Bán lẻ vẫn chưa FOMO


Mô hình tam giác tăng dần đang thúc đẩy tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử lên mức 1,2 nghìn tỷ đô la. Vấn đề với thiết lập kéo dài 7 tuần này là biến động giảm dần, có thể kéo dài đến cuối tháng 8. Từ đó, mô hình có thể phá vỡ theo một trong hai hướng, nhưng dữ liệu của thị trường hợp đồng tương lai và USDT cho thấy phe bò thiếu niềm tin để xúc tác cho một đợt tăng giá.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (tỷ USD) | Nguồn: TradingView

Các nhà đầu tư thận trọng đang chờ đợi thêm dữ liệu kinh tế vĩ mô về tình trạng nền kinh tế khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất và tạm dừng chương trình mua tài sản. Vào ngày 12/8, Vương quốc Anh đã công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lạm phát ở Anh đạt 9,4% vào tháng 7, con số cao nhất trong 40 năm.

Thị trường bất động sản Trung Quốc đã khiến cơ quan tín dụng Fitch Ratings phải đưa ra một “báo cáo đặc biệt” vào ngày 7/8 để định lượng tác động của tình trạng khó khăn kéo dài đối với nền kinh tế có khả năng yếu hơn ở quốc gia này. Các nhà phân tích dự đoán ngành quản lý tài sản và các công ty sản xuất thép, xây dựng nhỏ lẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nói tóm lại, các nhà đầu tư tài sản rủi ro đang nóng lòng chờ đợi Fed và các Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đưa ra tín hiệu chính sách thắt chặt sắp kết thúc. Mặt khác, các chính sách mở rộng có lợi hơn cho tài sản khan hiếm, bao gồm cả tiền điện tử.

Tâm lý cải thiện thành trung lập sau 4 tháng

Tình trạng giảm tải rủi ro do lãi suất tăng đã lan tỏa tâm lý giảm giá đến các nhà đầu tư kể từ giữa tháng 4. Do đó, các trader không muốn phân bổ vào tài sản biến động và tìm kiếm nơi trú ẩn thông qua Tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, mặc dù mức lợi nhuận không bù đắp được lạm phát.

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử | Nguồn: alternative.me

Chỉ số sợ hãi và tham lam đạt 6/100 vào ngày 19/6, gần mức thấp nhất từng được ghi nhận của thước đo tâm lý theo dữ liệu này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã di chuyển khỏi vùng “sợ hãi tột độ” trong tháng 8 khi chỉ báo này giữ mức 30/100. Vào ngày 11/8, chỉ số cuối cùng đã đi vào khu vực “trung lập” sau xu hướng giảm giá kéo dài 4 tháng.

Dưới đây là những dự án chiến thắng và thua cuộc trong 7 ngày qua khi tổng vốn hóa tiền điện tử tăng 2,8% lên 1,13 nghìn tỷ đô la. Trong khi Bitcoin chỉ tăng 2%, một số altcoin vốn hóa trung bình đã tăng 13% trở lên trong giai đoạn này.

tiền điện tử

Những dự án chiến thắng và thua cuộc hàng tuần trong số 80 coin hàng đầu | Nguồn: Nomics

Celsius (CEL) tăng 97,6% sau khi Reuters báo cáo Ripple Labs quan tâm mua lại Celsius Network hiện đang phá sản và các tài sản của mạng.

LINK tăng 17% sau khi thông báo vào ngày 8/8 rằng họ sẽ không hỗ trợ các fork PoW của Ethereum sắp tới xảy ra trong quá trình Merge.

AVAX cao hơn 14,6% sau khi được niêm yết để giao dịch trên Robinhood vào ngày 8/8.

Ngược lại, CRV đánh mất 6% giá trị sau khi máy chủ định danh cho trang web Curve.Fi bị xâm phạm vào ngày 9/8. Team đã nhanh chóng giải quyết vấn đề, nhưng vụ hack front-end đã gây ra một số thiệt hại cho người dùng.

Thị trường có lẽ đang phục hồi, nhưng các trader bán lẻ vẫn bàng quan

Phí chênh lệch OKX Tether (USDT) là một thước đo hiệu quả về nhu cầu của trader bán lẻ tại Trung Quốc. Chỉ báo đo lường chênh lệch giữa các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đô la Mỹ.

Nhu cầu mua quá mức có xu hướng đẩy chỉ báo lên trên giá trị hợp lý ở mức 100% và trong thời gian thị trường giảm giá, thị trường tràn ngập USDT và gây ra mức chiết khấu 4% hoặc cao hơn.

tiền điện tử

USDT ngang hàng so với USD/CNY | Nguồn: OKX

Vào ngày 8/8, giá USDT tại các thị trường ngang hàng ở châu Á đã giảm 2%, báo hiệu áp lực bán vừa phải từ giới nhà đầu tư bán lẻ. Quan trọng hơn, chỉ số không được cải thiện trong khi tổng vốn hóa tiền điện tử tăng 9% trong 10 ngày, cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ không có nhiều nhu cầu.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến công cụ USDT, các trader cũng phải phân tích thị trường hợp đồng tương lai. Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, có tỷ giá thường được tính sau mỗi 8 giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái.

Funding rate dương chỉ ra rằng Long (người mua) yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi Short (người bán) yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến funding rate chuyển sang âm.

tiền điện tử

Funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn tích lũy vào ngày 12/8 | Nguồn: Coinglass

Các hợp đồng vĩnh viễn phản ánh tâm lý trung lập sau khi Bitcoin và ETH giữ funding rate dương nhẹ (tăng giá). Các khoản phí hiện tại áp dụng đối với phe bò không đáng lo ngại và dẫn đến tình trạng cân bằng giữa Long – Short đòn bẩy.

Khả năng phục hồi hơn nữa phụ thuộc vào Fed

Theo các chỉ báo giao dịch và phái sinh, các nhà đầu tư ít có xu hướng tăng vị thế ở mức hiện tại, thể hiện qua việc USDT chiết khấu ở châu Á và vắng bóng funding rate dương trên thị trường hợp đồng tương lai.

Các chỉ báo thị trường từ trung lập đến giảm giá này rất đáng lo ngại, do tổng vốn hóa tiền điện tử đang trong xu hướng tăng kéo dài 7 tuần. Tâm lý lo lắng đối với thị trường bất động sản Trung Quốc và động thái thắt chặt hơn nữa của Fed là lời giải thích khả dĩ nhất.

Hiện tại, khả năng tam giác tăng dần phá vỡ trên mốc 1,25 nghìn tỷ đô la có vẻ thấp, nhưng cần có thêm dữ liệu kinh tế vĩ mô để dự trù hướng đi của các ngân hàng trung ương.

Tham gia Telegram của Tư Vấn Tiền Ảo để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://tuvantienao.com

Minh Anh

Theo Cointelegraph

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM