Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

“Bitcoin đang rất rẻ” nhưng dường như các nhà đầu tư tổ chức muốn thao túng để giá BTC giảm xuống $15k

0

Bitcoin đang cố gắng phục hồi từ mức giảm của tuần trước và hiện đang giao dịch quanh mốc $35k. Tuy nhiên, sức mạnh hash tiếp tục giảm và cho thấy nhiều người nắm giữ đã đầu hàng ở các mức giá thấp.

Giá Bitcoin đã trải qua một thời kỳ biến động cao. Thời điểm giá BTC giảm, thị trường một lần nữa đầu hàng và chạm mức lỗ cao nhất mọi thời đại mới là $3,45 tỷ, theo dữ liệu của Glassnode. Điều này có nghĩa là mọi người đã chi tiêu lượng lớn coin bị thua lỗ trong tuần này.

Lãi/lỗ thực ròng của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Cần lưu ý rằng hầu hết người nắm giữ dài hạn (LTH) đều có lãi. Theo dữ liệu, chi tiêu của họ thực sự bù đắp gần $383 triệu lỗ ròng. Điều này sẽ đưa tổng lỗ thực lên tới $3,833 tỷ. Tuy nhiên, LTH chỉ nắm giữ 2,44% nguồn cung lưu hành hiện tại ở mức thua lỗ chưa thực hiện.

Những người nắm giữ dài hạn vẫn giữ vững lập trường trong các chu kỳ tăng giá khác mặc dù chứng kiến biến động giá mạnh mẽ trên thị trường trước đó. Do vậy, họ vẫn đang nắm giữ Bitcoin. Thực tế, dữ liệu cho thấy LTH đã mua thêm 741.363 BTC kể từ đợt giảm giá ban đầu vào cuối tháng 5.

Nhà phân tích on-chain William Clemente lll lưu ý:

“Bitcoin rất rẻ và những người nắm giữ BTC dài hạn biết điều đó”.

Tổng cung do LTH nắm giữ | Nguồn: William Clemente lll 

Nhà phân tích cũng đưa ra lưu ý quan trọng rằng một số người nắm giữ ngắn hạn (STH) hiện đang chuyển thành LTH, củng cố thêm tâm lý tăng giá cho tài sản kỹ thuật số hàng đầu.

Trong khi đó, nhà phân tích biểu đồ Woonomic cũng lặp lại tâm lý tích cực trên thị trường và tuyên bố:

“Chúng tôi đã và đang lạc quan trong nhiều tuần”.

Tuy nhiên, tỷ lệ lợi nhuận đầu ra chi tiêu (SOPR) của LTH và STH có thể là điểm dữ liệu đáng quan tâm. Trong khi LTH-SOPR cho thấy biến động lớn, STH-SOPR thể hiện sự đầu hàng sâu rộng.

LTH-SOPR (cam) và STH-SOPR (xanh) | Nguồn: Glassnode

Mặc dù vậy, thua lỗ thực của STH ít hơn so với sự kiện đầu hàng vào tháng 3/2020. Mặt khác, LTH sẵn sàng chi tiêu coin với cơ sở chi phí trung bình dao động trong khoảng $9.200 đến $16.300 trong tuần. Điều này cho thấy mức độ không chắc chắn cao giữa các hodler.

Mức độ chi tiêu của hodler thể hiện tuổi coin tiếp tục giảm xuống các mức trước khi tăng giá. LTH bị ảnh hưởng bởi thua lỗ đột ngột, kích hoạt bán hoảng loạn. Trong khi đó, 23,5% tổng nguồn cung lưu hành thuộc sở hữu của STH cũng thua lỗ.

Các dự đoán tăng giá của nhà phân tích vẫn chưa thành hiện thực khi nắm giữ ngắn hạn chuyển thành nắm giữ dài hạn. Cho đến khi đó, các trader sẽ phải đợi thị trường giao ngay phục hồi và các chỉ số on-chain có thêm sức mạnh.

Các tổ chức đang “thao túng Bitcoin để đẩy giá xuống $15k”?

Các tổ chức tham gia vào thị trường Bitcoin kể từ khi nó thu hút sự chú ý của thế giới. Thông thường, sự tham gia của các tổ chức vào công nghệ hoặc tài sản mới được coi là có lợi cho sự phát triển của cả đôi bên. Tuy nhiên, nhà đầu tư nổi tiếng Lark Davis không đồng ý với quan điểm đó. Anh cho rằng các tổ chức thao túng thị trường vì lợi nhuận của họ và mặc kệ “sống chết” của các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng như những người nắm giữ ngắn hạn. Trong video gần đây, anh ấy đã chia sẻ một số quan điểm của mình.

Davis nghĩ như vậy vì các tổ chức có vốn cũng như tầm ảnh hưởng để thực hiện điều này. Anh đưa ra một số ví dụ về những tên tuổi lớn để chứng minh cho lập luận của mình. Đứng đầu danh sách là Guggenheim Investments. Davis cáo buộc công ty đầu tư toàn cầu có trụ sở tại Chicago đã đưa ra các tuyên bố thao túng có chủ đích nhằm bỏ túi Bitcoin vì lợi ích riêng.

Khi BTC đang tăng tốc và hướng tới ATH $60k vào tháng 5, CIO Scott Minerd của Guggenheim Investments nói vào tháng 2 rằng Bitcoin cuối cùng có thể tăng đến $600k. Trao đổi với CNN, anh ta khẳng định dựa trên nguồn cung và cầu như với vàng, các con số có thể tăng lên tới $400-600k.

Giờ đây, khi Bitcoin lao dốc và các nhà đầu tư mất hàng triệu đô la, Minerd đã thay đổi dự đoán của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, anh nói rằng BTC có thể sớm chạm đáy ở mức $10k- $15k. Anh cũng nghĩ thị trường có thể đi ngang trong vài năm tới trước khi tăng giá trở lại.

“Họ đang nói với bạn rằng hãy bán vào lúc suy yếu và sau đó mua khi thị trường siêu nóng. Đây là chiêu trò mà các tổ chức này đang thực hiện”.

Trước đó, JPMorgan tuyên bố các tổ chức không có hứng thú với Bitcoin ở mức giá này.

“Sự hội tụ đầy đủ hoặc cân bằng biến động hay phân bổ giữa vàng và Bitcoin là khó có thể xảy ra trong tương lai gần”.

Đáp lại khẳng định trên, Davis phân tích:

“Họ đang cố gắng thuyết phục bạn bán Bitcoin của mình… nhưng đừng bị lung lay bởi những câu chuyện FUD trên phương tiện truyền thông của các tổ chức này”.

Davis tin rằng bằng cách đưa ra những tuyên bố như vậy về Bitcoin, các tổ chức tạo ra một thị trường sợ hãi và hoảng loạn dẫn đến bán tháo lớn. Điều này sẽ là có lợi đối với những ông lớn nhiều tiền vì họ có thể mua Bitcoin với giá từ vài xu cho đến 1 đô la. Davis nhận xét:

“Những tổ chức này chứng minh hết lần này đến lần khác rằng họ một trong những nhà thao túng thị trường lớn nhất, sung mãn nhất trên thế giới”.

Điều này có đúng không?

Những người nắm giữ ngắn hạn đã phải gánh chịu những khoản lỗ khủng khiếp. Họ tiếp tục bị thiệt hại khi mà chỉ mới hôm qua họ đầu hàng ồ ạt. Mức độ thua lỗ của họ ngang bằng với tất cả các lần giảm lớn trong lịch sử Bitcoin.

bitcoin

SOPR-STH | Nguồn: Glassnode

bitcoin

Lãi/lỗ dài hạn và ngắn hạn | Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, những người duy nhất an toàn là người nắm giữ dài hạn. Họ đã duy trì vị thế bất chấp biến động giá liên tục.

bitcoin

Thay đổi vị trí ròng của holder dài hạn | Nguồn: Glassnode

Ngay cả miner cũng đang tích lũy Bitcoin vào lúc này như có thể thấy từ các chỉ số.

Lex Moskovski, CIO của Moskovski Capital, tweet:

“Dòng tiền ra của miner Bitcoin chạm mức thấp nhất trong 5 năm vào ngày 26/6. Miner không bán nhiều trong những ngày gần đây”.

bitcoin

Tổng khối lượng chuyển nhượng từ miner Bitcoin | Nguồn: Lex Moskovski

Cuối cùng, Davis kết luận:

“Giữ bình tĩnh và xếp chồng sats”.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.