Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

5 yếu tố cần theo dõi trong tuần này

0

Bitcoin (BTC) đang quay quanh mức $ 37.000 vào đầu tuần sau một đợt giảm giá mới khiến những người yếu ớt hoảng sợ và thúc đẩy một bữa tiệc cá voi – điều gì tiếp theo?

Sau khi chạm mức $ 30.000 trong sự kiện thanh lý ồ ạt, mức phục hồi lên $ 42.000 khiến nhiều người nghĩ rằng điều tồi tệ nhất đã qua đối với Bitcoin. Động thái cuối tuần đã chứng minh rằng nhận định của họ là sai.

TUVANTIENAO.COM sẽ xem xét năm điều có thể giúp thiết lập quỹ đạo cho hành động giá bitcoin trong những ngày tới.

Từ tay yếu chuyển sang tay mạnh

Trong suốt đợt bán tháo tháng 5, một quá trình đã xuất hiện lại nhiều lần – những đồng coin mới chuyển về người chơi cũ.

Nói cách khác, những đồng coin di chuyển ở mức cao hơn gần $ 64.500 đã di chuyển trở lại với mức giá thấp hơn nhiều. Điểm đến của họ, thông qua sàn giao dịch hoặc cách khác, dường như là các nhà đầu tư lớn (cá voi) hoặc ví tiền có ít lịch sử bán.

Hiện tượng này đã được thấy trong các đợt giảm giá trước đó, nhưng quy mô của đợt chuyển nhượng lần này đã thu hút sự chú ý của các nhà phân tích.

PlanB, người tạo ra các mô hình stock-to-flow Bitcoin, đã nhận thấy rằng cá voi hiện đang tận dụng tối đa lợi thế từ sự hoảng loạn của các nhà đầu tư mới.

Ông đã tải lên một biểu đồ cho thấy mức giá mà mỗi Bitcoin đã di chuyển. Trong tháng 4 và tháng 5 năm 2021, thói quen giao dịch đã rõ ràng.

“Trong biểu đồ, bạn thấy mỗi mức giá trong tổng số 18,7 triệu BTC được di chuyển lần cuối. Vậy điều gì đã xảy ra vào tháng Năm? Những người yếu tay đã bán ~ 1 triệu BTC vào tháng 5 ở mức 30 nghìn-35 nghìn đô la .. mà họ đã mua vào tháng 4 ở mức 55 nghìn-60 nghìn đô la: một khoản lỗ đáng kinh ngạc ~ 20 tỷ đô la,” ông giải thích.

“Tin tốt: 1 triệu bitcoin này hiện đang được nắm giữ bởi những người mạnh tay”.

Như TUVANTIENAO.COM đã báo cáo, các nhóm mua vào lớn từ 50.000 đô la đến 60.000 đô la đã bán tháo khi thị trường giảm, điều này khiến Bitcoin tiếp tục giảm xuống còn 30.000 đô la.

“Đối với những người kỳ cựu trên thị trường thì đó thực sự là điều khó tin và đáng xấu hổ, nhưng đối với những người không có kinh nghiệm thì sự biến động này có thể là quá lớn,” PlanB nói thêm trong các bình luận riêng trên Twitter.

“Tất cả chúng ta đều biết những người đã bán hàng trong tháng Năm, hãy nhìn xung quanh bạn, họ luôn là những người giống nhau”.

Nỗi sợ hãi đạt mức kỷ lục hàng năm

Như đã nói, sẽ không có gì ngạc nhiên khi tâm lý tổng thể trong thị trường tiền điện tử – được đánh giá bởi các yếu tố bao hàm tất cả những người tham gia – là cực kỳ thận trọng.

Vào thứ Hai, Chỉ số Tham lam và Sợ hãi tiền điện tử chỉ ở mức 10/100, mức thấp nhất trong hơn một năm và thậm chí còn thấp hơn trong đợt kiểm tra 30.000 đô la.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi sử dụng một rổ các yếu tố để xác định tâm lý thị trường tổng thể tại một thời điểm nhất định. Hàm ý của nó có thể được sử dụng để quyết định liệu thị trường đang bị bán quá mức hay ngược lại.

Ngày 12/5, chỉ số này vẫn ở mức 68/100, một mức trung bình khá, tương ứng với sự “tham lam” trên thị trường nhưng vẫn còn nhiều dư địa trước khi một đợt điều chỉnh có thể diễn ra.

Sự rung chuyển đã làm suy giảm tâm lý và do đó chỉ số này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau vụ sụt giảm lớn vào tháng 3 năm 2020.

4-bitcoin-trong-tuan

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi tiền điện tử | Nguồn: Alternative.me

Steve Courtney, CEO và người sáng lập Đại học Crypto Crew, đã tóm tắt vào tuần trước: “Càng sợ hãi, càng có nhiều thời điểm tốt để mua”.

Nhà phân tích nổi tiếng Scott Melker tiết lộ vào cuối tuần trước: “Tôi đang nắm giữ số BTC nhiều nhất mà tôi từng có”.

Một ‘sự quay vòng’ kỷ lục hàng tháng của Bitcoin

Tại thời điểm viết bài, BTC/USD đang dao động ở mức khoảng 37.600 đô la – tăng 11% trong 24 giờ.

Sự kiên nhẫn của trader đang được thử nghiệm. Sau đợt bán tháo đầu tiên xuống 30.000 đô la, Bitcoin đã tăng trở lại lên 42.000 đô la, mức cao nhất mọi thời đại của tháng Hai, nhưng mức cao hơn không được duy trì.

Thay vào đó, Bitcoin đã giảm trở lại vùng 30.000 đô la sau khi các phương tiện truyền thông chính thống hoảng sợ trước tin tức từ Trung Quốc về hoạt động khai thác và thương mại dựa trên tiền điện tử.

“Trong khi bạn quan tâm đến FUD, Bitcoin chỉ đơn giản là tiếp tục hoạt động như dự định, sản xuất hết khối này đến khối khác, giống như đồng hồ, tuân theo lịch trình cung cấp xác định, không ai kiểm soát, không thể ngăn cản kể từ hơn một thập kỷ trước,” Rafael Schultze-Kraft, đồng sáng lập và CTO của Glassnode, đã phản đối vào thứ Hai.

“Đừng bao giờ đánh mất điều này giữa tiếng ồn.”

“Tiếng ồn” đó có thể nghe được từ các ấn phẩm chính thống, trong đó cụm từ “sự quay vòng” để mô tả sự biến động đã trở lại.

4-bitcoin-trong-tuan

Các phương tiện truyền thông chính thống đề cập đến “sự quay vòng” của giá Bitcoin | Nguồn: Jesse Powell/Twitter

Tuy nhiên, nhà sáng lập Capriole Investments Charles Edwards lưu ý, BTC/USD hiện đang ghi nhận cây nến đỏ hàng tháng lớn nhất trong lịch sử của nó.

Biểu đồ BTC/USD hàng tháng | Nguồn: TradingView

Stock-to-flow vẫn còn nguyên vẹn

Rất ít các chỉ báo dài hạn cung cấp một cái nhìn êm dịu về Bitcoin như mô hình stock-to-flow.

Bất chấp sự biến động trong tháng này và thực sự là trong tất cả các giai đoạn biến động giá, stock-to-flow vẫn là nguồn lực cần thiết cho những người tìm kiếm bằng chứng rằng tất cả đều là “biến động thường lệ” của Bitcoin.

Với tư cách là người tạo ra nó, PlanB đã nhấn mạnh trong những ngày gần đây, lần này cũng không khác gì. Ngay cả việc điều chỉnh hơn 50% so với mức cao nhất mọi thời đại cũng không làm cho Bitcoin vi phạm các dự đoán của stock-to-flow.

“Giá bitcoin thực tế đang ở cận dưới của mô hình S2F. Tôi có lo lắng không? Không, ”ông tóm tắt vào Chủ nhật cùng với dữ liệu từ mô hình.

PlanB giải thích rằng về bản chất, BTC/USD có chỗ để dao động khoảng 50% xung quanh mức cao nhất mọi thời đại theo cả hai hướng và vẫn phù hợp với kỳ vọng.

“Sẽ không ổn nếu Bitcoin duy trì ở mức 32 nghìn đô la trong nhiều tháng, nhưng tôi hy vọng giá BTC sẽ tăng trở lại vào những ngày/tuần tới”, ông nói thêm.

4-bitcoin-trong-tuan

Stock-to-flow so với biểu đồ giá | Nguồn: S2F Multiple / Twitter 

Khai thác được thiết lập cho một sự thay đổi lớn

Câu ngạn ngữ cũ “giá di chuyển theo tỷ lệ băm” có thể cần thêm thời gian để chứng tỏ bản thân trước những con bò nhiệt huyết.

Theo dữ liệu từ MiningPoolStats, tốc độ băm của Bitcoin hiện đo 136,7 exahashes mỗi giây (EH/s), thấp hơn khoảng 30 EH/s so với mức cao nhất mọi thời đại.

Các ước tính khác đưa ra tỷ lệ băm cao hơn 10 EH/s, nhưng cuối cùng không thể đạt được một con số chính xác.

4-bitcoin-trong-tuan

Biểu đồ tỷ lệ băm trung bình trong 7 ngày của Bitcoin | Nguồn: Blockchain.com

Việc điều chỉnh độ khó tự động tiếp theo của Bitcoin, sẽ diễn ra trong thời gian sáu ngày, trong khi đó sẽ mở ra khả năng khai thác với nhiều sức mạnh băm tiềm năng hơn, khuyến khích những người khai thác tham gia.

Điều này có thể rất cần thiết, vì cuộc thảo luận đã chuyển sang những người khai thác bán BTC hàng loạt trong những ngày gần đây.

“Tôi có thể xác nhận điều này một cách hiệu quả. Thợ đào bán hàng là một động lực rất lớn của hành động giá ở đây. Hãy làm những gì bạn muốn”, Nic Carter, đồng sáng lập của Coin Metrics, cho biết trong một loạt các tweet.

Carter đề cập đến câu chuyện về Trung Quốc và dự báo rằng các hoạt động khai thác thực sự sẽ được phân phối đồng đều hơn.

“Tất cả những gì tôi đang thấy cho thấy một sự chuyển dịch hashrate ra khỏi Trung Quốc và ra thế giới nói chung”.

SN_Nour

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.