Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Ai đã tạo Bitcoin? Nhà phát triển đời đầu Jeff Garzik đưa ra phán đoán tốt nhất của mình

0

0

Jeff Garzik – trước đây là một trong những người đóng góp chính cho hệ thống mã hóa Bitcoin, và sau đó là nhà phát triển hàng đầu tại BitPay – không hề biết ai là người đã tạo ra đồng tiền mã hóa hàng đầu này. Tuy nhiên, Jeff đã có một dự đoán dựa trên những cơ sở vững chắc.

ai-da-tao-ra-Bitcoin-jeff-garzik-dua-ra-phan-doan-tot-nhat-cua-minh

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông đã nói những nghi ngờ của mình về người đã thực sự tạo ra Bitcoin. Ông có một trong những lý thuyết ít phổ biến – những ứng cử viên chính cho danh hiệu Satoshi Nakamoto là Nick Szabo, Adam Back, và/hoặc một nhóm người có khả năng liên quan đến một hoặc cả hai người này. Cuộc săn lùng Satoshi Nakamoto vẫn còn rất tích cực, bất chấp những tác động tiêu cực có thể có đối với hệ sinh thái Bitcoin.

Có một nhóm nhỏ những người tin rằng doanh nhân người Úc Craig S. Wright – người đang “chỉ huy” đợt fork của Bitcoin SV (“Satoshi Vision”) trong 6 ngày tới – thực sự là người đứng sau bút danh Satoshi Nakamoto. Đợt fork sắp tới thậm chí đã chia rẽ Wright và người đầu tiên áp dụng Bitcoin kiêm nhà truyền giáo Roger Ver. Ver bây giờ nói rằng ngay cả bằng chứng vững chắc về danh tính của Wright là Satoshi cũng sẽ không chữa lành được sự chia rẽ này.

Jeff Garzik: Dave Kleiman [có khả năng] là Satoshi

Garzik nói với Bloomberg rằng “lý thuyết cá nhân” của ông cho thấy Dave Kleiman – một người đàn ông ở Florida đã qua đời vào năm 2013 và bất động sản của ông hiện đang tham gia vào một vụ kiện chống lại Craig S. Wright – chính là người đàn ông đứng sau loại tiền tệ trị giá 110 tỷ USD này.

Wright, theo như vụ kiện, đã làm việc với Kleiman – một chuyên gia bảo mật máy tính – theo một biên tập viên đóng góp của CCN đã viết vào thời điểm vụ kiện được đệ trình:

“Kleiman và Wright đã bị cáo buộc mua lại những đồng tiền này bằng cách khai thác chúng thông qua W&K Info Defense Research LLC. Cơ cấu về chủ sở hữu của W&K đang trong giai đoạn tranh chấp, mặc dù tài sản của Kleiman tuyên bố rằng ông là chủ sở hữu duy nhất hoặc giữ nó trong quan hệ đối tác với Wright. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, họ tuyên bố rằng Wright đã đánh cắp ít nhất 550.000 BTC, hoặc 1,1 triệu nếu W&K hoàn toàn thuộc sở hữu của Kleiman.”

Garzik nói rằng, trong quan điểm của mình, các dấu chấm kết nối lại với nhau và vẽ nên một bức tranh của Kleiman là Satoshi. Kleiman là một coder tự học, người từng làm việc cho Văn phòng Cảnh sát Hạt Palm Beach. Garzik nói rằng:

“Nó giống với phong cách viết code của ông ấy, quý ông này đã tự học để trở thành một coder. Và người lập trình Bitcoin phải là một người rất thông minh, nhưng không phải là một kỹ sư phần mềm được đào tạo theo kiểu bài bản.”

Craig Wright trước đó đã tuyên bố rằng Kleiman đã giúp ông tạo ra Bitcoin. Wright đã không tự nhận mình là Satoshi Nakamoto cho đến khi sau cái chết của Kleiman. Có một số yếu tố chứng minh Kleiman là Satoshi, nhưng thế giới có thể không bao giờ biết sự thật.

Xem thêm:

Bitcoin có thể đạt $250k vào năm 2023, Tim Draper khẳng định

Coin nào sẽ kích hoạt vụ nổ thị trường mã hóa tiếp theo?

Theo TapchiBitcoin/ccn

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.