Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Agribank muốn được tăng vốn trong năm 2022, trước khi cổ phần hoá, tăng tỷ lệ LDR lên 90%

0

Ông cho biết nếu như được NHNN cho phép tỷ lệ LDR lên 90% thì Agribank sẽ có khoảng 80.000 tỷ đồng cho vay ra nền kinh tế và có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 được tổ chức chiều 29/12/2021 tại Hà Nội, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Agribank cho biết dự kiến 31/12/2021 Agribank hoàn thanh toàn diện các chỉ tiêu được giao.

Trong đó tổng tài sản đạt gần 1,7 triệu tỷ đồng, huy động vốn đạt 1,56 triệu tỷ đồng, tín dụng đạt 1,32 triệu tỷ đồng. Tỷ trọng cho vay lĩnh vực nông thông chiếm 70% tổng dư nợ và chiếm 36% dư nợ trong lĩnh vực này của toàn ngành ngân hàng.

Agribank muốn được tăng vốn trong năm 2022, trước khi cổ phần hoá, tăng tỷ lệ LDR lên 90% - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Ấn – Chủ tịch HĐTV Agribank. (Ảnh: SBV).

Ông đánh giá trong năm tới, áp lực lạm phát khi triển khai chính sách tiền tệ và tài khoá tới đây cũng rất lớn và tình hình thị trường chứng khoán, bất động sản nếu không kiểm soát sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng.

Do đó, hoạt động ngành ngân hàng trong thời gian tới sẽ có nhiều khó khăn, dư địa giảm lãi suất còn rất ít, nếu tiếp tục giảm lãi huy động thì người gửi tiền sẽ tìm các kênh đầu tư khác thay vì gửi tiền vào ngân hàng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Phạm Đức Ấn khẳng định Agribank vẫn sẽ tiếp tục giảm lãi suất nhằm hỗ trợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19.

Đề xuất tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV Agribank cho biết việc tăng vốn điều lệ là rất bức thiết với ngân hàng và đề nghị Chính phủ và các bộ ngành sớm duyệt bổ sung vốn điều lệ. Ông lấy ví dụ có những ngân hàng thương mại cổ phần có tổng dư nợ chỉ bằng 1/4 của Agribank nhưng vốn điều lệ lại cao hơn cả Agribank.

“Ngân hàng kỳ vọng việc tăng vốn sẽ được thực hiện trong năm 2022 trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá tới đây, điều đó sẽ rất có lợi cho việc đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn của Agribank”, ông Phạm Đức Ấn nói.

Thứ hai, ông cho rằng việc NHNN giảm tỷ lệ cho vay/tổng tiền gửi (LDR) từ 90% giảm về 85% thì đối với Agribank đã có 230.000 tỷ đồng không được cho vay. Trong khi đó, khoảng 82% nguốn vốn huy động của Agribank là từ dân cư và với lãi suất cao.

“Nếu như được NHNN cho phép tỷ lệ này tăng lên 90% thì sẽ có khoảng 80.000 tỷ đồng cho vay ra nền kinh tế và có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng”, ông Ấn giải thích.

Thứ ba, với đặc điểm của Agribank là có trên 766 chi nhánh thuộc cấp huyện, trực thuộc chi nhánh tỉnh thành phố nhưng theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì không có chi nhánh trực thuộc chị nhánh.

Nếu như chuyển các chi nhánh này về trực thuộc trụ sở chính thì công tác quản trị điều hành và kiểm tra, giám sát khó đạt được yêu cầu

“Vì vậy, Agribank mong muốn Chính phủ luật hoá việc Chi nhánh trực thuộc chi nhánh trong Luật DN hoặc Luật các TCTD để đảm bảo phù hợp được với đặc thù tại Agribank, ông đề xuất.

Đặc biệt, về việc Chính phủ sẽ triển khai các gói hỗ trợ lãi suất sắp tới, ông nhấn mạnh: “Để khắc phục những bất cập như trong năm 2008- 2009, đề nghị Chính phủ và NHNN chỉ đạo rõ đối tượng, phạm vi hỗ trợ, tránh dàn trải và chỉ áp dụng với những doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh khả thi, có khả năng trả nợ ngân hàng và truyền thông rõ để tránh áp lực cho TCTD buộc phải cho vay với những trường hợp không đủ điều kiện vay vốn”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X