Bitcoin đã đủ trưởng thành để đầu tư an toàn chưa?

Bitcoin thường được coi là “vàng kỹ thuật số” của thế kỷ 21, nhưng liệu tiền điện tử này có thực sự đáng tin cậy như một nơi trú ẩn an toàn mới chống lại tình hình bất ổn tài chính và lạm phát? Đây là một câu hỏi khó trả lời, nhưng hành động của một số tổ chức lớn và tâm lý của nhiều nhà quản lý đầu tư nổi tiếng cho thấy Bitcoin đang trở nên hấp dẫn hơn như một hàng rào chống lại những lo ngại này.

Bitcoin

Công ty phân tích kinh doanh MicroStrategy đi đầu trong giới tổ chức đổ tiền vào Bitcoin trong 6 tháng qua. Họ đã mua BTC trị giá hơn 1 tỷ đô la sau khi chấp nhận crypto làm tài sản dự trữ kho bạc chính. Công ty hiện nắm giữ khoảng 70.784 BTC.

CEO Michael Saylor của MicroStrategy khẳng định tiền điện tử hàng đầu là kho lưu trữ giá trị vượt trội so với tiền fiat và anh ấy đã tham gia Bitcoin kể từ tháng 8/2020.

Trong khi đó, Grayscale Investments hút sạch Bitcoin trong những tháng gần đây và vững chắc trở thành nhà quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất trên thế giới. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​công ty, Bitcoin của Grayscale là một phần đóng góp đáng kể vào danh mục đầu tư tổng thể của nó, với khoảng 648.000 BTC trị giá hơn 20 tỷ đô la.

Theo bước chân của những người tiên phong, SkyBridge Capital đã ra mắt quỹ Bitcoin của riêng mình vào tháng 12/2020. Skybridge được thành lập bởi nhà tài chính người Mỹ và cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci, người đã đưa ra một số tuyên bố rất lạc quan về tương lai của Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn.

Scaramucci và giám đốc điều hành SkyBridge Brett Messing đã viết một bài nêu ý kiến được CNN xuất bản, mô tả BTC là lựa chọn ngày càng hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm nơi trú ẩn khỏi lạm phát. Họ nhận định việc tăng cường quy định, cải thiện cơ sở hạ tầng và các tổ chức tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc với tiền điện tử đã “khiến các khoản đầu tư Bitcoin an toàn như sở hữu trái phiếu và hàng hóa như vàng, cũng được sử dụng để cân bằng danh mục đầu tư”.

Bitcoin và không gian tiền điện tử rộng lớn hơn đã được đưa vào ý thức chính thống một lần nữa khi BTC, ETH và các altcoin khác đạt mức cao nhất mọi thời đại trong 2 tháng qua. Điều còn phải xem xét là liệu Bitcoin có thực sự trở nên ít biến động hơn và đáp ứng được hy vọng của Scaramucci, Saylor và những người khác rằng tiền điện tử trở thành tài sản trú ẩn an toàn trong thời đại mới hay không.

Thay đổi nhận thức

Đã có tâm lý chung cho rằng bùng nổ tiền điện tử hiện tại vốn dĩ khác với những giai đoạn tăng trưởng đáng kể trước đây. Được thúc đẩy bởi sự quan tâm của các tổ chức, tiền điện tử dường như đang trở thành khoản đầu tư có uy tín hơn cho các cá nhân và tổ chức.

CEO Pavel Matveev của công ty thanh toán tiền điện tử Wirex nói rằng nhận thức về Bitcoin có thể đang thay đổi mặc dù thực tế là nó vẫn được biết đến qua sự biến động giá cực mạnh.

Theo Matveev, giá Bitcoin vẫn biến động gấp 3 lần so với chỉ số S&P 500, trong khi các biến động giá trị gần đây được thúc đẩy bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô như đại dịch COVID-19 và biện pháp tài khóa do chính phủ đưa ra để giải quyết tình hình:

“Các tác nhân thúc đẩy biến động mạnh nhất của giá BTC là nguồn cung hạn chế và nhu cầu bùng nổ từ các nhà đầu tư cấp tổ chức. Như vậy, các biện pháp QE và môi trường lãi suất thấp đến âm đã làm tăng thanh khoản lên mức lịch sử. Đương nhiên, sự lựa chọn để một công ty phân bổ phần nhỏ quỹ trái phiếu trong một đợt tăng giá Bitcoin khi giá trị của đồng bạc xanh đang giảm là điều đương nhiên”.

Một câu hỏi thích hợp đối với nhiều người là liệu Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như ETH hiện đang trở thành các khoản đầu tư dài hạn, đáng tin cậy hơn trong bối cảnh nền kinh tế vẫn tiếp tục bất ổn. Matveev lưu ý các tổ chức, thường là những người nắm giữ lâu dài, sẽ đưa ra quyết định sáng suốt khi tìm cách đầu tư vào BTC.

Hồ sơ theo dõi tích cực của Bitcoin về quá trình tăng giá dài hạn là động lực thu hút sự quan tâm từ các tổ chức và Matveev cũng lưu ý một số công ty thanh toán niêm yết công khai đã cam kết tích hợp Bitcoin vào các hoạt động cốt lõi của họ. Điều này giúp tăng thêm độ tin cậy cho hiệu suất của giá BTC. Tuy nhiên, anh thừa nhận điều này “không làm thay đổi tính biến động thị trường cao của Bitcoin trong ngắn hạn” nhưng ít nhất khiến nó trở thành một khoản đầu tư đủ điều kiện.

CEO Kris Marszalek của Crypto.com – một sàn giao dịch và nhà phát hành thẻ tiền điện tử – đã lưu ý về tác động mà đầu tư tổ chức đang gây ra đối với thị trường tiền điện tử và cho rằng họ tiếp tục tham gia có thể mang lại sự cân bằng cho không gian:

“Đầu tư vào Bitcoin ngày nay đã khác so với năm 2017, khi nó chủ yếu được dẫn đầu bởi bán lẻ và do đó có xu hướng biến động thị trường mạnh mẽ hơn. Hôm nay, chúng ta đang thấy các nhà đầu tư lớn như Michael Saylor tại MicroStrategy, những người đã nắm giữ các vị trí Bitcoin lớn với cách tiếp cận dựa trên luận điểm dài hạn. Phần lớn trong luận điểm của họ là BTC không chỉ là hàng rào chống lại lạm phát mà còn hàng rào tốt hơn vàng. Quy mô và luận điểm của họ có thể mang lại sự ổn định lâu dài hơn cho thị trường Bitcoin”.

Marszalek cũng nhấn mạnh một số công ty quản lý tài sản tài chính truyền thống nổi tiếng như Fidelity và JPMorgan Chase đã bắt đầu vận động để khách hàng có tỷ lệ tiếp xúc với tiền điện tử từ 2% đến 5% trong danh mục đầu tư của họ. Anh ấy tin rằng đó là bằng chứng cho thấy sự thay đổi:

“Không còn nghi ngờ gì nữa, nhận thức về BTC dần tốt hơn. Kết quả là BTC an toàn hơn so với việc nó được sử dụng như một hàng rào dài hạn, nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro như bất kỳ khoản đầu tư nào khác”.

Quy định đóng một vai trò

Khi sự quan tâm đến không gian tiếp tục không suy giảm, các câu hỏi về quy định vẫn là điểm thảo luận nổi bật trong việc áp dụng và đánh giá cao tiềm năng trong dài hạn của tiền điện tử. Matveev của Wirex đồng ý rằng quy định có thể ảnh hưởng đến tiền điện tử được coi là đầu tư thông thường, dài hạn trong vài năm tới, đồng thời bổ sung thêm:

“Giống như với tất cả các khoản đầu tư, có một yếu tố rủi ro, vì vậy sẽ không đúng khi nói rằng bất kỳ khoản đầu tư nào là an toàn 100% vì thị trường liên tục thay đổi, nhưng tôi nghĩ dư luận đang bắt đầu thay đổi theo hướng coi tiền điện tử là sự thay thế tuyệt vời cho thanh toán thông thường”.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Ray Dalio cũng đã tham gia vào cuộc trò chuyện về Bitcoin vào cuối tháng 1 trong bài đăng cá nhân trên LinkedIn. Dalio nổi tiếng là người đề xuất vàng như một khoản đầu tư dài hạn và lưu trữ giá trị. Trong bài luận của mình mà anh ấy đã viết với nỗ lực tránh “giới truyền thông hiểu sai”, Dalio mô tả một số lý do anh ấy tin rằng Bitcoin đã trở thành “tài sản thay thế giống như vàng”. Đồng thời, Dalio tin rằng nguồn cung hạn chế của Bitcoin là điểm gây tranh cãi, vì các loại tiền điện tử khác thực hiện vai trò tương tự có thể phủ nhận nguồn cung hữu hạn của nó.

Trong khi anh ghi nhận sự thành công rõ ràng của Bitcoin như một phát minh mới trong thập kỷ kể từ khi nó ra đời, Dalio cũng nhấn mạnh các chính phủ và ngân hàng sẽ không chỉ đơn giản để một hệ thống cạnh tranh làm đảo lộn quyền kiểm soát của họ đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là khi nói đến “quyền riêng tư” mà Bitcoin mang lại cho người dùng:

“Thật khó khi tưởng tượng rằng họ sẽ cho phép Bitcoin (hoặc vàng) trở thành lựa chọn rõ ràng tốt hơn tiền và tín dụng mà họ đang sản xuất. Tôi nghi ngờ rủi ro lớn nhất của Bitcoin là thành công, bởi vì nếu nó thành công, chính phủ sẽ cố gắng loại bỏ nó và họ có rất nhiều quyền lực để thành công”.

Với công ty của mình hoạt động trên nhiều khu vực pháp lý, Marszalek có kinh nghiệm trực tiếp làm việc với các cơ quan quản lý và anh ấy nhấn mạnh cơ sở ở Malta như một ví dụ điển hình về những lợi ích tiềm năng của các thông số quy định rõ ràng, công bằng:

“2020 là năm mà quy định đối với tiền điện tử được nâng cao khá nhiều. […] Malta là một trong số ít các khu vực pháp lý ở châu Âu đã phát triển khuôn khổ quy định về tài sản kỹ thuật số rõ ràng để bảo vệ các nhà đầu tư”.

Mặc dù triển vọng cho Bitcoin và thị trường tiền điện tử đang ở trong không gian rất tích cực, nhưng vẫn có những rủi ro phổ biến liên quan đến việc đầu tư vào không gian này. Thị trường vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và như đã nêu ở trên một số lĩnh vực vẫn cần được giải quyết trước khi Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác thực sự trở thành khoản đầu tư dài hạn được thử nghiệm và tin cậy.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM