500 triệu đô la tiền điện tử trong hợp đồng tương lai bị thanh lý khi Bitcoin giảm xuống dưới $34K, điều gì xảy ra tiếp theo?

Các vị trí tiền điện tử trên hợp đồng tương lai trị giá khoảng 500 triệu đô la đã bị thanh lý trong 24 giờ qua. Việc thanh lý hàng loạt các vị trí đã xảy ra trước khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 34.000 đô la vào ngày 17/1.

Bitcoin

Tổng thanh lý Bitcoin | Nguồn: Bybt.com

Tại sao nhiều vị trí bị thanh lý?

Đêm qua, giá Bitcoin đã tăng 6,7% từ 35.500 lên gần 38.000 đô la. Trong khi đó, funding rate hợp đồng tương lai tăng mạnh, cho thấy một thị trường quá đòn bẩy.

Trên khắp các sàn giao dịch lớn, funding rate của hợp đồng tương lai hoán đổi vĩnh viễn Bitcoin tăng lên khoảng 0,07%.

Funding rate trung bình thường dao động khoảng 0,01%, do vậy, thị trường tương lai đã quá đông trên đường lên tới 38.000 đô la.

Theo đó, giá Bitcoin bắt đầu giảm khi một số lệnh bán lớn tung ra thị trường ở mức chỉ trên 38.000 đô la. Điều này kết hợp với thị trường tương lai quá nóng tiếp thêm sức mạnh cho động thái điều chỉnh.

Nhìn chung, 500 triệu đô la thanh lý không phải là một con số lớn so với tuần trước, ví dụ, khi Bitcoin chứng kiến 1 tỷ đô la hợp đồng tương lai bị thanh lý vào những ngày cao điểm.

Đáy Bitcoin ở gần đây?

Nhưng động thái sụt giảm đã không khiến hợp đồng mở (OI) của thị trường tương lai giảm, gây ra lo ngại về một đợt giảm giá lớn hơn. Vẫn có rất nhiều trader đặt cược vào Bitcoin trên thị trường tương lai, mở ra khả năng phát sinh một đợt long squeeze khác.

Trader ẩn danh Salsa Tekila nói rằng nếu Bitcoin giảm xuống dưới 30.000 đô la, nó sẽ đi vào “lãnh thổ thị trường gấu”. Do đó, trong ngắn hạn, điều quan trọng là BTC phải duy trì 30.000 đô la như một khu vực hỗ trợ vĩ mô. Anh ấy nói:

“Nếu BTC xuống dưới $30k thì đó là lãnh thổ của thị trường gấu. Nếu rơi vào đó thì dự kiến sẽ kéo dài. Cho đến lúc ấy, tôi nghĩ có thể đi theo một trong 2 cách. Nếu đòi lại và giữ trên $40k, tôi nghĩ vùng lân cận $50-60k là hợp lý. Theo tôi, BTC đạt đỉnh là một sự thiên vị, không phải là một giao dịch”.

Ngoài ra, theo CEO CryptoQuant Ki Young Ju, OI trên thị trường tương lai vẫn đang tăng vọt. Trong khi đó, các tín hiệu on-chain thể hiện nhu cầu của người mua đã trì trệ trong vài ngày qua.

Dựa trên sự kết hợp của thị trường phái sinh quá đông đúc và thiếu tín hiệu mua, Ki đã viết rằng thị trường không chắc chắn và nó có thể kiểm tra lại 30.000 đô la một lần nữa. Anh đã viết:

“Mọi người giao dịch BTC với đòn bẩy thấp, OI đang tăng vọt và tỷ lệ long-short có vẻ trung lập. Các tín hiệu mua on-chain mạnh mẽ đã thúc đẩy thị trường tăng giá này cho đến nay vẫn chưa xuất hiện. BTC có thể kiểm tra lại $30k, vì vậy tôi hiện không có bất kỳ vị trí nào trong thị trường không chắc chắn như vậy”.

Bitcoin 2

Đòn bẩy ước tính của Bitcoin trên sàn giao dịch | Nguồn: CryptoQuant

Bên cạnh đó, các trader trên Binance, sàn giao dịch hợp đồng tương lai lớn nhất theo OI, bắt đầu sử dụng đòn bẩy thấp hơn trong tuần qua. Điều này cho thấy mức độ sợ hãi ngày càng cao trên thị trường và sự bất ổn trong xu hướng giá ngắn hạn của BTC.

Mặt khác, một số nhà giao dịch vẫn lạc quan trong trung hạn, giải thích rằng đợt pullback hiện tại từ mức 40.000 đô la không chỉ được dự đoán trước mà còn rất cần thiết để cuộc biểu tình không quá nóng.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM