Bitcoin, GameStop và cái giá của việc chiếm lĩnh Wall Street

Tương lai được cho là thuộc về Bitcoin, không phải cổ phiếu của các cửa hàng trò chơi điện tử.

Vào cuối năm 2020, cổ phiếu của nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop được bán với giá $18.84. Giá đóng hôm nay ở mức $147.98 và đã tăng hơn 50% kể từ đó. Cổ phiếu GME hiện có giá hơn $220.

Ngoài các số liệu thống kê hấp dẫn, cổ phiếu GameStop tăng mạnh không phải bởi các trader truyền thống mà bởi một nhóm người thuộc tầng lớp lao động trên Redditors được gọi là r/WallStreetBets. Và bây giờ những bước tiến vượt bật của nó đang đe dọa tiêu diệt các quỹ đầu cơ đã short GME.

Melvin Capital thua lỗ lớn trên vị trí GameStop

Melvin Capital Management, một quỹ đầu cơ đã short cổ phiếu GameStop, hiện ‘trắng tay’ sau khi nhận được báo cáo “lỗ lớn”.

Andrew Sorkin của Squawk CNBC cho biết:

“Tôi vừa trao đổi với người điều hành công ty, họ đã chịu một khoản lỗ khá lớn, tôi không biết con số đầy đủ về khoản lỗ đó như thế nào”.

Citadel và Point 72 đã cùng nhau rót khoảng $3 tỷ vào Melvin Capital Management để “củng cố tài chính của mình”.

“Giá GME giảm mạnh sau khi CNBC đưa tin Melvin Capital đang đầu hàng và đóng vị thế short. Thật đáng kinh ngạc, nó đã lên tới 365 đô la, có nghĩa là GameStop có vốn hóa thị trường 25 tỷ đô la, khiến nó đứng ở vị trí thứ 350 trong một phút (xếp thứ 1,450 một tuần trước với 2,7 tỷ đô la)”.

Tuy nhiên, suy đoán công ty sẽ nộp đơn phá sản là sai, theo Sorkin.

Nhiều người sử dụng Bitcoin nói rằng:

“Điều gì làm bạn chậm trễ?”

Nguyên nhân do đâu?

CEO William LeGate của thị trường dự đoán phi tập trung PredIQt, người nắm giữ Bitcoin từ năm 2013 chia sẻ:

“Hành động giá mà chúng ta đang thấy trên r/wsb liên quan đến GameStop chủ yếu là do sự bất bình của đại đa số người Mỹ đối với Wall Street và hệ thống ngân hàng nói chung. Người giàu ngày càng giàu hơn và bất cứ khi nào thất bại, Fed chỉ in thêm tiền, phân phối đến Wall Street, chứ không phải Main Street”, đề cập đến việc nới lỏng định lượng trong các cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và 2020 đã bơm tiền vào hệ thống ngân hàng. “Nhiều người Mỹ, đặc biệt là những thế hệ trẻ hơn, đã mất lòng tin vào hệ thống ngân hàng và tài chính, vốn bị nhiều người cho là có gian lận chống lại người Mỹ thuộc tầng lớp lao động”.

William LeGate cho biết:

“/r/WallStreetBets sắp làm nổ tung một quỹ đầu cơ khác, quỹ này trị giá $13.1 tỷ trước khi những kẻ troll trên Reddit quyết định mua GameStop”.

Đối với LeGate, Bitcoin — có nguồn cung giới hạn và kho lưu trữ giá trị tiện ích cạnh tranh với vàng — là mô hình tiếp theo.

Nhận xét của LeGate phần lớn theo dữ liệu có sẵn ở Hoa Kỳ. Một cuộc khảo sát vào tháng 5/2020 của Data for Progress cho thấy, với tỷ suất margin từ 74% đến 26%, những người được khảo sát nghĩ rằng “hệ thống kinh tế ủng hộ những người giàu có và quyền lực”.

Tâm lý như vậy thúc đẩy xu hướng phát triển của Bitcoin. Chắc chắn, BTC là một thành tựu công nghệ nhằm giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi trên các mạng tiền mặt kỹ thuật số ngang hàng. Nhưng đó cũng là một mặt trái ở Wall Street.

Điều trớ trêu có thể là thành công của r/wsb dẫn đến một gói cứu trợ mới cho các nhà đầu tư truyền thống đang gặp nguy cơ.

Michael Burry, một nhà đầu tư lớn của GameStop nổi tiếng nhờ bộ phim The Big Short, đã đăng trên Twitter:

“Nếu tôi đặt GME vào tầm ngắm của bạn và bạn đã làm tốt, tôi thực sự rất vui cho bạn. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra bây giờ cần có những hậu quả pháp lý và quy định. Điều này là không tự nhiên, điên rồ và nguy hiểm”.

Các phản ứng cho điều này và các hành động tương tự có thể dự đoán được: Việc tăng giá tài sản chỉ hợp pháp khi các trader Wall Street làm điều đó?

LeGate lặp lại quan điểm đó, nói rằng:

“Tôi đoán là các chủ ngân hàng sẽ không thích ‘những kẻ sai trái’ đang thao túng thị trường và sẽ vận động SEC thực hiện hành động chống lại các nhà đầu tư bán lẻ”.

Khi điều đó xảy ra, các Redditor nên xem xét Bitcoin.

Anh chia sẻ:

“Họ nhìn thấy cơ hội để ‘tận dụng’ hệ thống giống như cách mà các ngân hàng và quỹ đầu cơ đã làm trong nhiều thập kỷ. Lợi nhuận đối với họ cũng giống như lợi nhuận của Wall Street vậy. Cách tốt nhất để làm điều đó lâu dài là thông qua Bitcoin”.

Thùy Trang

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook