các miner tiếp tục phải đối mặt với áp lực từ Trung Quốc. Đặc biệt, nơi này đang tranh luận về việc ai được phép khai thác bằng năng lượng địa phương.

Một số người coi đây là cuộc đàn áp và thậm chí cấm nguồn năng lượng khai thác chính của Bitcoin, trong khi những người khác cho rằng miner như mọi khi chỉ đơn giản là sẽ thích ứng với những thay đổi và chuyển đi nơi khác. Điều này cũng có thể dẫn đến việc chuyển quyền thống trị hashrate sang một khu vực tài phán khác.

El Salvador, quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện chấp nhận Bitcoin là tiền hợp pháp, đang xây dựng cơ sở khai thác địa nhiệt và trở thành bên mới nhất trong cuộc chiến hash Bitcoin.

Tuy nhiên, cho đến nay, xu hướng vẫn đi xuống. Theo các tài nguyên giám sát, hash rate của Bitcoin đang giảm xuống, với 10 exahashes mỗi giây (EH/s) bị xóa bỏ trong những ngày gần đây.

Vì hash rate là con số ước tính nên các nguồn khác nhau có các con số khác nhau, với 113 EH/s hiện tại tương ứng khoảng 2/3 mức cao nhất mọi thời đại 168 EH/s trong năm nay.

bitcoin

Biểu đồ hash rate mạng Bitcoin trung bình trong 7 ngày | Nguồn: Blockchain

Trong khi đó, độ khó giảm 5,3% vào chủ nhật và dự kiến tiếp tục giảm trong lần điều chỉnh tự động tiếp theo vào 2 tuần tới.

Chỉ số biến động nói rằng chưa đạt đỉnh

Cuối cùng, đối với một nhà quản lý quỹ đầu cơ, không có dấu hiệu nào cho thấy Bitcoin đạt đỉnh.

Cùng với dữ liệu từ Bloomberg Intelligence, Dan Tapeiro, người sáng lập và CEO của DTAP Capital cho biết, chỉ số biến động đơn giản là quá thấp để cho thấy đây là mức trần địa phương.

“Bitcoin chưa bao giờ đạt đỉnh với biến động thấp như thế này. Khả năng giá tăng mạnh vẫn còn ở phía trước”, anh nói trong cuộc thảo luận trên Twitter hôm thứ 2.

Ngoài ra, bất kể động thái của Saylor và MicroStrategy, việc doanh nghiệp ở Hoa Kỳ chấp nhận là “khó xảy ra”, nhưng Bitcoin vẫn là “sự kiện vĩ mô lớn nhất mọi thời đại”.

Ngoài ra, các quốc gia như El Salvador rất có khả năng làm theo.

Tapeiro đã thu hút sự chú ý đến khẳng định của Bloomberg rằng 100.000 đô la vào năm 2021 sẽ là một mục tiêu “ít ỏi” cho BTC/USD.

bitcoin

Chỉ số biến động của Bitcoin và giá BTC/USD | Nguồn: Dan Tapeiro

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.