Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

5 dự án NFT bạn nên biết

0

Mức độ quan tâm đến NFT (token không thể thay thế) bùng nổ gần đây. Trong khi nhiều dự án NFT bắt đầu với cộng đồng nhỏ những người đam mê kể từ khi chúng còn sơ khai thì năm 2021 tạo ra một chút bong bóng NFT.

NFT

Nhiều người nghĩ rằng DeFi sẽ mang lại sự chấp nhận chính thống cho không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, có vẻ như đề xuất giá trị của NFT dễ nắm bắt hơn nhiều đối với những người không hiểu nhiều về công nghệ blockchain. Do đó, một số dự án NFT thậm chí trở thành xu hướng chính thống.

Giới thiệu

NFT là các hàng hóa kỹ thuật số duy nhất được bảo mật bằng mật mã. Chúng có thể đại diện cho các bộ sưu tập kỹ thuật số, vật phẩm trò chơi, vật nuôi, meme, thậm chí cả vị trí nhà cung cấp thanh khoản (LP) trong DeFi.

Một số trường hợp sử dụng ít phổ biến hơn là thể hiện quyền sở hữu tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như bất động sản hoặc tác phẩm nghệ thuật. Nó cũng có thể đại diện cho mặt hàng có giá trị cao như một chiếc ô tô cổ và phân chia quyền sở hữu nó cho nhiều người. Trong trường hợp như vậy, mỗi người trong số họ sẽ sở hữu một phần nhỏ của chiếc xe.

Tuy nhiên, cho đến nay hầu hết các trường hợp sử dụng phổ biến của NFT đều dành cho hàng hóa kỹ thuật số.

NFT của Beeple

Có thể bạn đã nghe nói về thương vụ bán NFT này. Đó là một trong những trường hợp hiếm hoi mà sự kiện trong vũ trụ tiền điện tử xâm nhập vào thị trường chính thống. Nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann (hay còn được biết đến với cái tên Beeple) đã làm khuynh đảo thế giới nghệ thuật bằng cách bán một NFT trị giá 69 triệu đô la ETH. Thương vụ mua bán được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của nhà đấu giá Christie’s. Beeple trước đó đã không bán bản gốc với giá hơn 100 đô la và chỉ sau một đêm anh trở thành một trong những nghệ sĩ còn sống có giá trị cao nhất trên thế giới.

Tại sao tác phẩm của anh ấy được đánh giá cao như vậy? Beeple có lượng lớn người hâm mộ nhờ loạt tác phẩm của mình. Anh ấy tạo và tải lên một tác phẩm nghệ thuật mỗi ngày. Rõ ràng, anh ấy đã không bỏ lỡ một ngày nào trong 14 năm qua. Tác phẩm NFT có tiêu đề “Mỗi ngày – 5000 ngày đầu tiên” chính là ảnh ghép các tác phẩm từ 5000 ngày đầu tiên của dự án.

Thương vụ bán của Beeple là một cột mốc quan trọng trong chương tiếp theo của nghệ thuật kỹ thuật số và cho thấy rằng NFT không chỉ đơn giản là một mánh lới quảng cáo sẽ dần biến mất.

NBA Top Shot

Tính đến tháng 3 năm 2021, NBA Top Shot là một trong những dự án NFT thành công nhất hiện có. Theo bảng điều khiển dữ liệu của The Block, NBA Top Shot có nhiều người dùng nhất trong số bất kỳ dự án NFT nào. Mặc dù dữ liệu này không tính đến các dự án NFT nhỏ hơn nhưng đó là một kỳ tích ấn tượng.

NBA Top Shot là dự án của Dapper Labs. Theo đó, người dùng có thể mua các gói tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo có các khoảnh khắc NBA nổi tiếng dưới dạng NFT.

Thành công của nó đạt được từ đâu? Thương hiệu NBA chắc chắn là một yếu tố quan trọng. Phát hành các bộ sưu tập liên quan đến một trò chơi mà nhiều người quan tâm sẽ dễ bán hơn thú cưng kỹ thuật số. Một ưu điểm khác là trải nghiệm người dùng. NBA Top Shot hoàn toàn không mang lại cảm giác giống như một sản phẩm blockchain, làm giảm rào cản gia nhập đối với hầu hết mọi người.

Bạn đã bao giờ thử giới thiệu với bạn bè của mình về DeFi hoặc yield farming (canh tác lợi nhuận) nhưng phát hiện ra rằng các sản phẩm này quá khó sử dụng cho người mới bắt đầu? Tuy rằng có một số hướng dẫn hữu ích như hướng dẫn cho MetaMask, nhưng trải nghiệm người dùng vẫn còn một chặng đường dài phía trước cho đến khi có thể trở nên thân thiện hơn.

NBA Top Shot tránh điều này bằng cách loại bỏ các khía cạnh phân quyền để cải thiện trải nghiệm người dùng. Có khả năng nhiều người dùng thậm chí còn không biết họ đang sử dụng một sản phẩm hoàn toàn dựa trên blockchain và bản thân điều đó được coi là một thành công.

Cryptopunks

Cryptopunks là một trong những NFT sớm nhất từng tồn tại trên Ethereum. Họ đã có mặt trong nhiều năm và thu hút được sự quan tâm vừa phải cho đến khi xuất hiện bong bóng NFT năm 2021.

Cryptopunks là dự án của Larva Labs. Nó có 10.000 ký tự sưu tập độc đáo trên Ethereum. Không có hai ký tự nào giống nhau.

Khi ra mắt, những người có ví Ethereum có thể yêu cầu các ký tự này miễn phí. Năm 2018, bạn có thể mua một ký tự với giá trung bình từ 50-100 đô la. Tuy nhiên, vào năm 2021, giá bùng nổ. Tính đến tháng 3 năm 2021, loại đắt nhất đã được bán với giá 4.200 ETH.

Yêu cầu miễn phí và sau đó bán với giá hàng triệu đô la? Chắc chắn là một khoản đầu tư không tồi chút nào. Mặc dù cần lưu ý rằng việc mua cái “đầu tiên” của bất kỳ thứ gì thường mang lại giá cao hơn và lợi nhuận như thế này khó có thể xảy ra trong tương lai.

Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi blockchain, nơi người chơi có thể nuôi thú cưng ảo được gọi là Axies. Bạn có thể coi nó là bản kết hợp của Pokémon và CryptoKitties. Người chơi sở hữu và điều khiển những vật nuôi này hoặc có thể trao đổi chúng với những người chơi khác. Chúng có thể cùng nhau chiến đấu với quái vật trong chế độ Adventure (Phiêu lưu) hoặc đối đầu với nhau trong trận chiến PvP (người chơi với người chơi).

Về nền tảng kỹ thuật, Axies tuân theo tiêu chuẩn ERC-721 trên Ethereum. Trò chơi cũng có các vật phẩm và đất đai, tất cả đều là NFT.

Axie Infinity là một trong những trò chơi NFT phổ biến nhất trên Ethereum. Với sự kiện ra mắt sidechain (chuỗi bên) Rhonin, phí gas cao sẽ không còn là vấn đề đối với người chơi.

Decentraland

Decentraland là một trò chơi thực tế ảo dựa trên blockchain. Người chơi có thể phát triển và giao dịch LAND, đất ảo dưới dạng token ERC-721. Mỗi mảnh đất là duy nhất và chủ sở hữu có thể chọn nội dung họ muốn để lấp đầy mảnh đất của mình, có thể bao gồm từ một cảnh đơn giản đến một trò chơi tương tác.

Người chơi có thể mua LAND bằng token gốc MANA của nền tảng. Theo một nghĩa nào đó, Decentraland có nền kinh tế riêng, nên người chơi có thể tương tác với nhau theo nhiều cách khác nhau và kiếm tiền từ hoạt động của họ. Tuy nhiên, không giống như các trò chơi thực tế ảo tương tự khác như Second Life, Decentraland hoàn toàn được điều khiển bởi một nhóm tác nhân phi tập trung.

Kết luận

Không thể phủ nhận việc các bộ sưu tập kỹ thuật số vẫn tồn tại ở đây. Nếu có bất cứ điều gì khác thì đó là các thị trường NFT sẽ trở nên phổ biến hơn.

Mặc dù vậy, trong một khung thời gian đủ dài, có khả năng hầu hết các NFT sẽ về 0. Ngoài ra, thanh khoản cho NFT hoạt động khác nhiều so với thanh khoản mà bạn đã quen thuộc trên thị trường như BTC/USD, vì vậy hãy lưu ý đến điều đó khi cân nhắc chọn một vài NFT cho mình.

Đình Đình

Theo Academy Binance

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.