Bitcoin có thể chạm mốc $ 45.000 vào cuối năm nay cùng tin tức Ethereum, Stablecoin, Astar, Cardano, Strike, Coinbase, Celsius, Pyth Network, Aptos, Uniswap, ZigZag


Từ nhận định Bitcoin có khả năng chạm ngưỡng $ 45.000 vào cuối năm đến Celsius công bố về quy trình rút tiền cho người dùng. Sau đây là một số tin tức nổi bật trên thị trường crypto.

Tin tức Bitcoin

Trong báo cáo nghiên cứu của mình, nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử, Matrixport, cho biết rằng các tổ chức của Hoa Kỳ có lẽ đã đứng sau đợt tăng giá của Bitcoin (BTC) vào tháng 1, khi chứng kiến ​​tiền điện tử tăng hơn 38% và có hiệu suất vượt trội vào đầu năm nay.

Theo báo cáo, 5 trong 6 năm Bitcoin tăng giá vào tháng 1, thị trường đã kết thúc năm với lợi nhuận ở mức dương. Markus Thielen, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, trung bình, mức tăng trong thời gian còn lại của năm là hơn 245%.

Nguồn: Matrixport

Năm duy nhất mà Bitcoin giảm giá sau tháng 1 tăng mạnh là vào 2014, khi tài sản tiền điện tử hàng đầu vừa tạo đỉnh của thị trường tăng giá.

Matrixport cho biết động lực của thị trường tăng giá năm 2023 có thể là sự kiện Bitcoin halving dự kiến diễn ra vào tháng 3/2024, khi lượng BTC được tạo ra giảm đi 50%. Do đó, báo cáo cho rằng, giá Bitcoin có khả năng tăng gấp đôi vào cuối năm nay.

Điều này có nghĩa là Bitcoin có thể đạt mốc $ 45.000 vào thời điểm cuối năm 2023, báo cáo cho biết thêm.

Tin tức Ethereum

Nguồn cung của Ethereum đã giảm đáng kể trong tháng qua, với mức giảm ròng đạt 10.145,72 ETH và giá trị giảm phát ở khoảng 16 triệu USD.

Vấn đề giảm phát của Ethereum là việc giảm tổng nguồn cung ETH. Điều này diễn ra khi lượng ETH bị xóa khỏi lưu thông lớn hơn số lượng token mới được tạo ra.

Theo dữ liệu từ Ultrasound Money, nguồn cung ròng giảm 10.145,72 ETH gần đây đánh dấu xu hướng giảm phát vẫn tiếp tục diễn ra trong thời gian qua. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của Ethereum đã giảm xuống -0.012%.

Nguồn: Ultrasound Money

Tin tức Stablecoin

Stablecoin có thể được xem là tính thanh khoản của thị trường tiền điện tử.

Sau đại dịch Covid-19 năm 2020, sự gia tăng bùng nổ nguồn cung stablecoin đã tạo ra thị trường tăng giá tiền điện tử, nhưng từ tháng 2/2022, khi nguồn cung stablecoin bắt đầu giảm, thị trường gấu đã xuất hiện.

Sự gia tăng ngắn hạn gần đây trong nguồn cung stablecoin lưu hành đã dẫn đến sự bùng nổ của giá Bitcoin, nhưng một điểm giao cắt chết có thể xảy ra một lần nữa.

Theo phân tích từ CryptoQuant, nếu nguồn cung stablecoin lưu hành không tăng thêm, thị trường tiền điện tử sẽ lại bước vào thị trường giá xuống.

Nguồn: CryptoQuant

Tin tức Astar

Astar sẽ phát triển công cụ Proof-of-Concept DAO đầu tiên cho nhân viên của Toyota.

Tập đoàn lớn nhất Nhật Bản, Toyota Motor Corporation, sẽ tài trợ cho cuộc thi hackathon Web3 toàn cầu đầu tiên trên thế giới. Parachain hàng đầu của Polkadot, Astar Network, đã được tích hợp để tạo ra công cụ Web3 cho nhân viên của Toyota.

Theo thông cáo báo chí, gã khổng lồ xe hơi đang tìm cách nắm lấy không gian Web3 để cải thiện hoạt động của công ty. Cuộc thi hackathon trực tuyến mới nhất dự kiến sẽ là bước đầu tiên trong quy trình này.

Tin tức Cardano

Binance sẽ hỗ trợ nâng cấp cho mạng lưới Cardano (ADA) và hard fork.

Nâng cấp mạng lưới Cardano (ADA) và hard fork sẽ diễn ra ở độ cao block Cardano là 8.403.208, hoặc vào khoảng 04:44 ngày 15/02/2023 (theo giờ Việt Nam).

Quá trình gửi và rút ADA sẽ bị tạm ngừng vào khoảng 03:44 ngày 15/02/2023. Việc giao dịch ADA sẽ không bị ảnh hưởng trong quá trình nâng cấp mạng lưới và hard fork.

Tin tức Strike

Strike, công ty thanh toán và nhà cung cấp ví Bitcoin, đã mở rộng tính năng “Send Globally” của mình tới Philippines, cho phép người dân trong nước nhận tiền gửi nhanh chóng trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của họ.

Trong thông cáo báo chí được công bố vào hôm thứ Ba, Strike giải thích rằng tính năng mới của nó cho phép chuyển tiền “nhanh chóng, an toàn và chi phí thấp” giữa Philippines và Hoa Kỳ.

Dịch vụ được hỗ trợ bởi Lightning Network của Bitcoin, giải pháp mở rộng quy mô layer-2 cho phép chuyển Bitcoin ngang hàng ngay lập tức, hiện được hỗ trợ bởi hơn 16.000 node và 76.390 kênh mở.

Tin tức Coinbase

Bộ đôi nhà sáng lập Bison Trails, tiền thân của Coinbase Cloud, là Joe Lallouz và Aaron Henshaw bất ngờ rời khỏi tổ chức kể từ ngày 31/01.

Joe Lallouz và Aaron Henshaw là nhà sàng lập Bison Trails nhằm khởi chạy cơ sở hạ tầng trên nhiều blockchain, trong đó có các dịch vụ staking cho Coinbase.

Vào năm 2021, sàn giao dịch đã mua lại Bison Trails để lấn sân sang mảng cơ sở hạ tầng với giá trị thương vụ rơi vào khoảng 457 triệu USD.

Sau khi sáp nhập với Coinbase, Bison Trails được đổi tên thành Coinbase Cloud. Theo đó, Lallouz được bổ nhiệm làm người đứng đầu Coinbase Cloud và Henshaw dẫn dắt bộ phận kỹ thuật.

Tin tức Celsius

Celsius đã công bố về quy trình rút tiền cho người dùng đã lưu ký tiền điện tử của họ từ khi công ty ngừng rút tiền vào tháng 6/2022.

Celsius đã phát hành bản cập nhật chính thức về các lần rút tiền sắp tới vào ngày 31/1, cung cấp danh sách người dùng đủ điều kiện rút khoảng 94% tài sản lưu ký đủ điều kiện.

Công ty đã trình bày quy trình trong hồ sơ dài 1.411 trang gửi lên Tòa án Phá sản Hoa Kỳ Quận phía Nam của New York, liệt kê tên của tất cả những người dùng đủ điều kiện cùng với loại và số lượng tài sản tiền điện tử bị nợ.

Celsius nhấn mạnh rằng, những người dùng đủ điều kiện sẽ được yêu cầu cập nhật tài khoản Celsius của họ với một số thông tin bắt buộc trước khi bất kỳ khoản rút tiền nào được xử lý.

Tin tức Pyth Network

Dự án hàng đầu mảng oracle, Pyth Network, vừa mở rộng nền tảng sang giải pháp layer-2 Arbitrum đình đám.

Theo thông báo vào tối ngày 31/01, Pyth Network đã bắt đầu triển khai nguồn cấp dữ liệu giá trên Arbitrum, vốn chỉ dành cho các oracle Chainlink.

Động thái này của Pyth là bước đột phá mới cho mạng lưới của mình. Mike Cahill, Giám đốc Pyth Data Association, đã dành lời khen đến Ethereum và Arbitrum và cho biết đây là một trong những lý do chính cho việc mở rộng này.

Tin tức Aptos

Aptos (APT) đã trở thành tài sản tiền điện tử sinh lãi cao nhất vào tháng 1. Blockchain được tạo ra bởi hậu duệ của Meta đã nổi tiếng với biệt danh “Kẻ huỷ diệt Solana”.

Aptos đã trở thành một cơn sốt thực sự vào năm 2023, khi giá token của nó tăng từ $ 4 lên $ 20 khi chạm đỉnh và tạo ra cơn sốt tương tự với những gì mà Solana đã thể hiện vào năm 2021.

Biểu đồ giá APT – 1 ngày | Nguồn: TradingView

Hành động giá mạnh mẽ này đã dẫn đến việc vốn hóa thị trường của APT tăng hơn 2 tỷ USD. Nếu tất cả token Aptos đều lưu thông trên thị trường, thì nó sẽ là loại tiền điện tử lớn thứ 7 hiện tại.

Sự thành công của Aptos vào tháng 1 có lẽ là do 97% nguồn cung lưu hành của nó nằm trong ví của một nhóm nhà đầu tư tập trung, với khoảng 20 địa chỉ. Do đó, có mọi lý do để tin rằng giá APT tăng cao là do hoạt động thông đồng.

Tin tức Uniswap

Một biểu quyết từ cộng đồng Uniswap nhằm kiểm định và lựa chọn giải pháp cross-chain cho sàn giao dịch này trên BNB Chain ban đầu đã nghiêng về Wormhole. Dù vậy, những diễn biến sau cùng lại sẽ lại vô cùng khó đoán.

Theo đó, kết quả trong hôm nay chưa phải là cuối cùng. Dự án sẽ tiến hành biểu quyết sau cùng để chính thức thông qua Wormhole là cầu nối hỗ trợ giữa Ethereum và BNB Chain cho sàn Uniswap.

Tuy nhiên, với hàng trăm triệu USD tài sản nắm giữ, cuộc chiến phía sau của các quỹ đầu tư có thể sẽ khiến kết quả dịch chuyển theo nhiều hướng.

Cuộc chiến lần này bao gồm các quỹ như a16z và Jump (các đơn vị ủng hộ lần lượt LayerZero và Wormhole).

Tin tức ZigZag

Ngày 29/1, sàn giao dịch phi tập trung ZigZag thông báo phát hành token quản trị ZZ và airdrop cho những người dùng đầu tiên trên nền tảng.

Kedar, nhà sáng lập DEX ZigZag tuyên bố trên Twitter rằng, dự án sẽ gửi token cho 100.000 trader hàng đầu, mỗi người dự kiến nhận 300 ZZ.

Với tổng số 500.000 người dùng, 30 triệu token ZZ sẽ sẵn sàng được airdrop. Số lượng airdrop của người dùng nằm trong phạm vi 30% tổng cung.

Theo Kedar, số lượng ZZ do cộng đồng nắm giữ ở cuối giai đoạn airdrop sẽ vượt số ZZ các nhà đầu tư và đội ngũ phát triển sở hữu.

Tin tức khác

Một số điểm nổi bật trong hoạt động huy động vốn tháng 1/2023

Kết thúc tháng 1/2023, Defillama thống kê được 62 hoạt động huy động vốn, số lượng nhiều hơn tháng 12/2022 (48 hoạt động). Tuy nhiên, tổng số vốn huy động chỉ đạt 569 triệu USD, thấp hơn tháng trước đó (720 triệu USD).

Tỷ trọng các huy động vốn liên quan đến DeFi có xu hướng giảm và tăng ở nhóm liên quan đến NFT. Tỷ lệ này lần lượt là 30% và 21% trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023.

Dòng vốn bắt đầu chảy vào các ngách mới trên thị trường. Chúng được hỗ trợ bởi những đặc trưng nổi bật trong thị trường Crypto, tiêu biểu như: MEV, Modular, Ethereum blockspace, liquid staking, ZKP.

Tham gia Telegram của Tư Vấn Tiền Ảo: https://tuvantienao.com

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Tư Vấn Tiền Ảo