Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bitcoin không có khả năng thay thế đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ toàn cầu

0

Theo một trong những nhà phân tích được đánh giá cao nhất trong lĩnh vực ngoại hối, Bitcoin khó có thể sớm thay thế đồng bạc xanh trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu.

“Hỗ trợ đồng đô la là thị trường trái phiếu chính phủ lớn nhất, chiết khấu nhiều nhất và minh bạch nhất trên thế giới. Tôi không biết làm thế nào Bitcoin có thể thay thế đồng bạc xanh theo quan điểm đó”, Marc Chandler, chiến lược gia thị trường tại Bannockburn Global Forex và là tác giả của cuốn sách “Making Sense of the Dollar” nói.

Đồng tiền dự trữ toàn cầu là đồng tiền tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới, bao gồm các khoản đầu tư và nghĩa vụ nợ quốc tế. Các ngân hàng trung ương toàn cầu nắm giữ tiền tệ dự trữ để giúp bảo vệ khỏi những biến động lớn về tỷ giá hối đoái, cũng như trong việc điều hành chính sách tiền tệ.

Đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ chính kể từ năm 1944, và các nhà đầu tư có xu hướng sử dụng quỹ tài sản được mệnh giá bằng đô la hoặc giữ đô la trong thời kỳ căng thẳng của nền kinh tế toàn cầu. Ví dụ, Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), theo dõi giá trị của đồng bạc xanh so với một rổ tiền tệ fiat chính khác, đã tăng từ 94,65 lên 103,00 vào giữa tháng 3 khi thị trường chứng khoán toàn cầu chống chọi với lo ngại suy thoái do virus corona gây ra.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự đoán thị trường sẽ mất niềm tin vào đồng đô la trong vài năm tới. Đó là bởi vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bơm hàng nghìn tỷ đô la thanh khoản vào hệ thống tài chính trong thập kỷ qua và có khả năng sẽ tiếp tục in tiền với tốc độ cao trong thời gian tới.

Marc Chandler: Bitcoin không có khả năng thay thế đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ toàn cầu

Nguồn: St. Louis Federal Reserve

Bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương đã tăng từ 905 triệu đô la lên hơn 7 nghìn tỷ đô la trong 9 năm qua, theo St. Louis Fed. Nó đã tăng hơn 4 nghìn tỷ đô la trong 5 tháng qua, khi Fed triển khai các chương trình thanh khoản khẩn cấp để chống lại thiệt hại kinh tế bởi virus corona, đồng thời tăng cường mua tài sản hàng tháng trong một quá trình được gọi là nới lỏng định lượng.

“Đồng đô la Mỹ đang trên bờ vực mất vị trí là tiền tệ dự trữ toàn cầu của thế giới khi những lo ngại về lạm phát ở Hoa Kỳ ngày càng tăng”, Goldman Sachs cho biết vào tháng 7. Trong khi Goldman Sachs suy đoán rằng vàng có thể thay thế đồng đô la, cộng đồng tiền điện tử lại cho rằng đó là Bitcoin, với chính sách tiền tệ giảm phát, nó là giải pháp thay thế tốt nhất cho đồng đô la.

Tốc độ mở rộng nguồn cung của Bitcoin giảm 50% sau mỗi bốn năm thông qua một quá trình được gọi là halving. Ban đầu, phần thưởng khối Bitcoin là 50 BTC. Hiện tại, phần thưởng cho mỗi khối là 6,25 BTC – giảm từ 12,5 BTC trước ngày 12/5. Tốc độ tạo ra Bitcoin mới đang giảm dần trong khi Fed tăng cường in đô la là lý do chính tại sao nhiều người trong thị trường tiền điện tử từ lâu đã dự đoán sự sụp đổ của đồng đô la và sự tăng giá của Bitcoin như một nguồn dự trữ toàn cầu.

Tuy nhiên, những dự đoán như vậy thường bỏ qua thực tế rằng các quốc gia không chỉ tích lũy đô la mà còn mua trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ. “Các ngân hàng trung ương không chỉ giữ đô la, họ nắm giữ trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Đó là những gì các tập đoàn và tổ chức lớn làm”, Chandler nói.

Tại sao các quốc gia mua Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ?<

Theo nhà cung cấp dữ liệu Statista, tính đến tháng 6 năm 2020, Nhật Bản nắm giữ 1,26 nghìn tỷ đô giá trị trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và Trung Quốc nắm giữ 1,07 nghìn tỷ đô la. Theo Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, các nước trên thế giới nắm giữ tới 7,04 nghìn tỷ đô la trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tính đến tháng 6 năm 2020.

Marc Chandler: Bitcoin không có khả năng thay thế đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ toàn cầu

Việc Trung Quốc và Nhật Bản mua trái phiếu kho bạc không phải do sự hào phóng của các quốc gia này như thường được biết đến, mà là bài toán kinh tế. Các quốc gia này có thặng dư tài khoản vãng lai đáng kể và đầu tư dự trữ ngoại hối thặng dư của họ vào trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, vì nó là trái phiếu chiết khấu nhiều nhất trên thế giới. Ngoài ra, đầu tư vào Kho bạc Hoa Kỳ giúp Nhật Bản và Trung Quốc giữ cho đồng tiền của họ không tăng giá và bảo toàn thặng dư tài khoản vãng lai.

Tính đến 20/8, quy mô thị trường trái phiếu có chủ quyền, siêu quốc gia và đại lý toàn cầu là 87,5 nghìn tỷ đô la, trong đó Mỹ chiếm 22,4 nghìn tỷ đô la và Trung Quốc 19,8 nghìn tỷ đô la. Trong khi Trung Quốc đứng thứ hai, đồng nhân dân tệ của họ vẫn chưa đạt được khả năng chuyển đổi tài khoản vốn đầy đủ và có những lo ngại về tính minh bạch liên quan đến thị trường Trung Quốc.

Nói một cách đơn giản, không có thị trường trái phiếu nào khác có chiều sâu và tính minh bạch để hấp thụ hàng tỷ đô la nhu cầu ngoài thị trường trái phiếu Hoa Kỳ. “Không có thị trường trái phiếu nào có thể đến gần với Treasurys”, Chandler nói.

Trong khi đó, không có ngân hàng trung ương nào mua Bitcoin cho đến nay. Trong khi sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức đã tăng lên trong năm nay, nó vẫn tiếp tục hoạt động giống như một tài sản đầu tư hơn là một nơi trú ẩn an toàn hoặc một khoản dự trữ toàn cầu trong tương lai. Bitcoin đã giảm trong vụ tai nạn tháng 3 và đã tăng mạnh trong 6 tháng qua cùng với đợt bán tháo của đồng đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, biến động về giá là một vấn đề. Bitcoin đã tăng với tốc độ trung bình 16% mỗi tháng trong năm nay, cao hơn đáng kể so với một loại tiền tệ không quan trọng như peso Mexico, theo ghi nhận của Chandler.

Do đó, ý tưởng về việc Bitcoin thay thế đồng đô la Mỹ làm nguồn dự trữ toàn cầu trong thời gian tới có vẻ xa vời.

Dollar đã đập tan một đợt bán tháo lớn hơn trong quá khứ<

DXY đã giảm 10% xuống mức thấp nhất trong 16 tháng là 101,75 trong giai đoạn giữa tháng 3 đến giữa tháng 8. Sự trượt dốc, cùng với quyết định gần đây của Cục Dự trữ Liên bang về việc áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt hơn để kiểm soát lạm phát, đã làm dấy lên lo ngại về sự sụp đổ của đồng đô la như một loại tiền tệ dự trữ.

Marc Chandler: Bitcoin không có khả năng thay thế đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ toàn cầu

Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, đồng đô la đã bị bán tháo lớn trong quá khứ và vẫn duy trì trạng thái dự trữ. Ví dụ, chỉ số này đã tăng mạnh từ 77 lên 89 trong bảy tháng sau sự sụp đổ của Lehman Brothers vào tháng 8 năm 2008, đã đảo ngược và giảm trở lại 72,70 vào tháng 5 năm 2011. Đó là mức giảm gần 20% trong 12 tháng hoặc lâu hơn.

Quan trọng hơn, khi DXY đạt mức thấp gần 72,70 vào tháng 5 năm 2011, EUR / USD đã được giao dịch gần 1,45 đô la, tăng 23% so với tỷ giá hiện tại là 1,17 đô la. Trong khi đó, GBP / USD được giao dịch trên 1,65 đô la – cao hơn 28% so với tỷ giá hiện tại là 1,29 đô la. Đồng yên Nhật, đô la Úc, đô la Canada và những đồng tiền chính khác cũng được giao dịch ở mức cao hơn đáng kể so với hôm nay, theo ghi nhận của Chandler.

Về cơ bản, đồng đô la Mỹ được bán mạnh trong các chương trình nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang. Mặc dù vậy, nó vẫn là đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Theo statista.com, đồng đô la chiếm hơn 60% dự trữ ngoại hối toàn cầu trong các năm khủng hoảng và phục hồi trong những năm 2009, 2010 và 2011. Tình hình không thay đổi nhiều trong năm nay bất chấp cuộc khủng hoảng virus corona. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đồng bạc xanh chiếm 61% dự trữ tiền tệ toàn cầu trong quý II.

Marc Chandler: Bitcoin không có khả năng thay thế đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ toàn cầuNguồn: IMF

Do đó, việc thay thế đồng đô la nói dễ hơn làm. Bitcoin phải vượt qua rất nhiều đoạn đường trước khi nó có thể đe dọa quyền bá chủ của đồng đô la. Để điều đó xảy ra, trọng tâm của cộng đồng tiền điện tử cần phải chuyển từ thúc đẩy tăng giá sang xây dựng cơ sở hạ tầng có thể đẩy nhanh việc áp dụng ở cấp tổ chức.

Các ngân hàng trung ương lớn như Fed và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang nghiên cứu về tiền kỹ thuật số. Chandler cho rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ mở đường cho một hệ thống thanh toán thay thế.

Đô la có khả năng tiếp tục b<án tháo <

Đồng đô la tăng trở lại vào tháng 9, chấm dứt xu hướng mất giá kéo dài 6 tháng mặc dù Fed đã áp dụng cách tiếp cận linh hoạt hơn để kiểm soát lạm phát vào cuối tháng 8.

Theo Chandler, sự bật lên của đồng đô la liên quan nhiều hơn đến các yếu tố kỹ thuật. Đồng tiền này có vẻ quá bán so với các loại tiền tệ chính và định hướng tăng giá EUR / USD đã đạt đến cực điểm vào tháng 8. Kết quả là, một mức tăng nhẹ đã quá hạn và được khuếch đại bởi kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu nới lỏng tiền tệ hơn.

Fed đã tạo thêm khoảng trống để giữ lãi suất ở mức thấp trong một thời gian dài hơn bằng cách báo hiệu sẵn sàng chấp nhận lạm phát trên mục tiêu (2%) trong một thời gian. Do đó, con đường ít kháng cự nhất đối với đồng đô la là đi xuống, trừ khi các ngân hàng trung ương khác đi theo con đường của Fed.

Với việc đồng đô la có vẻ yếu hơn, xu hướng tăng gần đây của Bitcoin, vàng và tài sản được mệnh giá bằng đồng bạc xanh có thể sớm tiếp tục. Tuy nhiên, nếu Chandler chính xác, đồng đô la có khả năng tiếp tục chiếm ưu thế như một nguồn dự trữ toàn cầu.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.