Bitcoin chấm dứt chuỗi 4 tuần tăng trưởng liên tiếp, altcoin điều chỉnh nhẹ, khi thị trường chờ đợi bài phát biểu từ chủ tịch Fed


Bitcoin đóng tuần trong sắc đỏ ngay bên dưới $ 23.000 khi các nhà phân tích củng cố dự đoán về đợt điều chỉnh mạnh.

Biểu đồ giá BTC – 1 tuần | Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Hợp đồng chứng khoán futures di chuyển thấp hơn trong tuần mới khi các nhà đầu tư chờ đợi thêm báo cáo thu nhập và bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell.

Các nhà đầu tư cũng đã kiếm được một số lợi nhuận sau khi thị trường chứng khoán bắt đầu nóng lên, với S&P 500 tăng hơn 7% kể từ đầu năm 2023. Nasdaq Composite tăng liên tiếp trong 5 tuần qua.

Hợp đồng Dow Jones futures mất 69 điểm, tương đương 0,2%; S&P 500 futures giảm 0,3% và Nasdaq-100 futures lùi 0,3%.

Disney, Chipotle, Dupont và PepsiCo là một trong những công ty lớn báo cáo thu nhập trong tuần này. Chúng ta đang ở giữa mùa thu nhập quý IV của S&P 500 và kết quả không mấy khả quan. Theo Refinitiv, lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 đang trên đà giảm 2,7% trong quý IV. Tyson Foods và Cummins sẽ công bố thu nhập vào ngày thứ Hai, nhưng các báo cáo chính sẽ xuất hiện vào cuối tuần.

Thị trường có thể sẽ khá căng thẳng trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, vào ngày thứ Ba tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington. Nhận xét của Powell về giảm phát đã khiến các nhà đầu tư hy vọng cổ phiếu sẽ tăng cao hơn vào tuần trước và bỏ qua một đợt tăng lãi suất khác của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, hiện có rất ít dữ liệu kinh tế vào thứ Hai.

Các nhà đầu tư dường như đang xem xét các đợt tăng lãi suất trong quá khứ và tập trung vào dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát có xu hướng thấp hơn, với hy vọng rằng nền kinh tế đang hướng tới cú hạ cánh mềm và thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

S&P 500 vừa hình thành mô hình “Golden Cross” tăng giá và chạm mức cao nhất trong 5 tháng vào tuần trước trên khu vực 4.100. Nasdaq cũng đã ghi nhận chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021.

Bitcoin và Altcoin

Bitcoin đã chấm dứt chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp khi đóng cửa hàng tuần trong sắc đỏ ngay bên dưới khu vực $ 23.000.

Theo nhà phân tích Michaël van de Poppe, thị trường có thể phải đối mặt với việc kiểm tra lại mức $ 20.000 và Hoa Kỳ sẽ thất bại trong kế hoạch “hạ cánh mềm” đối với lạm phát.

Trong bản cập nhật trên YouTube vào ngày 5/2, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty thương mại Eight, đã cảnh báo rằng làn sóng giảm giá sắp chuyển sang các tài sản rủi ro.

Trong bối cảnh bối rối về việc dữ liệu kinh tế vĩ mô sắp tới của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường như thế nào, Van de Poppe nói rằng, có nhiều khả năng đà phục hồi của tiền điện tử và chứng khoán trong năm nay sẽ chuyển sang xu hướng giảm.

Bitcoin đã chứng kiến mức tăng 40% trong tháng 1, nhưng giống như một số nhà phân tích khác, ông tin rằng hiệu suất hoạt động trong tháng 2 sẽ gây thất vọng cho nhà đầu tư.

“Tôi nghĩ rằng sẽ không có hạ cánh mềm xảy ra và có khả năng xu hướng giảm sẽ tiếp tục quay trở lại thị trường”, ông nói về hiện trạng dài hạn.

Van de Poppe tiếp tục cho rằng Hoa Kỳ “có lẽ” sẽ rơi vào suy thoái do mức tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nếu đà sụt giảm bắt đầu xuất hiện, đối với BTC/USD, mục tiêu tiềm năng nằm trong khoảng từ $ 20.000 đến $ 21.000.

Phần lớn sẽ phụ thuộc vào kết quả của dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 1, được công bố vào ngày 14 tháng 2. Nếu dữ liệu cho thấy lạm phát đang chậm lại ít hơn dự kiến hoặc thậm chí phá vỡ xu hướng giảm đó, thì kết quả có thể có lợi cho đồng USD trong khi mang lại lợi ích cho sự phục hồi của tài sản rủi ro.

Van de Poppe nói thêm: “Trong trường hợp này, đồng bạc xanh có khả năng bắt đầu tăng giá trong tuần tới hoặc tuần sau đó, với CPI và PPI, vì vậy đó là lý do tại sao việc theo dõi biểu đồ này là rất quan trọng”.

Biểu đồ Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) – 1 ngày | Nguồn: TradingView

Trong khi đó, những người khác đã tranh luận về khả năng giảm giá BTC trước một tuần kinh tế vĩ mô ít quan trọng hơn.

Trader nổi tiếng, Crypto Tony, gợi ý rằng nhà đầu tư cần chờ đợi các mức đáy cao hơn nhằm mang lại điểm vào tốt hơn cho các lệnh long, khi thị trường gấu vẫn tiếp tục diễn ra.

Thị trường altcoin cũng đã cho thấy dấu hiệu giảm nhẹ khi BTC có hiệu suất hoạt động không mấy khả quan trong tuần qua.

Dẫn đầu đà giảm là Aptos (APT) khi mất gần 8% giá trị trong ngày. Sau khi tăng trưởng mạnh trong những tuần trước đó, APT đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu điều chỉnh. Trên khung thời gian hàng tuần, dự án đã giảm đến hơn 15%.

Các token khác như Fantom (FTM), Loopring (LRC), GMX (GMX), Lido DAO (LDO), Casper (CSPR), Curve DAO Token (CRV),… đều ghi nhận khoản lỗ từ 4-5%.

Nguồn: Coinmarketcap

Bên cạnh đó, vẫn có những dự án hoạt động nổi bật bất chấp đà điều chỉnh chung của thị trường trường trong ngắn hạn.

Với việc trí tuệ nhân tạo đang nổi lên trong thời gian qua, token của SingularityNet (AGIX), một nền tảng mã nguồn mở cho các giải pháp AI để trao đổi dữ liệu và tính toán giữa các thành viên trong hệ thống, cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong ngày, khi bật lên hơn 24%. Trên khung thời gian 7 ngày, dự án đã cho thấy khoản lãi lên đến hơn 120%.

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Tham gia Telegram của Tư Vấn Tiền Ảo: https://tuvantienao.com

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Tư Vấn Tiền Ảo