Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bangladesh: Cảnh sát truy tìm vây bắt những nhà đầu tư Bitcoin

0

0

Bangladesh đang ráo riết truy lùng những người tham gia sử dụng Bitcoin do hành vi giao dịch tiền kỹ thuật số vẫn bị xem là bất hợp pháp tại quốc gia Nam Á này.
bangladesh bitcoinCryptocurrency dường như khá phổ biến và dễ dàng tồn tại ở châu Âu và Bắc Mỹ. Những người sử dụng chúng chỉ phải lo lắng về tỷ giá hối đoái, thời điểm xả hay hodl, và cùng lắm là đứng tim khi tiền kỹ thuật số trái gió trở trời lên xuống thất thường. Chưa bao giờ họ phải lo lắng liệu cảnh sát có đến gõ cửa nhà họ chỉ vì nghe phong thanh họ có dính dáng đến cryptocurrency. Nhưng ở Bangladesh, mọi thứ hoàn toàn khác. Cảnh sát đang ráo riết khắp nơi truy lùng những người dùng Bitcoin (Bitcoin user).

Ngân hàng Trung ương Bangladesh cảnh cáo Bitcoin user
Ngân hàng Trung ương Bangladesh ra sức cảnh báo Ngân hàng Thương mại nước này không tiếp tay cho người dân sử dụng “ông tổ” của mọi loại tiền kỹ thuật số, Bitcoin. Mặc dù tiền kỹ thuật số được sử dụng ngày càng rộng rãi, nhưng luật lệ vẫn là luật lệ, Bitcoin bị xem là bất hợp pháp tại Bangladesh.

Quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương cho biết báo cáo về tiền tệ số sẽ sớm được gửi đến Bộ Nội vụ. Trong khi đó, việc sử dụng và trao đổi các loại tiền tệ số sẽ được giám sát bởi Sở Cảnh sát Ngoại hối và các cơ quan chính phủ khác.
Chính phủ Bangladesh tuyên bố ngăn không cho người dân sử dụng Bitcoin làm phương tiện trao đổi và Ngân hàng Trung ương còn cho hay tiền kỹ thuật số chưa được bất kỳ quốc gia nào trên thế giới chấp thuận. Điều này dường như không đúng bởi tại Nhật, chính phủ đã đồng ý thông qua Bitcoin như một phương thức giao dịch hợp pháp.

Cuộc săn lùng của những nhà thực thi pháp luật
Ngay lúc này, những người không ủng hộ Bitcoin bao gồm Cơ quan Tình báo Tài chính Bangladesh (BFIU), Sở Cảnh sát Ngoại hối và Ủy ban Điều tiết Viễn thông Bangladesh (BTRC) đã mở ra đến 4 cuộc họp nhằm truy tìm những người đang sử dụng tiền kỹ thuật số.

Một quan chức của BFIU cho biết:
“Ngân hàng và các tổ chức tài chính tại Bangladesh đã được lệnh phải canh chừng nghiêm ngặt các giao dịch cryptocurrency. Thông tư chi tiết về vấn đề này sẽ sớm được gửi đi.
Không có bất cứ cách nào để trao đổi tiền kỹ thuật số hợp pháp thông qua các kênh ngân hàng. Các nhà điều tra tội phạm công nghệ đang nỗ lực hết sức với vấn đề này.”

Nhà điều tra tội phạm công nghệ Nazmul Islam, Phó trợ lý Cơ quan Tội phạm Công nghệ lên tiếng:
“Chúng tôi đã tìm định vị được một số người dùng Bitcoin, và chúng tôi vẫn mở rộng tìm kiếm thêm, cùng với đó chúng tôi đã triển khai kiểm tra tính xác thực của một vài trang web. Điều tra về việc kinh doanh trao đổi tiền kỹ thuật số luôn là vấn đề phức tạp.”

Trong khi tiền tệ số vẫn bị xem là bất hợp pháp ở quốc gia Nam Á này, nhưng không gì có thể làm nản lòng những người ủng hộ cryto. Một mặt chính phủ trấn áp người sử dụng Bitcoin, mặt khác quốc gia này lại đang lên kế hoạch triển khai một loại tiền tệ số thực sự trong tương lai.

Vấn đề này đã được đem ra bàn luận trong hội nghị Digital World 2017. Cố vấn S K Sur Chowdhury cho biết:
“Ủy ban tập hợp sẽ được thành lập cùng với các quan chức của Ngân hàng Trung ương cũng như các tổ chức tài chính chính phủ và phi chính phủ. Vấn đề về việc thành lập và thông qua một đồng tiền kỹ thuật số chính thức của Bangladesh sẽ được đem ra bàn bạc.”

Có lẽ, tính đến thời điểm hiện tại, những người ủng hộ tiền kỹ thuật số tốt hơn hết vẫn nên cảnh giác và thận trọng, bởi bất cứ lúc nào họ cũng có khả năng bị cảnh sát sờ gáy.

Xem thêm:

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.