Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bitcoin có đang rớt khỏi vị trí hàng đầu thị trường tiền ảo?

0

Mặc dù giá bitcoin đang tăng ổn định trở lại trong vài tuần gần đây nhưng dường như, vị thế của bitcoin đang bị lung lay bởi nhiều loại tiền ảo khác.

Theo Forbes, bitcoin đã và đang tiếp tục là đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, hiện đang dao động ở mức giá trên dưới 50.000 USD/ đơn vị. 

Tại thời điểm hiện tại, bitcoin đã tăng hơn 75% kể từ khi chạm mức thấp nhất hôm 22/6. Mặc dù điều này nghe có vẻ ấn tượng, nhưng các đồng tiền ảo nổi bật khác gần đây đã vượt trội hơn bitcoin khi xét về mặt hiệu suất.

Nhiều loại tiền ảo khác hoạt động tốt hơn bitcoin

Ethereum – tài sản kỹ thuật số lớn thứ 2 theo giá trị thị trường, đã tăng hơn gấp đôi trong những tháng gần đây và mã thông báo ada của Cardano tăng gấp 3 lần trong cùng thời gian, theo dữ liệu giá của CoinDesk.

Cụ thể, ethereum đạt 4.026,93 USD vào đầu ngày 3/9, đã tăng hơn 130% sau khi giảm xuống mức thấp gần đây là 1.711,23 USD vào ngày 22/6. Ở mức cao gần đây, ethereum đã tăng hơn 400%. 

Trong khi đó, mã thông báo ada của Cardano (một altcoin thông thường khác) cũng lên mức cao nhất mọi thời đại là 3,10 USD vào ngày 2/9, nghĩa là nó cũng đã tăng hơn 200% sau khi rớt xuống mức thấp cục bộ là 1 USD vào ngày 22/6.

Với xu hướng phát triển này, một số nhà đầu tư có thể tự hỏi liệu bitcoin có còn tiếp tục dẫn đầu thị trường tiền ảo nữa hay không. 

Ông Jesse Proudman, người đồng sáng lập và Giám đốc tài chính của quỹ đầu cơ tiền điện tử Strix Leviathan cho biết: “Trong phần lớn lịch sử phát triển của nó, bitcoin đã hoạt động như một loại tiền tệ dự trữ của hệ sinh thái tiền ảo, dẫn đầu xu hướng tăng hoặc giảm cho mọi loại tài sản kỹ thuật số khác”.

Bitcoin có đang rớt khỏi vị trí hàng đầu thị trường tiền ảo? - Ảnh 1.

Bitcoin tăng giá chậm, hiệu suất kém xa các loại tiền ảo khác. (Nguồn: Al Jazeera)

“Trong vài tháng qua, chúng ta đã chứng kiến một sự thay đổi rõ rệt về trạng thái đó và trong tuần trước, bitcoin tụt lại và đang có xu hướng theo sau các loại tiền ảo khác như ethereum”, ông Proudman nói thêm.

Về phần mình, ông Jeff Dorman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Arca thì bày tỏ ý kiến như sau: “Bitcoin không dẫn đầu thị trường nữa. Nó đã thể hiện cả khả năng phục hồi kém trong năm nay, nghĩa là nó không theo kịp thị trường và bị bán tháo nhiều hơn so với các loại tài sản khác trong thời kỳ suy thoái. 

Quan trọng hơn nữa là tất cả mọi người (trừ các cá nhân và doanh nghiệp chỉ dựa vào thành công của bitcoin) đang bắt đầu hiểu rằng, bitcoin không nên bị ràng buộc bởi sự thành công hay thất bại của các tài sản khác. Chúng hoàn toàn khác nhau”.

“Không giống như những ngày đầu của tài sản kỹ thuật số, nơi bitcoin là trò chơi duy nhất trong thị trấn, loại tài sản tiền ảo khác hiện đã rất phát triển”, ông lưu ý. 

“Có những lĩnh vực mới có quỹ đạo tăng trưởng nhanh hơn nhiều, như DeFi (tài chính phi tập trung), game, thể thao, NFT và web 3.0. Tất cả đều có các yếu tố và thuộc tính mã thông báo hoàn toàn khác nhau góp phần vào gia tăng lợi nhuận”, ông nói thêm.

Chậm lại tạo đà cho bitcoin?

Giám đốc phụ trách các sản phẩm tài chính của Blockstream Jesse Knutson đã đưa ra một quan điểm lạc quan hơn, cân nhắc về cách bitcoin dẫn đầu và tiếp tục phát triển: “Tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy ở đây là sự trưởng thành của bitcoin”. 

Ông Knutson cho biết: “Trong 12 tháng qua, bitcoin đã thu hút sự quan tâm đáng kinh ngạc của các doanh nghiệp, tổ chức và thậm chí, có thể nói bitcoin có chủ quyền với không gian này (không gian tiền ảo). Mối quan tâm của nhà đầu tư doanh nghiệp hầu như chỉ tập trung vào bitcoin”.

Chuyên gia tài chính này cũng đồng thời cho rằng: “Các nhà quản lý tài sản lớn nhất trên thế giới, các công ty như Capital, Fidelity, Blackrock và Tudor đang cố gắng xây dựng mức độ tiếp xúc với bitcoin, nhưng vẫn bị giới hạn phần lớn đối với các proxy và sản phẩm phái sinh được niêm yết. 

Morgan Stanley và JPM đang tung ra các dịch vụ đầu tư bitcoin dành riêng cho khách hàng tư nhân; và các quốc gia như El Salvador đang thử nghiệm chấp nhận bitcoin như một động lực tăng trưởng, kỳ vọng giải quyết các thách thức về cơ sở hạ tầng tài chính”.

“Với sự thay đổi lớn về lượng người tham gia thị trường trong năm nay, tôi nghĩ rằng thỉnh thoảng sẽ thấy một số phân kỳ về giá giữa bitcoin và các tài sản tiền ảo thiên về đầu cơ”, Knutson khẳng định. “Bối cảnh vĩ mô đang cực kỳ ủng hộ luận điểm đầu tư bitcoin”.

Thị trường bitcoin và tiền ảo sẽ tiếp tục phát triển

Các nhà phân tích khác thì đưa ra nhiều quan điểm khác nhau nhưng đa số bày tỏ thái độ lạc quan về tiềm năng phát triển của bitcoin cũng như các loại tài sản tiền ảo khác, cho rằng thị trường sẽ trưởng thành theo thời gian.

Bà Amber Ghaddar, nhà đồng sáng lập của thị trường vốn phi tập trung AllianceBlock tuyên bố: “Loại tài sản tiền điện tử được nhiều người xem như một khối nguyên khối do bitcoin thúc đẩy. Luận điểm của chúng tôi luôn là, ngay cả khi bitcoin là đứa con đầu tiên, lớn nhất của tiền ảo thì sự phân đôi và giảm tương quan vẫn sẽ xảy ra trong thời gian dài”.

Khi thời gian trôi qua, bà Ghaddar hy vọng các tài sản tiền ảo riêng lẻ cũng sẽ từng bước có được chỗ đứng, khẳng định được giá trị và phát triển dựa trên đặc điểm cụ thể (thay vì lệ thuộc vào đà tăng giá, giảm giá của bitcoin). 

“Giá cả được cấu tạo bởi 2 thành phần: Thành phần cơ bản và thành phần đầu cơ. Phần đầu cơ thường là lớn nhất và được thúc đẩy bởi cảm tính, mục đích sử dụng dự kiến trong tương lai và khả năng mở rộng”, bà Ghaddar lưu ý. “Chúng tôi hy vọng thành phần cơ bản – dễ dàng tính toán bằng cách xem dữ liệu mạng – sẽ chiếm tỷ trọng giá lớn hơn khi các blockchain lớp 1 mới bắt đầu hoàn thiện”.

Jalak Jobanputra, người sáng lập và đối tác quản lý của Future Perfect Ventures cũng nói về sự phân hóa ngày càng tăng giữa bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác: “Chúng tôi tin tưởng chắc chắn vào một thế giới đa dạng tiền ảo và mỗi loại tiền tệ kỹ thuật số cuối cùng sẽ được định giá tùy theo trường hợp sử dụng cụ thể của nó”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X