Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

82% các ngân hàng TW sẽ tăng tốc chạy đua tiền kỹ thuật số và sẽ phát hành một CBDC bán lẻ trong 5 năm tới

0

0

Một báo cáo được công bố hôm 30/10 của Diễn đàn Thể chế Tài chính và Tiền tệ (OMFIF) và IBM đã phát hiện những lo ngại về việc các ngân hàng trung ương (TW) đang đẩy nhanh tiến độ phát hành tiền kỹ thuật số (CBDC) của riêng mình.

IBM và OMFIF đã làm việc cùng nhau trong gần một năm trước khi đưa ra bản báo cáo này. Cả 2 bên đã tiến hành khảo sát trên tổng số 23 ngân hàng TW về CBDC bán lẻ trong sự ổn định và phát triển của họ.

Trước đó, cả hai nhận thấy rằng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) có thể hợp lý hóa đáng kể các quy trình, đặc biệt là quyết toán tổng tức thời (Real Time Gross Settlement – RTGS). Bây giờ trong bối cảnh thanh toán rất khác, họ tiếp tục khám phá các CBDC bán lẻ.

“Khái niệm về CBDC bán lẻ đã nhanh chóng chuyển từ thử nghiệm tư tưởng của các chuyên gia kỹ thuật và triết gia sang chủ đề tranh luận của hội đồng quản trị tập trung vào cải cách hữu hình ngắn hạn”, ông Philip Middleton, phó chủ tịch OMFIF, cho hay.

CBDCs-1

Trong số 23 ngân hàng TW tham gia khảo sát, có 13 ngân hàng đến từ các nền kinh tế tiên tiến và 10 đến từ các thị trường mới nổi. Không quá ngạc nhiên khi các loại tiền kỹ thuật số tư nhân như Libra chiếm vị trí trung tâm. Báo cáo cũng đề cập đến ý kiến ​​của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Quốc hội Mỹ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và hai bài phát biểu của Mark Carney.

Hơn một nửa bộ phận được khảo sát là những người rất quan tâm đến những người thách thức CBDC tư nhân có khả năng phá hoại nghiêm trọng chủ quyền tiền tệ.

“Có một mối lo ngại là nhiều loại tiền kỹ thuật số tư nhân có thể xuất hiện trong một cuộc cạnh tranh này để phát hành một loại tiền thay thế, chấp nhận lợi nhuận và giành được chủ quyền. Bởi vì điều này liên quan đến việc chấp nhận một đơn vị thanh toán thay thế, nó sẽ ăn mòn năng lực của ngân hàng TW trong việc thực hiện chính sách ổn định tài chính và tiền tệ”, một nhân vật giấu tên cho biết.

Nghiên cứu này cũng đề cập đến CBDC của Trung Quốc. Như TUVANTIENAO.COM đã đưa tin trước đó, có khả năng ngân hàng TW nước này sẽ ra mắt tiền kỹ thuật số đầu tiên nhờ có tới 1,4 tỷ người có hệ thống thanh toán di động.

IBM và OMFIF còn báo cáo chi tiết hơn, trích lời Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (People’s Bank of China), khối lượng giao dịch di động đã tăng từ 1,7 tỷ trong năm 2013 lên 61 tỷ vào năm 2018. Các đơn vị như Alipay và WeChat Pay chiếm 93% các giao dịch này.

CBDCs-3

Những điểm nổi bật khác của nghiên cứu này bao gồm:

  • 73% yêu cầu CBDC bán lẻ phải có sẵn ở bất cứ nơi nào hiện đang sử dụng tiền mặt.
  • 82% cho biết mối quan tâm ổn định tài chính chính của họ là tốc độ cao của hoạt động ngân hàng số.
  • 83% nghĩ rằng vai trò của họ như một ngân hàng trung ương sẽ không thay đổi đáng kể với CBDC.
  • 64% cho biết các chức năng thuê ngoài như hướng dẫn khách hàng sẽ rất quan trọng đối với CBDC bán lẻ.
  • 64% ưa thích CBDC dựa trên giá trị hơn là CBDC dựa trên tài khoản do sự tương đồng của nó với tiền mặt.
  • 60% đã bày tỏ mối lo ngại rằng những người kinh doanh xuyên biên giới sẽ cản trở việc phát hành CBDC.
  • 43% cân nhắc việc nghiêm khắc với các trường hợp sử dụng CBDC trong nước.
  • 45% nghĩ rằng CBDC chịu lãi suất (interest-bearing) mang đến rủi ro giảm nguồn tiền cho các ngân hàng thương mại.
  • Tính cạnh tranh trong các hệ thống thanh toán và hiện đại hóa thanh toán qua biên giới là hai lý do quan trọng nhất cho CBDC bán lẻ.
  • Cuộc khảo sát dự đoán rằng một CBDC bán lẻ sẽ được ra mắt trong 5 năm tới.

“Các ngân hàng TW được khảo sát quan tâm đến việc định vị chính họ để ra mắt CBDC bán lẻ cho riêng họ, cũng như tìm thấy một báo cáo chính xác”, VP toàn cầu của IBM Blockchain Financial Services, Saket Sinha, chia sẻ.

“Các ngân hàng lớn và các công ty công nghệ sẽ đóng vai trò chính khi các quan hệ đối tác công tư mới được hình thành để thúc đẩy khả năng tương tác, tạo ra các dịch vụ và mở rộng bao gồm tài chính”.

Nguyên Bảo

TUVANTIENAO.COM | Ledgerinsights

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.