Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bitcoin đang mất sức hút thị trường hay đang trên đà tăng giá khi hợp đồng tương lai Bitcoin bắt đầu bù hoãn bán?

0

Bitcoin là một trong những kho lưu trữ tài sản có giá trị lớn nhất hiện tại. Đương nhiên, nó cũng trở thành tâm điểm của số đông. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, sự chú ý như vậy sẽ tốt hơn cho coin, nhưng với BTC, vài tháng qua khá khó chịu. Trong khoảng thời gian 2 tháng, BTC đã tăng lên ATH trên $60k và cũng giảm xuống còn $33k. Tại thời điểm viết bài, Bitcoin được giao dịch gần $38k.

Các nhà đầu tư đang nghĩ gì?

Đó chính xác là những gì cần được giải quyết khi các chỉ số ngắn hạn và tâm lý cộng đồng hiện tại có vẻ lạc quan đối với Bitcoin. Tuy nhiên, phải quan sát các thước đo dài hạn và hiểu được biến động giá.

Bitcoin 1

Bitcoin bị định giá thấp do lệch hướng về vùng âm | Nguồn: Glassnode

Bitcoin 2

Nguồn cung sinh lời tăng và giảm | Nguồn: Glassnode

Theo mô hình độ lệch stock-to-flow, Bitcoin hiện bị định giá khá thấp vì độ lệch âm trên mô hình đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tương tự, tổng nguồn cung lợi nhuận của BTC đã tăng gấp đôi trong 10 ngày qua. Lần đầu tiên là khi có tin tức El Salvador chấp nhận Bitcoin làm tiền hợp pháp vào ngày 8/6 và lần thứ hai trong động thái tăng giá hôm chủ nhật (ngày 13/6). Hơn nữa, Microstrategy vừa thông báo bán $1 tỷ cổ phiếu của mình để mua nhiều Bitcoin hơn. Điều này xảy ra chỉ vài ngày sau khi công ty kết thúc vòng tài trợ $500 triệu để mua Bitcoin.

Có phải dòng tiền sắp đổ vào thị trường?

Không. Mặc dù BTC sẽ cung cấp ROI rất lớn nghe có vẻ khá thuyết phục, nhưng nên nhớ tất cả những gì lấp lánh không phải là vàng hoặc vàng kỹ thuật số trong trường hợp này. Trong phân tích dài hạn, BTC hoạt động khá yếu. Nó đã thiết lập các mức thấp kỷ lục (tính đến ngày 16/6):

  1. Khối lượng dòng ra của sàn giao dịch – mức thấp nhất trong 17 tháng là 1.255,315 BTC.
  2. Khối lượng dòng ra của miner – mức thấp nhất trong 5 tháng là $1,72 triệu.
  3. Khối lượng dòng ra của miner – mức thấp nhất trong 1 tháng là 47,163 BTC.

Thậm chí nguồn cung có lợi nhuận của BTC cũng giảm ngay khi cuộc biểu tình vào chủ nhật kết thúc (tham khảo biểu đồ Tổng nguồn cung có lợi nhuận). Vào thời điểm viết bài, chuyển động giá của Bitcoin cho thấy những dấu hiệu rất rõ ràng của xu hướng giảm (Đường chấm trắng của Parabolic SAR hình thành phía trên chân nến). Hơn nữa, bearish crossover (giao cắt giảm giá) đang thống trị chỉ báo MACD trên biểu đồ 4 giờ.

Bitcoin 3

Biến động giá của Bitcoin | Nguồn: TradingView

Thông qua tất cả các chỉ số này, trong thời gian tới, Bitcoin vẫn củng cố dưới mức kháng cự $41.500. Bên cạnh đó, có quá nhiều kháng cự cần phá vỡ để tiếp cận ATH. Do vậy, các nhà đầu tư nên thận trọng với bất kỳ khoản đầu tư tức thời nào vì chúng có thể không thu lại được nhiều ROI như họ mong đợi.

Các trader tìm kiếm tín hiệu giảm giá sau khi hợp đồng tương lai Bitcoin bắt đầu bù hoãn bán

Các nhà phân tích tìm kiếm tín hiệu giảm giá sau khi hợp đồng tương lai BTC tháng 6 giao dịch dưới mức giá của sàn giao ngay.

Một hiện tượng bất thường được gọi là “bù hoãn bán” đang diễn ra trong giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, chủ yếu là hợp đồng tháng 6, hết hạn vào ngày 25/6.

Các hợp đồng cố định tháng thường giao dịch ở mức phí chênh lệch nhẹ, cho thấy người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại khoản thanh toán lâu hơn. Hợp đồng tương lai giao dịch ở mức phí chênh lệch hàng năm từ 5% đến 15% trên các thị trường lành mạnh, phù hợp với lãi suất cho vay stablecoin. Tình huống này được gọi là bù hoãn mua và không chỉ dành riêng cho thị trường tiền điện tử.

Bất cứ khi nào chỉ báo trên mờ dần hoặc chuyển sang âm, đây là một báo động đỏ. Tình huống này được gọi là bù hoãn bán và cho thấy tâm lý giảm giá.

Bitcoin 4

Hợp đồng tương lai BTC tháng 6 trên FTX so với Coinbase USD | Nguồn: TradingView

Như được hiển thị ở trên, phí chênh lệch lành mạnh từ 0,1% đến 0,5% đã diễn ra trong hầu hết 3 tuần trước đó. Con số này tương đương với tỷ lệ hàng năm từ 2% đến 9%, do đó dao động giữa giảm nhẹ và trung lập.

Khi short sellers sử dụng đòn bẩy quá mức, chỉ báo sẽ chuyển sang âm, đã xảy ra vào ngày 17/6. Tuy nhiên, do chỉ còn một tuần nữa là hết hạn hợp đồng tháng 6, các trader nên sử dụng các hợp đồng dài hạn hơn để xác nhận kịch bản này. Khi hợp đồng gần đến ngày giao dịch cuối cùng, trader buộc phải điều chỉnh vị trí của họ, do đó gây ra các chuyển động phóng đại.

Bitcoin 5

Hợp đồng tương lai BTC tháng 9 của Huobi so với Coinbase USD | Nguồn: TradingView

Hợp đồng tương lai tháng 9 hiển thị mức phí chênh lệch cao hơn là 1,7% so với thị trường giao ngay, tương đương 7% hàng năm. Điều này cho thấy thiếu nhu cầu từ phía long, nhưng đủ xa để bù hoãn bán.

Phần cuối cùng của bài toán là funding rate trên các hợp đồng vĩnh viễn, vốn là công cụ ưa thích của trader bán lẻ. Không giống như hợp đồng hàng tháng, giá hợp đồng tương lai vĩnh viễn (hoán đổi ngược) giao dịch ở mức rất giống với sàn giao ngay thông thường.

Điều kiện này làm cho cuộc sống của các trader bán lẻ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều vì họ không cần phải tính toán phí chênh lệch hợp đồng tương lai hoặc thay đổi thủ công các vị thế sắp hết hạn.

Funding rate được tính tự động cứ sau 8 giờ cho phía long (người mua) khi có nhu cầu thêm đòn bẩy. Tuy nhiên, khi tình hình đảo ngược và short (người bán) sử dụng đòn bẩy quá mức, funding rate chuyển sang âm và họ trở thành người phải trả phí.

Funding rate của hợp đồng tương lai Bitcoin vĩnh viễn | Nguồn: Bybt

Kể từ ngày 24/5, funding rate dao động giữa dương 0,03% và âm 0,05% mỗi 8 giờ. Do đó, vào những thời điểm “giảm giá” nhất, short đã phải trả 1% mỗi tuần để duy trì vị thế của họ.

Trong khi đó, vào ngày 13/4, long đang trả 0,12% mỗi 8 giờ, tương đương với 2,5% mỗi tuần.

Trong khi nhiều trader cho rằng bù hoãn bán là một tín hiệu giảm giá thì hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy đòn bẩy quá mức từ short. Do đó, việc người mua không quan tâm đến hợp đồng tháng 6 không phản ánh chính xác tâm lý thị trường chung. Nếu các trader thực sự giảm giá, cả hợp đồng tương lai dài hạn và hợp đồng vĩnh viễn sẽ thể hiện xu hướng này.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.