Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bất ổn chính trị tại Lebanon thúc đẩy Bitcoin trở thành giải pháp thay thế?

0

Những mâu thuẫn nội bộ giữa chính quyền Lebanon với người dân nước này khiến cho hàng triệu người không thể truy cập được tài khoản ngân hàng của họ. Điều này một lần nữa nhấn mạnh việc Bitcoin có thể trở thành một giải pháp như hệ thống tài chính thay thế.

Cuộc khủng hoảng tài chính tại quốc gia Trung Đông này một lần nữa cho thấy Bitcoin mang lại nhiều lợi ích rõ ràng. Mặc dù vậy, đây vẫn là một giải pháp nằm ngoài tầm nhìn của các nhà lãnh đạo Lebanon về một nền kinh tế kỹ thuật số phi tập trung.

Bitcoin không phải, hay chính xác là không thể trở thành lựa chọn cho hầu hết người dân Lebanon. Cho dù không bất hợp pháp về mặt kỹ thuật, chính phủ nước này vẫn cố gắng đảm bảo để Bitcoin và các tài sản crypto khác có thể xâm nhập vào biên giới của họ.

Thất bại của các tổ chức tài chính chính thống<

Hệ thống kinh tế xã hội của Lebanon đã nằm trong tình trạng rất dễ bị tổn thương trong suốt 1 tuần qua. Người biểu tình đã xuống đường vào ngày 17/10 để lên tiếng phản đối đề xuất thuế mới của chính phủ do Thủ tướng Saad Hariri dẫn đầu.

Trong một diễn biến khác, luật mới cũng đề xuất một loại thuế đối với WhatsApp và các ứng dụng nhắn tin. Điều này rất có thể sẽ là giọt nước tràn ly đẩy sự bất mãn trong người dân tăng lên. Sẽ không mất nhiều thời gian trước khi các cuộc biểu tình kết hợp một chương trình nghị sự rộng lớn hơn diễn ra. Trong đó bao gồm cả yêu cầu hành động thích hợp của chính phủ chống tham nhũng có hệ thống từ trên xuống.

bitcoin (1)

Giữa bối cảnh hỗn loạn đó, các ngân hàng không hoạt động hiệu quả mà lại thất thường hơn kể từ ngày 17/10. Các cây ATM hết tiền khiến nhiều người đối diện với hoàn cảnh có tiền cũng chẳng thể sử dụng được và lâm vào chuyện thiếu thốn nhu yếu phẩm cũng như tạp hóa.

Cho đến nay, Thủ tướng Hariri đã thực hiện phương pháp “củ cà rốt và cây gậy” để thuyết phục người biểu tình từ bỏ một số yêu cầu của họ, bao gồm cả việc ông từ chức. Sau khi công bố gói cải cách khẩn cấp vào thứ Hai để xoa dịu người biểu tình, chính phủ vào thứ Tư đã dùng quân đội để bỏ phong tỏa những tuyến đường quan trọng.

Tất cả những nỗ lực đó vẫn không mang lại một kết quả theo mong muốn nào, như báo chí và các phương tiện truyền thông địa phương phản ánh.

Bitcoin – Câu trả lời cho hệ thống quản trị tham nhũng?<

Có thể thấy Bitcoin có xu hướng tăng giá trong thời kỳ bất ổn chính trị so với hầu hết các tài sản khác. Xu hướng này được chứng kiến ở Venezuela trong vài năm qua và gần đây hơn, trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang diễn ra.

Bỏ qua những suy đoán mang tính tiêu đề xung quanh việc định giá trong tương lai, Bitcoin, đến từ cốt lõi của nó là một sự thay thế chống kiểm duyệt hữu ích. Điều đó hứa hẹn sự tự do tài chính cuối cùng – ít nhất là so với hệ thống tiền tệ tập trung hiện tại đã thất bại hết lần này đến lần khác.

Bởi vì không phụ thuộc vào bất cứ hệ thống ngân hàng tập trung nào cho nên Bitcoin sẽ không rơi vào tình trạng bế tắc do đóng cửa ngân hàng hoặc bất ổn chính trị. Ngoài ra, các tài sản kỹ thuật số phi tập trung như Bitcoin cũng là một giải pháp tiềm năng chống lại việc công dân thường xuyên mất tài sản của họ trong hệ thống tiền tệ của các quốc gia (như trường hợp của Venezuela).

Tất nhiên điều đó không có nghĩa là Bitcoin ở hiện tại là một giải pháp hoàn hảo cho tất cả các tai ương tài chính. Để có thể trở thành sự thay thế khả thi cho fiat trong cuộc sống hàng ngày, trước tiên, đồng tiền kỹ thuật số này cần phải giải quyết rất nhiều bất cập mà nó đang mắc phải – ví dụ như vấn đề về khả năng mở rộng.

Nguyên Bảo

TUVANTIENAO.COM | Beincrypto

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.