Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

5 sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thay thế Uniswap

0

Phí trên mạng Ethereum vẫn ở mức cao kỷ lục khiến các giao dịch hoán đổi trên sàn phi tập trung (DEX) Uniswap quá đắt cho hầu hết mọi người. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn 5 lựa chọn thay thế.

defi-Uniswap

SushiSwap (SUSHI)

Ban đầu là một fork của Uniswap, SushiSwap là một nhà sản xuất thị trường tự động (AMM) cho các “hoán đổi” phi tập trung chạy trên blockchain Ethereum.

Đây là một nền tảng do cộng đồng điều hành, với các chủ sở hữu SUSHI có khả năng tham gia vào việc quản trị nền tảng (quá trình ra quyết định). Nhà phát triển chính của SUSHI là OxMaki với biệt danh “đầu bếp sushi”.

SUSHI đã fork từ Uniswap tiên phong để phản đối lời mời các cổ đông tập trung. Vào tháng 8/2020, một số nhà đầu tư đã cam kết 11 triệu đô la cho dự án để đổi lấy một số quyền kiểm soát.

Thật vậy, token do OxMaki lãnh đạo hiện chỉ đứng sau UNI trong bảng xếp hạng Tổng giá trị đã khóa (TVL), với 3.63 tỷ đô la bị khóa so với với 3.93 tỷ đô la của UNI.

Binance DEX

Changpeng Zhao (CZ) cũng đã mở rộng sang không gian DEX vào năm ngoái, với Binance DEX tùy chỉnh của riêng mình. Binance DEX tuyên bố đây là một sàn giao dịch hoàn toàn phi tập trung, thay thế cho đối tác tập trung của nó. Sàn giao dịch này nằm trên một sản phẩm Binance khác, Binance Smart Chain (BSC).

Giống như bất kỳ AMM nào khác, Binance DEX loại bỏ hệ thống đối sánh trung tâm của Binance, cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với bất kỳ token nào được niêm yết.

DEX này gần đây đã xuất hiện trên nhiều tiêu đề sau khi phân tích tiết lộ rằng nó rẻ hơn 49 lần so với các lựa chọn thay thế dựa trên Ethereum. Binance cũng vận hành một nền tảng fiat-to-crypto ngang hàng nhằm thu hút không gian DeFi.

PancakeSwap (CAKE)

Điều thú vị là Binance DEX cạnh tranh với một số DEX khác trên BSC bao gồm AMM PancakeSwap phổ biến gần đây.

Khẳng định là AMM số một trên BSC, nền tảng tái tạo nhiều tính năng của SUSHI. Bao gồm quản trị và yield farming (canh tác lợi nhuận) trong các “Syrup Pools”.

Nhóm CAKE đã biện minh cho quyết định sử dụng BSC thay vì Ethereum bằng cách nhấn mạnh chi phí cao cho việc phát triển và chạy các hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum.

“Tại sao chúng ta muốn lái một chiếc xe chạy chậm hơn, tốn nhiều chi phí hơn?”

CAKE tăng hơn 1,200% kể từ đầu năm, vì nó đã chứng minh là một giải pháp thay thế chi phí thấp cho các DEX trên Ethereum.

Curve Finance (CRV)

Curve Finance là một DEX dành riêng cho việc trao đổi phi tập trung các stablecoin. Ra mắt vào năm 2020, Curve nhằm mục đích cung cấp các giao dịch hoán đổi stablecoin với độ trượt thấp và thuật toán phí thấp được xây dựng tùy chỉnh cho thị trường stablecoin.

Hiện tại, Curve có 7 pool stablecoin, bao gồm trong số đó: PAX, Compound và stablecoin BUSD của Binance. Hơn nữa, người dùng có thể đổi chúng để lấy nhiều stablecoin khác. Người dùng cũng có thể stake stablecoin trong các pool này để kiếm lãi “ổn định” bằng CRV.

Balancer (BAL)

Balancer là một giao thức độc lập về thanh khoản có thể lập trình, được xây dựng trên Ethereum.

Giao thức quản lý danh mục đầu tư “tự cân đối”, được phân bổ theo các tiêu chí cụ thể. Tính độc đáo của nó bắt nguồn từ thực tế là mặc dù nằm trên mạng Ethereum, nó không yêu cầu ETH để hoạt động.

Hơn nữa, nhiều token có thể được thêm vào vị trí của nó. Balancer hiện đang đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng TVL, với 1.34 tỷ đô la Mỹ đã stake.

Minh Anh

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.