Bitcoin là kho lưu trữ giá trị tốt hơn vàng khi các quan chức có kế hoạch in thêm peso

Tỷ phú người Argentina Marcos Galperin kiêm CEO của nền tảng thương mại điện tử Mercado Libre nói rằng Bitcoin là kho lưu trữ giá trị tốt hơn vàng. Tuy nhiên, tỷ phú cho rằng tiền điện tử sẽ không thay thế fiat do “chi phí năng lượng cần thiết để xử lý các giao dịch chuyển tiền”.

bitcoin

Tỷ phú Marcos Galperin

Quan niệm sai lầm về tiêu thụ năng lượng khai thác Bitcoin

Galperin có tài sản ròng ước tính khoảng 7.7 tỷ đô la. Anh đã đưa ra nhận xét của mình khi trả lời câu hỏi từ một người dùng Twitter. Người dùng muốn biết liệu tỷ phú có phải là người nắm giữ BTC hay không cũng như ý kiến của anh về khả năng Argentina chấp nhận tiền điện tử. Anh đáp:

“Tôi nghĩ rằng BTC là kho lưu trữ giá trị tốt hơn vàng. Nhưng nó sẽ không thay thế tiền fiat vì chi phí năng lượng cần thiết để xử lý giao dịch (điện toán lượng tử có thể thay đổi điều này)”.

Mặc dù Galperin bác bỏ quan điểm tiền điện tử sẽ thực sự thay thế fiat, tuy nhiên, anh nghĩ rằng “điện toán lượng tử” có thể giải quyết thách thức về chi phí năng lượng cao mà anh tin là ảnh hưởng đến mạng Bitcoin.

Tuy nhiên, nhận xét của tỷ phú về chi phí năng lượng mạng Bitcoin đã khiến các Bitcoiner phải lên tiếng. Ví dụ, trong phản hồi của họ đối với tweet của tỷ phú, người dùng Martín Morando đồng ý với phần đầu tiên trong nhận xét của Galperin nhưng hiểu biểu của tỷ phú về khai thác Bitcoin có lẽ không đúng.

Trong tweet của mình, Morando nhận định:

“Chi phí năng lượng không phải là vấn đề mà chỉ là một phần trong đó. Hầu hết năng lượng sử dụng là tái tạo”.

Người dùng Twitter sau đó đề cập đến một trang web bác bỏ giả thuyết khai thác Bitcoin là sử dụng năng lượng kém hiệu quả.

Mặt khác, người dùng Ibarra Gustavo đặt câu hỏi cho Galperin:

“Ở Mercado Libre và Mercado Pago, họ đã đo lường được tiêu thụ bao nhiêu k.w.h để xử lý chuyển tiền bằng thẻ tín dụng và qua các thực thể ở Mercado Pago”.

Chưa hết, những người dùng khác như Matias Walkoski vẫn nghi ngờ ý kiến của Galperin rằng điện toán lượng tử sẽ là công cụ trong việc đẩy nhanh việc chấp nhận BTC. Thay vào đó, Walkoski cho rằng tất cả những gì “một máy tính lượng tử có thể làm là khiến các khóa mật mã của BTC bị hack”.

Một trận đại hồng thủy peso khác sắp đến

Trong khi Galperin đang ca ngợi Bitcoin, các bài báo từ quê nhà đầy khủng hoảng của anh đã xuất hiện tràn lan rằng họ muốn bơm tiền mới. Một số chuyên gia tin rằng việc Argentina dự kiến bơm số tiền mới trị giá 12 tỷ đô la (thấp hơn con số 16.4 tỷ đô la được bơm vào năm 2020) sẽ làm trầm trọng thêm hoàn cảnh hiện tại của đất nước. Tính đến tháng 12/2020, Argentina có tỷ lệ lạm phát được báo cáo là 40% trong khi đồng tiền của nước này mất giá tới 94% so với đô la Mỹ.

Theo một báo cáo, các chuyên gia kinh tế dự đoán việc bơm tiền mới theo kế hoạch sẽ khiến đồng peso mất giá đáng kể và tỷ lệ lạm phát cao hơn. Do vậy, để thoát khỏi tình trạng mất giá tiền tệ như dự kiến, các chuyên gia khuyến khích người Argentina sử dụng “đồng peso để mua Bitcoin”.

Minh Anh

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook