Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bitcoin: Những bài học đắt giá từ một thị trường gấu

0

Bitcoin gần đây vừa trải qua một thị trường gấu đầy khó khăn. Trong loạt bài viết gần đây nhất, tôi đã không thảo luận về giá cả và khối lượng giao dịch, vì tôi muốn tập trung vào cơ sở hạ tầng của Bitcoin và mô hình quản lý, cũng như các phát triển công nghệ sẽ góp phần đẩy mạnh cho việc áp dụng. Tôi tin rằng điều đó rất đáng giá, vì chúng tôi thực sự cần phải hiểu cách cơ sở hạ tầng phân phối mới này và các mô hình tổ chức có thể được áp dụng cho hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, nếu chúng ta không cố gắng tìm hiểu sự khác biệt tinh tế giữa việc phân cấp cơ sở hạ tầng và việc phân cấp mô hình quản trị, tất cả sự điên rồ về tiền mã hóa này có thể kết thúc bằng việc “nổ tung” ngay trước mắt chúng ta.

Bitcoin-nhung-bai-hoc-dat-gia-tu-thi-truong-gau

Xét cho cùng, mấu chốt của việc có một cơ sở hạ tầng phi tập trung là gì khi mà quyền lực chỉ được duy trì cho số ít?

Tất cả đều phụ thuộc vào việc chúng ta tạo áp lực cho chính phủ, các bộ máy quản lý, phương tiện truyền thông và những người có ảnh hưởng crypto để thúc đẩy kết quả tốt hơn cho một thế giới phi tập trung, bằng cách đơn giản đó là không ngăn cản mọi người truy cập vào phương tiện lưu trữ tuyệt vời này hoặc bằng cách lan truyền hội chứng FUD giữa cộng đồng crypto. Sau cùng thì chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền phải không nào?

Chuyển động mới nhất về giá Bitcoin

nhung-bai-hoc-dat-gia-tu-thi-truong-gau1
Biểu đồ Chuyển động về giá Bitcoin

Giá hiện tại của Bitcoin đang nằm ở mức 6300 USD, có nghĩa là mặc dù chúng ta đã thấy đươc khối lượng lớn được sell off, nhiều khả năng do sự thao túng thị trường, giá Bitcoin vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ 6000 USD và dưới ngưỡng kháng cự 8400 USD. Động cơ cho việc sell off diễn ra trong đầu tháng 9 có lẽ liên quan đến một chiếc ví đã không hoạt động trong 4 năm và sau đó quyết định xả một số btc, theo một số nguồn tin. Không phải trước đây, tất nhiên, một lệnh short “khủng” đối với Bitcoin đã xuất hiện trên Bitfinex – “anh bạn cũ” của chúng ta. Điều này khiến tôi tin rằng sự cố flash-crash là do một người chơi/thực thể đã bán khoảng 100k Bitcoin để kiếm tiền nhanh chóng.

Nếu bạn nhìn vào sự phát triển trong vòng 1 năm của giá Bitcoin, từ tháng 9 năm 2017 đến năm 2018, những gì chúng ta nhận thấy được rõ chính là nó đã tăng trưởng gấp 1,5 lần. Giờ đây, liệu lịch sử có dự đoán được giá cả tương lai? Rõ ràng là không; nhưng nó có thể cho chúng ta biết một câu chuyện rất thú vị. Đầu tiên là, thị trường gấu này có ảnh hưởng lâu dài đến giá Bitcoin không? Thị trường tiền mã hóa có khả năng phục hồi không?

nhung-bai-hoc-dat-gia-tu-thi-truong-gau2
Biểu đồ chuyển động về giá Bitcoin

Nếu bạn nhớ đến những lời của các nhà giao dịch và nhà đầu tư có chuyên môn, thì bạn phải luôn luôn:
Mua khi mọi người đang sợ,
Bán khi mọi người đang hype;

Tôi thấy 6 tháng qua là một cơ hội tuyệt vời để “thu hoạch” một số bitcoin (hoặc bất kỳ đồng tiền mã hóa nào khác), với mức giá vô cùng dễ chịu. Bạn có muốn bán khoản đầu tư của mình khi bị lỗ nếu bạn biết nó có thể tăng gấp 1,5 lần vào năm tới không?

Biến động giá Bitcoin

nhung-bai-hoc-dat-gia-tu-thi-truong-gau3
Biến động giá Bitcoin

Lý do tại sao có rất nhiều người đầu tư vào bitcoin là do sự biến động của nó. Nếu không có đặc tính này, thì khả năng “đột phá” về giá sẽ rất hiếm khi xảy ra. Bất cứ ai có sự kiên nhẫn trong thị trường gấu rộng lớn, cuối cùng sẽ mang về nhà một “núi” lợi nhuận. Đây là những gì lịch sử về giá cho chúng ta biết: những gì đi lên cũng phải đi xuống; tuy nhiên, điều ngược lại cũng có thể xảy ra.

Nhìn vào bảng trên, chúng ta có thể thấy được có rất nhiều cơ hội lớn để gia nhập thị trường. Tôi thực sự không biết rằng nhiều tài sản có thể sụp đổ hơn 80% và sau đó, không chỉ phục hồi mà còn tăng gấp 10 lần; chỉ 3 năm sau đó. Thật điên rồ khi biết được thị trường bitcoin có tính đầu cơ như thế nào, tuy nhiên đó cũng là cùng một tính chất đầu cơ khiến nhiều người gia nhập hơn.

Dù bạn vẫn có thể đang lo lắng, làm thế nào để người nào đó có thể chắc chắn về tương lai được chứ? Điều gì sẽ xảy ra nếu đây là lần duy nhất thị trường không hồi phục?

Nếu tôi mất hết tiền của mình thì sao?

Lời khuyên của tôi đó là: Đừng đi theo vòng tròn.

nhung-bai-hoc-dat-gia-tu-thi-truong-gau4

Warren Buffett, chủ tịch của Berkshire Hathaway Inc., phát biểu trong một sự kiện đánh dấu sự mở rộng của Business Wire vào Canada tại Toronto, Ontario, Canada, hôm thứ Tư 6/2/2008. Buffett cho biết một cuộc khủng hoảng tín dụng đang diễn ra và ông dự đoán rằng giá trị của đồng USD có khả năng giảm. Nhiếp ảnh gia: Norm Betts / Bloomberg

Vấn đề ở đây đó là: Đừng chống lại những con sóng…Hãy cưỡi chúng!

Trừ khi bạn có đủ tiền để di chuyển được cả “núi” (“núi” trong trường hợp này là giá cả), thì bạn không cần phải lo lắng quá nhiều vè những gì về bạn có thể làm. Theo cách tôi nhìn nhận vấn đề, đây là một trò chơi nhị phân rất đơn giản. Bạn có thể thắng hoặc thua bằng cách bán hoặc mua. Các lựa chọn khá đơn giản và kết quả cuối cùng phụ thuộc vào một chiến lược tốt, làm việc chăm chỉ, thời gian và tính kiên nhẫn.

Hãy cùng bắt tay vào việc và thảo luận quan điểm của tôi về cách giải quyết thị trường gấu.

Tìm ra một chiến lược đáng tin cậy

Có rất nhiều lựa chọn nhưng mục tiêu của bạn là chọn một và bám sát nó. Nói thì dễ hơn làm, đặc biệt nếu bạn muốn cắm mặt vào biểu đồ nến mỗi ngày, tuy nhiên, đừng đi chệch khỏi con đường trước khi bạn chắc chắn sẽ có vực thẳm.

Bất kỳ chiến lược nào cũng phụ thuộc vào người chơi của nó. Hãy suy nghĩ xem bạn có đang nghiên cứu các dự án, đội ngũ, doanh nghiệp và đặt cược dài hạn hay quan tâm nhiều hơn đến chuyển động giá và giao dịch ngắn hạn hay không. Hoặc cả hai. Tôi thực sự không thể khẳng định được, nó phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân của bạn.

Các chiến lược cần có thời gian để cho thấy kết quả, giống như mọi thứ đáng giá khác trong cuộc sống. Hầu hết các nhà giao dịch thành công hiểu điều này như một quy tắc vàng, cũng như không có chiến lược nào có thể vượt qua mọi trở ngại.

Có một số những bế tắc không thể tránh được và bạn sẽ đưa ra những sự lựa chọn tồi tệ.

Lời khuyên ở đây là: hãy cứ tận hưởng “cú ngã” đó đi. Đây là một phần của trải nghiệm và học hỏi.

Xét cho cùng, chúng ta chỉ là con người. Ngay cả robot cũng mắc lỗi – vì chúng được tạo bởi ra chúng ta và các code không phải lúc nào cũng không có bug.

Học hỏi từ những kinh nghiệm đó là những gì có thể khiến bạn trở thành một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư tốt hơn. Ví dụ: nếu bạn đã mua cryptocurrency trong 6 tháng trước tháng 1 năm 2018, bạn có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ bằng cách chuyển đổi tiền mã hóa thành fiat.

Bất cứ ai có một chút suy nghĩa trong đầu của họ sẽ ít nhất chuyển đổi đủ để trang trải cho việc đầu tư ban đầu. Bằng cách đó, ngay cả khi giá đã đi về số 0, bạn vẫn sẽ có một khoản hỗ trợ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị mắc kẹt vì mất mát tiềm năng vì bạn đã đến quá muộn?

Chiến lược của tôi rất đơn giản: mua khi giá thấp, bán khi giá cao, do đó luôn có hai lựa chọn:

(a) bán tài sản ở mức lợi nhuận thấp hơn nhiều hoặc ở mức thua lỗ và tái đầu tư ở giai đoạn sau,

(b) giữ tài sản, có thể mua nhiều hơn để lỗ ở mức trung bình và chờ đợi cho một đợt bull-run.

Dù quyết định nào bạn nghĩ là đúng, thì nó sẽ đúng.

Khả năng nhìn nhận của chúng ta đối với tiền tệ, rủi ro và phần thưởng theo cùng một cách khá mỏng, có nghĩa là: không có câu trả lời đúng hay sai.

Điều quan trọng đối với tôi là mục tiêu cuối cùng: kiếm tiền; và cách tốt nhất để đạt được điều đó là gắn bó với một chiến lược và tiếp tục theo đuổi nó – với một mức độ tư duy phản biện nhất định, vì bạn không muốn tiếp tục mất tiền trong dài hạn.

Tuy nhiên, để thành thạo ở tất cả các lĩnh vực, người ta cần phải làm việc chăm chỉ.

Thời gian “tôi luyện”

nhung-bai-hoc-dat-gia-tu-thi-truong-gau5

Thời gian là một thứ gì đó rất buồn cười. Cho đến một vài năm trước, chúng ta nghĩ thời gian là một hằng số, điều này là, nó được cảm nhận chính xác theo cùng một cách cho dù bạn đang ở bất cứ đâu trong vũ trụ này.

Tất nhiên giờ đây chúng ta biết được thời gian thực sự là tương đối, nhờ lý thuyết tương đối của Einstein,. Trong đó, bạn càng đi nhanh, thời gian trôi qua càng chậm (tương đối). Nếu bạn nhảy lên xe và đi đến một thiên hà khác ở gần tốc độ ánh sáng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ trải nghiệm thời gian theo một cách khác so với một người nào đó trên Trái Đất.

Tại sao thời gian lại quan trọng đến vậy? Chà, có lẽ bởi vì tôi tin rằng tri thức được kết nối với nhận thức của bạn về thời gian. Sẽ dễ dàng hơn để đưa ra quyết định tốt hơn khi bạn có đủ bí quyết và sự hiểu biết để mở rộng “chân trời” của mình; trong trường hợp cụ thể này, “chân trời” ở đây chính là giới hạn của kiến thức của chúng ta.

Ý tôi ở đây là khi chúng ta càng nắm giữ nhiều kiến thức, thì tầm nhìn của chúng ta sẽ dễ dàng vượt xa những rào cản nhất định. Nó có thể là tin tức, ý kiến của các chuyên gia, các biến động về giá hoặc bất cứ thứ gì có thể là một “sự kích hoạt” cho các quyết định tồi.

Tuy nhiên, để có được kiến thức, không có cách nào đủ khôn khéo để có thể phá vỡ được thực tế khắc nghiệt của sự vật.

Bạn cần phải đào sâu và tìm cách để học hỏi càng nhiều càng tốt, về mỗi lĩnh vực mà sẽ quyết định đến giá cả của tiền mã hóa.

Tôi có theo đuổi một vài lĩnh vực dưới đây. Chúng hoàn toàn dựa trên ý kiến và sở thích của tôi.

1. Công nghệ: nó quyết định đến sự chấp nhận của người dùng. Việc hiểu được bitcoin và các loại tiền mã hóa khác hoạt động như thế nào là rất quan trọng. Bạn có thể có loại công nghệ tuyệt vời nhất, nhưng không có UX/UI (trải nghiệm người dùng/ giao diện người dùng) phù hợp và các chế độ ưu đãi với phần thưởng độc đáo, việc người dùng chấp nhận sẽ không thể tăng như mong đợi.

2. Tâm lý học: nó quyết định hành vi thị trường. Nếu bạn muốn có một công cụ gọn gàng để biết được khi nào là thời điểm hoàn hảo để bán, hãy kiểm tra xu hướng của google. Mọi người tra cứu bitcoin nhiều nhất khi giá ở mức cao nhất. Tôi cho rằng bản chất mua khi giá cao của chúng ta là do hội chứng FOMO đang vượt mức và hype. Đó là lý do vì sao chúng ta cần trở thành “người đi ngược trào lưu” khi xét đến việc đưa ra quyết định.

3. Thị trường truyền thống: chúng quyết định chiến lược của nhà đầu tư. Hãy xem xét những điều sau: nếu lớp tài sản cổ phiếu đang hoạt động tốt, bạn nghĩ giá tài sản dài hạn như vàng hoặc bạc sẽ hoạt động như thế nào? Lãi suất gần bằng 0 khiến các nhà đầu tư trở nên lạc quan về việc chi tiêu tiền vào tài sản với lợi nhuận khổng lồ, cũng như việc khiến cho các trò chơi rủi ro trở nên rẻ hơn. Chẳng phải mọi người nói bitcoin là loại Vàng kỹ thuật số mới sao? Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra khi thị trường truyền thống bước vào chu kỳ giảm? Theo tôi thì tiền mã hóa có thể là câu trả lời.

nhung-bai-hoc-dat-gia-tu-thi-truong-gau6

4. Thực tế: nó quyết định giá trị thị trường. Nếu bạn chưa biết, hầu hết các vấn đề về công nghệ cũng là những vấn đề triết học; nếu bạn nghĩ về khả năng mở rộng – chủ đề hot nhất về việc chấp nhận tiền mã hóa – thì rõ ràng là cuộc thảo luận không phải là liệu bạn có thể mở rộng bitcoin (hay các loại tiền mã hóa khác) hay không, mà câu hỏi ở đây là bạn sẽ LÀM THẾ NÀO. Chúng ta sẽ từ bỏ tính chất phi tập trung để đổi lấy sự hiệu quả? Nếu vậy, điều đó sẽ dẫn đến hành động giá như thế nào? Điều quan trọng luôn nằm ở cuối: giá trị cốt lõi hay thực tế của sự vật?

Trên đây là bốn trụ cột đầu tư của tôi. Hãy nhớ rằng, tư duy phản biện (critical thinking) là chìa khóa để trở nên nhận thức được cách kiến thức có thể được áp dụng trong các tình huống khác nhau. Để trở thành người chiến thắng, bạn không cần phải biết tất cả bí quyết trên đời; có rất nhiều ví dụ cho thấy thành công không chỉ là do bộ não của chúng ta. Bạn không thể làm chủ được việc đầu tư mà không cần nắm vững một loạt các trường khác trước tiên. Đó là lý do tại sao có rất nhiều người thành công không được giáo dục chính quy đã làm được.

Học hỏi càng nhiều càng tốt, thất bại càng sớm càng tốt và lặp lại chu trình này. Không hề có ngoại lệ.

Làm việc thật chăm chỉ và luôn chia sẻ kiến thức với người khác. Hãy nhớ rằng, mạng lưới chỉ phát triển khi cộng đồng của nó cũng phát triển.

Thời gian dành cho thị trường

Có một bài viết rất hay giải thích lý do tại sao thời gian rất quan trọng, nhưng ý tưởng của nó là, ví dụ, nếu bạn bỏ lỡ 10 ngày giao dịch tốt nhất (trong thời gian đạt đỉnh/đáy), bạn có khả năng mất hơn 50% lợi nhuận tiềm năng. Điều này có nghĩa là, việc bỏ lỡ 10 ngày tốt nhất có thể làm khiến lợi nhuận dự kiến của bạn giảm đi một nửa.

Thay vì lo lắng, hãy coi các chu kỳ giảm giá này như một bài học và nghiên cứu một số kỹ thuật để giúp bạn đưa ra các dự đoán chính xác hơn trong tương lai.

Không ai có thể dành thời gian cho thị trường một cách hoàn hảo, nhưng có một vài thủ thuật để giảm thiểu rủi ro của bạn.

Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) chắc chắn là một công cụ tuyệt vời để hiểu rõ hơn về các biến động về giá và cách thức mà bạn có thể tận dụng chúng cho lợi ích của chính bạn.

Tôi chắc chắn không phải là một chuyên gia khi nói đến Phân tích kỹ thuật, vì vậy tôi sẽ khuyên bạn nên theo dõi một số người kiếm sống bằng việc giao dịch. Hai người yêu thích của tôi là Daniel Jeffries và Alessio Rastani. Họ có những cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau, nhưng đó là những gì bạn nên tìm kiếm: những người có ý tưởng, tầm nhìn và cách đầu tư/giao dịch khác nhau.

Pro-tip: Bạn có thể học hỏi được rất nhiều bằng cách nghiên cứu về các bậc thầy giao dịch trước đây và các kỹ thuật lâu dài của họ.

Logic cơ bản luôn luôn giống nhau:

  1. Mua thấp/Bán cao
  2. Hãy là một người đi ngược trào lưu, nhưng vẫn phải tôn trọng các xu hướng.

Giờ đây, việc hoàn thành được điều này không hề dễ dàng; để đơn giản hơn, tôi sẽ chia sẻ kiến thức và cách suy nghĩ của mình, những gì tôi quan tâm và khung thời gian chính xác để đầu tư.

Nếu nó phù hợp với bạn, hãy thực hiện dựa trên nó. Kiến thức rõ ràng luôn có những lợi ích của mạng lưới, vì khi bạn chia sẻ càng nhiều, càng có nhiều người có thể thực hiện dựa trên những phát hiện của bạn, làm cho toàn bộ mạng lưới trở nên tốt hơn.

Hãy kiên nhẫn, “Thành Rome cũng không thể được xây trong 1 ngày”

nhung-bai-hoc-dat-gia-tu-thi-truong-gau7

Có bao nhiêu câu chuyện bạn đã đọc hoặc được nghe về những con người phàn nàn rằng họ đã mất tất cả mọi thứ hoặc bán quá sớm?

Nó khó như vậy đấy. Đặc biệt là khi giờ đây bạn có thể dễ dàng giao dịch với đòn bẩy.

Đừng quên, đó là Bạn so với Thị trường.

Luôn luôn là như vậy.

Vào cuối ngày, điều quan trọng là nếu quyết định của bạn được chuyển thành lợi nhuận. Nếu bạn đang tìm kiếm “những chú cừu và mặt trăng”, tôi chắc chắn khả năng bạn bị mất đi khoản đầu tư sẽ khá cao. Thường những người mong đợi có lại lợi nhuận nhanh chóng sẽ không có nhân tố then chốt để thành công: đó chính là sự KIÊN NHẪN. Đó là lý do tại sao chu kỳ giảm giá rất quan trọng, vì chúng làm sạch thị trường với những “kẻ không tin tưởng” và những dự án xấu.

Nếu bạn thực sự muốn thành công trong thị trường này, bạn cần phải “chơi hết mình”. Không, đừng bỏ tất cả số tiền bạn kiếm được vào bitcoin, nhưng hãy đi sâu vào tiền mã hóa bằng cách tìm hiểu về công nghệ, kinh doanh mạo hiểm, hành vi thị trường, phân tích kỹ thuật hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác mà bạn có thể cân nhắc. Bạn sẽ thêm giá trị cho thị trường không chỉ vì bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt hơn, mà bạn cũng có thể chia sẻ kiến thức với người khác.

Các thị trường luôn có tính chu kỳ. Nếu bạn mất tiền bây giờ, bạn luôn có thể phục hồi nó trong lần tăng giá tiếp theo, theo ý kiến không-chuyên-gia của tôi.

Một trong những lý do hiển nhiên là các quỹ ETF. Nếu, một mặt, hợp đồng tương lai bitcoin cho các nhà đầu tư tổ chức một cơ hội để đặt cược ngược lại với bitcoin, ETF cũng sẽ ngược lại y như vậy.

Một thứ khác, như họ nói, là lịch sử. Nó chắc chắn không lặp lại chính nó; tuy nhiên, nó bna tặng cho chúng ta sự chắc chắn về giá cả. Giống như tháng Mười và tháng Mười một là những tháng “tươi tốt” cho giá Bitcoin.

Hãy đặt ra những mục tiêu hợp lý trong đầu bạn và đừng quá tham lam. Hãy kiên nhẫn và tìm hiểu càng nhiều chiến lược khác nhau càng tốt.

Suy cho cùng thì bất kỳ thị trường nào cũng chỉ là một trò chơi của người chiến thắng và kẻ thua cuộc.

Bạn muốn được ở phe thắng cuộc?

Hãy mua thấp, bán cao!

Xem thêm: Nhà phân tích Willy Woo: Bitcoin vẫn đang nằm trong một thị trường gấu

Xem thêm: Cập nhật giá Bitcoin: Cuộc chiến “nghẹt thở ” giữa Thị trường Gấu và Bò

Theo TapchiBitcoin/ccn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.