Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bitcoin đạt 100.000 đô la tại các thị trường P2P ở Thổ Nhĩ Kỳ khi đồng Lira giảm mạnh

0

Chi phí để mua một Bitcoin trên các thị trường tiền điện tử ngang hàng (P2P) của Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên hơn 100.000 đô la.

Theo dữ liệu của LocalBitcoins.com, giá Ask (giá bán) tối thiểu cho Bitcoin đã đạt 509.840 Lira Thổ Nhĩ Kỳ (~64.000 đô la). Trong khi đó, một số sàn giao dịch ngoại tuyến yêu cầu tới 100.000 đô la Mỹ bằng Lira cho 1 BTC, cao hơn gần gấp đôi so với tỷ lệ Ask toàn cầu của nó.

bitcoin

Bitcoin vượt mốc 100.000 đô la ở Thổ Nhĩ Kỳ | Nguồn: LocalBitcoins

Lira lao dốc

Các mức giá “khủng” xuất hiện sau khi đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh. Đồng tiền này đã giảm tới 14% vào thứ 2 sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sa thải thống đốc ngân hàng trung ương của đất nước, được cho là nguyên nhân đã kéo đồng Lira ra khỏi xu hướng giảm giá vào đầu năm nay.

Naci Agbal là người đã thay thế con rể Berat Albayrak của Tổng thống Erdogan làm thống đốc ngân hàng trung ương và đề xuất lãi suất cao hơn. Nhiệm kỳ ngắn ngủi của ông đã nhận được sự hoan nghênh từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới một chính sách tiền tệ chính thống hơn.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm so với đô la Mỹ | Nguồn: TradingView

Max Lin, chiến lược gia tiền tệ thị trường mới nổi tại NatWest Markets, nói với Wall Street Journal rằng việc Agbal bị loại là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Erdogan không muốn tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát bùng nổ của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nói thêm rằng đồng Lira hiện có nguy cơ giảm sâu hơn nữa do khả năng cạnh tranh hiện tại.

Edward Al-Hussainy, nhà phân tích tỷ giá & tiền tệ cao cấp tại Columbia Threadneedle, nhấn mạnh thêm rằng tài sản Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu áp lực bán mạnh khi các nhà đầu tư hạn chế tiếp xúc với thị trường siêu lạm phát của đất nước này.

“Dỡ bỏ những gì từng là chính sách vĩ mô phù hợp trong thời gian ngắn sẽ rất khó khăn”, anh nói với Financial Times.

Câu chuyện về nơi trú ẩn an toàn trở lại

Bitcoin tự coi mình là một tài sản tài chính chống lại lạm phát.

Tiền điện tử hoạt động tránh xa tầm nhìn của chính phủ và ngân hàng trung ương, đã nổi lên như một hàng rào hấp dẫn ở các quốc gia đang có nhiều thay đổi chính sách kinh tế thảm khốc. Siêu lạm phát của Venezuela và Zimbabwe, cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp và chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc đã từng thúc đẩy nhu cầu đối với Bitcoin.

bitcoin

Bitcoin tăng ~1.500% kể từ tháng 3 năm 2020 | Nguồn: TradingView

Mặt khác, lượng tìm kiếm trên Google cho từ khóa “Bitcoin” gần như tăng gấp đôi sau khi Lira của Thổ Nhĩ Kỳ trượt giá.

Marc van der Chijs, một nhà đầu tư vĩ mô có trụ sở tại Hà Lan, cho biết:

“Tiền tệ giảm giá có thể là điều may mắn nếu nó đưa một quốc gia và công dân của nó vào BTC sớm hơn nhiều so với các quốc gia khác”.

bitcoin

Tìm kiếm Bitcoin trên Google tăng gấp 2 lần | Nguồn: Google Trends

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan đã bổ nhiệm Sahap Kavcioglu, một giáo sư ngân hàng ít tên tuổi, làm thống đốc ngân hàng trung ương mới. Điều đó đã thúc đẩy các nhà phân tích và nhà đầu tư dự đoán một đợt bán tháo mạnh tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ loại bỏ tất cả những lợi nhuận đạt được trong nhiệm kỳ của Agbal.

Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng tại Institute of International Finance, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với rủi ro dòng vốn ồ ạt chảy ra. Kéo theo, nó sẽ làm suy yếu đồng Lira hơn nữa, mang lại cơ hội tăng giá cho Bitcoin.

Đình Đình

Theo Bitcoinist

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.