Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bank of New York Mellon bị cáo buộc tiếp tay giúp OneCoin rửa tiền bẩn lên đến $ 300 triệu

0

Bank of New York Mellon (BNY Mellon) đã bị cáo buộc là trung gian rửa tiền trong dự án Ponzi OneCoin trị giá $ 4 tỷ. Cáo buộc này đến từ việc họ đã “nhắm mắt làm ngơ” và gián tiếp “rửa hộ” khoảng $ 300 triệu số tiền lừa đảo được từ kế hoạch này. Hơn nữa, đáng nói là cáo buộc này chỉ xuất hiện vài ngày sau khi FinCEN Files được xuất bản.

BNY Mellon gián tiếp tiếp tay cho Ponzi OneCoin $ 4 tỷ<

Với cáo buộc “nhắm mắt làm ngơ” và “rửa” khoảng $ 300 triệu cho kế hoạch này, các nhà đầu tư Donald Berdeaux và Christine Grablis đã thêm một trong những ngân hàng lâu đời nhất của Mỹ vào một vụ kiện tập thể, nhằm chống lại OneCoin và các nhân vật chủ chốt của nó. Bao gồm nhà sáng lập Ruja Ignatova – người phụ nữ “quyền lực” đã biến mất vào cuối năm 2017.

Các nguyên đơn, những người đã cùng nhau đầu tư khoảng $ 1 triệu vào OneCoin, cho biết:

“BNY Mellon xử lý các khoản thanh toán cho OneCoin vào tháng 5 năm 2016, và thậm chí họ còn gọi đây là một dự án Ponzi có thể xảy ra trong một cuộc điều tra nội bộ vào tháng 12 năm đó. Nhưng, họ đã không nộp báo cáo hoạt động đáng ngờ cho Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) cho đến tháng 2 năm 2017.”

Hồ sơ vụ kiện nêu rõ:

“Theo đó, BNY Mellon đã cố ý tham gia hoặc đồng lõa với việc rửa tiền cho tội phạm của OneCoin.”

Các nguyên đơn cáo buộc BNY Mellon tội danh hỗ trợ và tiếp tay cho gian lận, cũng như tội danh có hành vi xấu về thương mại.

Đại diện phát ngôn của BNY Mellon cho biết:

“BNY Mellon coi trọng vai trò của mình trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, nếu xét theo luật, họ sẽ không bình luận về bất kỳ báo cáo hoạt động đáng ngờ nào mà ngân hàng có thể đã đệ trình lên các cơ quan chức năng Hoa Kỳ.”

Sau đó, phía ngân hàng cũng từ chối bình luận về các cáo buộc.

Đơn kiện sửa đổi được đưa ra vài ngày sau khi nguồn tin BuzzFeed phát hành hàng nghìn báo cáo về các hoạt động đáng ngờ – chúng thường bí mật gắn cờ các giao dịch đó với chính quyền.

Trong đó, vào năm 2016, có một giao dịch chuyển khoản $ 30 triệu từ tài khoản của một công ty có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, cho BNY Mellon. Dù giao dịch được phê duyệt là một khoản vay để mua mỏ dầu, nhưng các email bị nhà chức trách thu giữ cho thấy khoản vay này không được hoàn trả và $ 10 triệu thực sự đã được rút bởi một trong những nhà sáng lập OneCoin.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã làm chứng và cho biết họ đủ chứng cứ tin rằng khoản vay này là một ví dụ về việc tiền thu được từ việc rửa tiền từ OneCoin.

David Silver, nhà sáng lập Silver Miller, công ty luật đóng vai trò là cố vấn chính, cho biết:

“FinCEN Files cho thấy BNY Mellon có thể có và lẽ ra phải hành động sớm hơn nhiều. Các cáo buộc trong vụ kiện tiết lộ thông tin rằng Ngân hàng New York biết về bản chất đáng ngờ của các giao dịch OneCoin đó nhưng đã không hành động theo đó.”

Anh trai của Ignatova, Konstantin, đã bị loại khỏi vụ kiện tập thể do Berdeaux và Grablis đệ trình vào tháng trước sau khi hai bên đạt được thỏa thuận.

Veronica

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.