ACB nhận 8.500 tỉ đồng phí trả trước từ thỏa thuận bancassurance độc quyền với Sun Life

Theo VCBS, mức phí trả trước mà ACB nhận được cao hơn nhiều so với các ngân hàng có qui mô tài sản tương đương nhận được từ hợp đồng hợp tác bảo hiểm độc quyền. Điều này là nhờ những ưu thế nổi trội của ACB trong mảng bancassurance.

VCBS: ACB nhận 8.500 tỉ đồng phí trả trước từ thỏa thuận bancassurance độc quyền với Sun Life - Ảnh 1.

Một điểm giao dịch của ACB. (Ảnh: Quang Hưng)

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật về hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB – Mã: ACB), trong đó đề cập đến mức phí trả trước ngân hàng nhận được từ hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam (Sun Life Việt Nam).

Báo cáo cho biết, ACB và Sun Life Việt Nam đã kí kết hợp đồng bảo hiểm độc quyền với mức phí trả trước (Upfront fee) lên tới 370 triệu USD (tương đương 8.500 tỉ đồng), cao hơn nhiều so với các ngân hàng có qui mô tài sản tương đương nhận được từ hợp đồng hợp tác bảo hiểm độc quyền.

126500746_854123105387866_6851519317239257672_n.png

Theo VCBS, mức phí trả trước cao mà ACB có được là nhờ doanh thu bán bảo hiểm của ngân hàng đạt 939 tỉ đồng trong năm 2019, đứng thứ 6 toàn hệ thống các ngân hàng. Không dừng lại ở đó, ACB đã vươn lên đứng thứ 3 về doanh số bán bảo hiểm trong 6 tháng đầu năm – theo thông tin từ Hiệp hội các doanh nghiệp bảo hiểm.

Như vậy, ACB là ngân hàng có doanh số bản bảo hiểm tốt nhất trong nhóm ngân hàng chưa có hợp đồng hợp tác bảo hiểm độc quyền. Việc các ngân hàng hiện tại chưa có hợp đồng độc quyền còn rất ít khiến cho quyền lực trong đàm phán của các các ngân hàng này tăng lên so với các công ty bảo hiểm.

Bên cạnh đó, ACB cũng sở hữu tập khách hàng nhiều tiềm năng để khai thác. Cụ thể, ACB có mạng lưới 371 chi nhánh cùng với số lượng khách hàng cá nhân thường xuyên lớn lên tới 3,6 triệu người. Địa bàn kinh doanh của ACB trải rộng khắp cả nước với 103 chi nhánh ở miền Bắc, 58 chi nhánh ở miền Trung và 210 chi nhánh ở miền Nam.

Hiện tại tỉ lệ nhân viên ACB có mua bảo hiểm qua ngân hàng mới chỉ ở mức 16% và tỉ lệ khách hàng của ACB mua bảo hiểm qua ngân hàng mới chỉ đạt 1%. Tỉ lệ này thấp hơn so với một số ngân hàng có hoạt động bảo hiểm được đẩy mạnh sớm hơn và thấp hơn mức thâm nhập bảo hiểm qua kênh Bancassurance 15% trên thế giới.

Ngoài ra, tập khách hàng của ACB có tính chọn lọc và có thu nhập cao. Tỉ lệ khách hàng mua bảo hiểm bỏ dở hợp đồng của ACB trong 2 năm 2019 và 2020 lần lượt ở mức 5,5% và 10%, thấp hơn so với tỉ lệ 20 – 30% ở một số ngân hàng khác.

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM