Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Áp lực lạm phát và điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới là rất lớn

0

Thống đốc NHNN cho biết với nền kinh tế có độ mở cửa lớn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu/GDP trên 200%, Việt Nam có thể đối mặt với rủi ro lạm phát nhập khẩu.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 12/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng qua đánh giá thực trạng về hoạt động tiền tệ của ngân hàng và kinh tế vĩ mô, mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% năm nay của Quốc hội có thể đạt được.

Thống đốc NHNN: Áp lực lạm phát và điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới là rất lớn - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN phát biểu sáng 12/11. (Ảnh chụp màn hình VTC Now).

“Hết tháng 10, lạm phát mới tăng 1,81%. Tuy nhiên, năm 2022, rủi ro lạm phát đang có áp lực lớn”, Thống đốc cho biết. Đây cũng là cơ sở để xác định dư địa còn giảm lãi suất tiếp hay không.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, các nền kinh tế lớn trên thế giới đang dần phục hồi khi việc tiêm vắc xin đang được phủ rộng. Do đó, giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới có xu hướng gia tăng, như giá xăng dầu đã tăng 55,2% trong tháng 9 so với cùng kỳ. Các nước phát triển đang có mức lạm phát cao lịch sử, chẳng hạn như Mỹ, lạm phát đạt 5,3% trong tháng 9.

“Với nền kinh tế có độ mở cửa lớn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu/GDP trên 200%, Việt Nam có thể đối mặt với rủi ro lạm phát nhập khẩu”, bà Hồng nói.

Cùng với đó, các ngân hàng trung ương trên thế giới đang dừng chính sách nới lỏng tiền tệ, đã có 65 lượt tăng lãi suất trên thế giới. “Chính vì thế, áp lực lạm phát và áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới là rất lớn”, Thống đốc NHNN nhắc lại.

Ngoài ra, Thống đốc cho biết nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) đang gia tăng. Thời gian qua, các ngân hàng giảm lãi bằng chính nguồn lực tài chính của mình chứ không phải tiền ngân sách. Khi nợ xấu gia tăng, các TCTD phải sử dụng nguồn lực tài chính của mình để xử lý nợ xấu.

“Nếu chúng ta để các TCTD bị suy giảm, điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng chi trả cho người dân và an toàn hệ thống. Đây là bài học rất lớn từ thời gian trước đây, khi tăng trưởng tín dụng cao và thực hiện các gói hỗ trợ lãi suất trong năm 2008”, bà Hồng phát biểu.

Về phía NHNN, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới cơ quan quản lý tiền tệ sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để tiếp tục giảm lãi suất. Song, vẫn phải đảm bảo an toàn hoạt động của từng tổ chức tín dụng cũng như toàn hệ thống để tránh tác động dây chuyền.

Đồng thời NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư để tính toán gói hỗ trợ lãi suất với quy mô, phạm vi, đối tượng hợp lý trên cơ sở vẫn đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và phòng ngừa rủi ro lạm phát cũng như phòng ngừa rủi ro đối với an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X