Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

6 cách mà thế giới tiền điện tử đang “sắm sửa” cho máy tính lượng tử

0

Cùng với việc Google đã đạt được ưu thế lượng tử, các cryptographer đang chạy đua để cứu về công nghệ blockchain và các loại tiền điện tử.

Tuần trước, Google tuyên bố họ đã có một bước đột phá trong máy tính lượng tử. Trong tạp chí khoa học hàng đầu, Nature, Google đã tuyên bố rằng họ đã đạt được “ưu thế lượng tử”- tạo ra một máy tính để hoàn thành các tính toán mà ngay cả siêu máy tính nhanh nhất thế giới cũng không thể làm được.

Trong khi các máy tính thông thường sử dụng các bit, thực hiện các phép tính ở dạng 1 và 0, thì máy tính lượng tử sử dụng các qubit, tranzito có thể ghi 1 và 0 cùng một lúc, tăng sức mạnh và tốc độ của máy tính theo cấp số nhân.

Kỹ thuật mã hóa của Blockchain thực tế rất khó để tính toán các khóa riêng từ các khóa công khai. Các khóa riêng được mã hóa và phải mất hàng nghìn năm thì siêu máy tính lớn nhất mới có thể bẻ khóa chúng. Nhưng với máy tính lượng tử, việc bẻ khóa mã này dễ như trở bàn tay.

Các chuyên gia trong ngành ước tính rằng phải mất ít nhất một thập kỷ thì điều này mới gặp vấn đề. Để chuẩn bị, các leader trong lĩnh vực cryptography đang nỗ lực phát triển các kỹ thuật mã hóa kháng lượng tử mới để một ngày nào đó sử dụng nó cho việc bảo vệ các blockchain. Hãy xem những gì đang xảy ra:

1. NSA đang phát triển cryptography kháng lượng tử.  <

NSA

“Vào mùa hè năm 2015, NSA đã tuyên bố ý định chuyển từ NSS sang cryptography kháng lượng tử hoặc sau lượng tử công khai,” một phát ngôn viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết. Kể từ đó, NSA đã làm việc với các leader trong ngành để “đảm bảo rằng chúng ta có một bộ thuật toán kháng lượng tử sẵn sàng bảo vệ các hệ thống của chính phủ Hoa Kỳ,” và đảm bảo rằng “tất cả các bên đều chuẩn bị thực hiện quá trình chuyển đổi này.”

2. NIST đang chạy theo một cuộc cạnh tranh<

NIST

Một cuộc cạnh tranh lớn nhằm tạo ra các thuật toán mật mã sau lượng tử đang được tiến hành. Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) đã nhận được hơn 80 đơn đệ trình cho các thuật toán kháng lượng tử. Điều này rất quan trọng: NIST là tiêu chuẩn vàng trong làng cryptography. Khi NIST bật đèn xanh giúp đơn đệ trình thắng cuộc, chúng ta sẽ tìm thấy thuật toán kháng lượng tử của mình và blockchain sẽ được cứu, có thể vào khoảng năm 2022. NSA cũng sẽ sử dụng đơn đệ trình NIST: “Các tiêu chuẩn mà NIST đưa ra sẽ là chìa khóa cho an ninh mạng của chính phủ Hoa Kỳ, cũng như việc củng cố an ninh của nhiều cơ sở hạ tầng thương mại, tài chính quan trọng và các hệ thống khác,” một phát ngôn viên cho biết.

3. QRL<

QRL

Một số blockchain đang chạy đua trước cuộc canh tranh NIST để trở thành các blockchain sau lượng tử đầy triển vọng ngày nay. Một dự án như vậy, QRL sẽ sử dụng định dạng địa chỉ mở rộng để đảm bảo rằng nó đã “sẵn sàng cho mọi thứ ngoại trừ NIST” . Những tuyên bố này sử dụng các thuật toán kháng lượng tử nhưng vì còn rất mới nên khó có thể tìm ra mức độ hiệu quả của chúng.

4. Praxxis<

Praxxis

David Chaum, người phát minh ra tiền kỹ thuật số và  founder của nền tảng bảo mật thanh toán và nhắn tin dựa trên blockchain Elixxir , hiện đang làm việc trong một dự án tiền điện tử “kháng lượng tử”, Praxxis . Ông tuyên bố nó sử dụng chữ ký kháng lượng tử để bảo vệ người dùng khỏi việc bị rò rỉ siêu dữ liệu và tất cả sẽ được tiết lộ trong whitepaper của Praxxis được công bố vào cuối năm nay. Cho đến lúc đó chúng ta không có cách nào để xác minh tuyên bố của ông.

5. HyperCash
HyperCash
<

Tiền điện tử đa nền tảng HyperCash  là một bằng chứng tương lai chống lại máy tính lượng tử với một “chữ ký kháng lượng tử” trên “chuỗi hệ sinh thái kép”. Nó đề xuất sử dụng các giao thức RingCT sau lượng tử, kết hợp với việc “cải tiến và tối ưu hóa” SNARKS, để tăng thêm tính an toàn và bảo mật. Lược đồ chữ ký của nó “hỗ trợ nhiều lược đồ chữ ký lượng tử.” Trong ủy ban nghiên cứu, có những người trẻ tuổi thành đạt trong lĩnh vực máy tính lượng tử, như Giáo sư Gavin Brennan, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật lượng tử Macquarie và Giáo sư Miklos Santha, một điều tra viên tại Trung tâm Công nghệ lượng tử của Đại học Quốc gia Singapore.

6. IOTA<

IOTA

IOTA tuyên bố rằng Tangle rất kiên cố trước cryptography sau lượng tử. Tangle là một “dòng các giao dịch riêng lẻ và liên kết với nhau” mà ngay cả việc bẻ khóa máy tính lượng tử cũng là rất khó. IOTA cũng có module gọi là “tin nhắn xác thực ngụy trang”, cho phép blockchain “mã hóa toàn bộ luồng dữ liệu và lưu trữ chúng một cách an toàn vào IOTA Tangle bằng chứng cứ lượng tử thích hợp.

Vì máy tính lượng tử còn rất mới, nên vẫn còn một khoảng thời gian nữa trước khi các nhà khoa học tìm ra cách bẻ khóa cryptography – và ngành công nghiệp cryptography đang nghiên cứu một số cách tiếp cận khác nhau để đối phó với các mối đe dọa từ máy tính lượng tử.

Nhưng có nguy cơ cao là máy tính lượng tử sớm có khả năng giải mã tất cả thông tin được mã hóa, bao gồm cả tài khoản ngân hàng và cơ sở dữ liệu của chính phủ. Đối với các cryptographer – và tiền điện tử, thời gian mới là điều cốt yếu.

Thùy Ngân

TUVANTIENAO.COM | Decrypt

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.