Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Avalanche bị tê liệt do lỗi kích hoạt bởi khối lượng lớn bất thường

0

Một kỹ sư của Ava Labs đã đưa ra bản tóm tắt về một lỗi mã nhỏ đã làm tê liệt nghiêm trọng blockchain Avalanche vào tuần trước.

Avalanche

Trong bài đăng hôm chủ nhật trên Medium, kỹ sư blockchain Patrick O’Grady đã viết rằng tắc nghẽn trên mạng gia tăng đã gây ra “lỗi không xác định” liên quan đến cách blockchain PoS thông lượng cao này theo dõi các giao dịch.

O’Grady lưu ý rằng các quỹ không gặp rủi ro, mặc dù sai sót lớn mang lại một bài học quý giá cho ngành công nghiệp blockchain.

Avalanche ra mắt vào tháng 9/2020 với tuyên bố có thể xử lý 4,500 giao dịch mỗi giây. Nền tảng được các công ty tiền điện tử nổi tiếng như Galaxy Digital của Mike Novogratz, Bitmain và Initialized Capital hỗ trợ. Nó cũng được Emin Gün Sirer, một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Cornell thiết kế.

Avalanche thường được gọi là “kẻ tiêu diệt Ethereum” hoặc các blockchain được thiết kế để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng đã gây khó khăn cho blockchain lớn thứ hai kể từ khi thành lập. Mặc dù được định vị đánh cắp thị phần từ Ethereum, Avalanche cũng đã được quảng cáo là một cách để bổ sung và kết nối – thay vì cạnh tranh nghiêm ngặt – với sức mạnh của nó.

Avalanche có 3 “chuỗi mặc định”, bao gồm “chuỗi hợp đồng” hỗ trợ Ethereum Virtual Machine và ngôn ngữ mã hóa Solidity của nó. Chính chuỗi này là nơi nảy sinh vấn đề.

Bạn có thể đọc bản đầy đủ về vấn đề phát sinh tại đây. Nhưng tóm lại, để tăng cường thông lượng giao dịch, 3 chuỗi của Avalanche vẫn tách biệt và khác biệt với nhau, mỗi chuỗi hoạt động trong một phạm vi loại giao dịch nhất định, cho đến thời điểm tài sản phải chuyển sang một chuỗi khác. Quá trình đó trở nên căng thẳng đáng kinh ngạc, sau khi ra mắt thị trường tiền tệ phi tập trung mới có tên là Pangolin.

Một lượng người dùng và khối lượng bất thường đã tạo ra số lượng khối bất thường cần được xử lý. O’Grady lưu ý rằng điều này đã gây ra lỗi tạo ra nhiều chuỗi sai. Theo lời của O’Grady:

“Điều này khiến một số trình xác thực chấp nhận một số giao dịch không hợp lệ, trong khi phần còn lại của mạng từ chối thực hiện các giao dịch này và làm đình trệ chuỗi hợp đồng”.

Quan trọng là không có chi tiêu kép nào xảy ra. O’Grady viết:

“Lỗi không ảnh hưởng đến các giao dịch thông thường, chuyển tiền, chuyển tài sản, tiêu hủy coin hoặc lệnh gọi hợp đồng thông minh. Avalanche không bao giờ cho phép bất kỳ người dùng nào gửi thành công cùng số tiền cho hai người nhận”.

Vấn đề được phát hiện chỉ vài giờ sau sự cố đầu tiên, mặc dù khó có bản sửa lỗi hơn. Với bản chất phi tập trung của Avalanche, sẽ không thể khiến tất cả các node chung tay và khôi phục những giao dịch có vấn đề.

Thay vào đó, như O’Grady viết, một giải pháp được tìm thấy thông qua việc triển khai từng bước bản vá – cơ bản là cách mọi phần mềm được cập nhật.

Blockchain là những thứ phức tạp, được con người xây dựng, nhưng được máy móc vận hành. Một vấn đề rất nhỏ bị bỏ qua trong quá trình kiểm tra ban đầu có thể gây ra rắc rối lớn khi mạng phát triển. Trong trường hợp của Avalanche, lỗi không làm hỏng mạng nhưng nó đã dội một gáo nước lạnh lên những tự hào về khả năng xử lý thông lượng cao của mạng trước khi ra mắt.

AVAX, token của blockchain, đang giao dịch ở mức khoảng 36.55 đô la, giảm từ 53 đô la vào ngày 11/2 khi sự cố xảy ra.

Minh Anh

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.