Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bản dùng thử nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc chuyển sang giai đoạn tuyên truyền, WeBank và MYbank cùng tham gia

0

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đôi khi được gọi là Hệ thống thanh toán điện tử tiền kỹ thuật số (DCEP), có lẽ là dự án tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) tiên tiến nhất được điều hành bởi một nền kinh tế lớn cho đến nay.

Trong diễn biến mới nhất, hai ngân hàng tư nhân, MyBank của Ant Group và WeBank của Tencent đã tranh thủ tham gia thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số. Hai công ty này sẽ là những công ty fintech hiện đại đầu tiên được phép tham gia vào các thử nghiệm đang diễn ra bắt đầu từ cuối năm ngoái.

Người dùng Trung Quốc có tài khoản WeBank và MyBank cũng sẽ sớm có thể truy cập chúng thông qua ứng dụng ví nhân dân tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương điều hành. Tin tức này xuất hiện chỉ 3 tuần sau khi Ant Group được cho là đã thỏa thuận với các nhà quản lý để tái cơ cấu thành một công ty nắm giữ tài chính. Trung Quốc đang đàn áp liên tục đối với fintech và các công ty công nghệ khác.

Việc bao gồm các ngân hàng tư nhân này sẽ giúp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tiếp cận với một bộ phận lớn hơn người dùng Trung Quốc, xem xét thị phần của họ trên thị trường thanh toán kỹ thuật số của Trung Quốc. Alipay của AntGroup và WePay của Tencent cùng nhau nắm giữ hơn 93% thị trường thanh toán kỹ thuật số đang bùng nổ của Trung Quốc. The Economist cũng gọi họ là những kẻ độc quyền, nghi ngờ việc lạm dụng quyền lực tiềm ẩn.

Động thái này bao gồm các ngân hàng tư nhân hàng đầu trong thị trường thanh toán kỹ thuật số đã dập tắt mọi suy đoán rằng động lực chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là để hạn chế sự “độc quyền” trong thị trường thanh toán mà hai ngân hàng này sở hữu.

Họ là những người đi đầu trong thị trường thanh toán đang phát triển nhanh chóng đã dẫn đến mức tăng trưởng người dùng 289% trong vòng 4 năm. Sự bùng nổ này đã từ 147.2 triệu người dùng vào năm 2017 lên 573.6 triệu người dùng vào năm 2021. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 618 triệu người dùng vào năm 2025 theo nghiên cứu từ Statista.

Nhân dân tệ

Thanh toán di động và Thương mại kỹ thuật số ở Trung Quốc | Nguồn: Statista

Mặc dù thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc lần đầu tiên bắt đầu ở 5 tỉnh: Thâm Quyến, Tô Châu, Tương An, Thành Đô và các địa điểm tổ chức Olympic trong tương lai. Thử nghiệm hiện cũng đang chuyển sang các thành phố lớn.

Người ta cho rằng có các máy bán hàng tự động ở ga tàu điện ngầm Thượng Hải hiện đang chấp nhận thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số, cho thấy rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hiện đang trong giai đoạn tuyên truyền trong thành phố.

Những phát triển nhanh chóng này đã giúp Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên có dự án CBDC đang hoạt động khi cuộc đua tiền điện tử đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Á và trên toàn thế giới.

Thùy Trang

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.