Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Agribank đấu giá khoản nợ hàng trăm tỷ của Tập đoàn Xuân Lãm tại Quảng Ninh

0

Agribank đấu giá toàn bộ khoản nợ hơn 300 tỷ của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, giá khởi điểm bằng đúng giá trị khoản nợ.

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ hơn 300 tỷ của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm.

Cụ thể, khoản nợ này phát sinh theo hai hợp đồng tín dụng giữa Tập đoàn Xuân Lãm và Agribank chi nhánh Mỹ Đình từ năm 2013. Tổng giá trị khoản nợ  là 312,4 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc là 122,1 tỷ đồng và nợ lãi đã lên đến gần 190,4 tỷ đồng.

Số tiền lãi nêu trên sẽ tiếp tục phát sinh kể từ ngày 27/6/2021 cho đến khi Tập đoàn Xuân thanh toán hết nợ gốc tiền vay. Mức giá khởi điểm ngân hàng đưa ra là 312,4 tỷ đồng, đúng bằng giá trị khoản nợ.

Tài sản đảm bảo (TSĐB) của khoản nợ bao gồm ba quyền sử dụng đất có diện tích lớn từ 2.657 m2 đến 12.607 m2;  Máy xúc lật, xe ủi và các máy móc thiết bị khác thuộc quyền sở hữu của tập đoàn. Tổng giá trị của các TSBĐ khi cho vay rơi vào khoảng 123 tỷ đồng.

Tập đoàn Xuân Lãm hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Quảng Ninh. Theo Báo Quảng Ninh, Công ty Xuân Lãm từng được giao làm chủ đầu tư thực hiện các dự án: Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu dân cư và dịch vụ thương mại tại phường Trưng Vương (11,1ha); Dự án Khu đô thị tại phường Trưng Vương (23,57ha); Dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê (37,4ha).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, công ty không đủ năng lực tài chính nên việc đầu tư thực hiện dự án kéo dài và đã dừng triển khai. Sự việc này đã khiến khách hàng tham gia dự án vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan khi không thể giao dịch hay chuyển nhượng vì chưa có “sổ đỏ”. 

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh, chủ đầu tư đã không nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước. Đáng chú ý, số tiền huy động của các nhà đầu tư thứ cấp, chủ đầu tư đã chiếm dụng và không đưa vào đầu tư dự án. 

Thêm vào đó, phần diện tích đất ở còn lại của dự án, Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm đã thế chấp ngân hàng, dẫn đến hệ lụy kéo dài nhiều năm, người mua không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lãng phí nguồn lực đất đai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X