Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bitcoin lâm vào nguy hiểm khi tiêu điểm chuyển sang bài phát biểu của Powell, mong đợi điều gì?

0

Bitcoin giảm trong phiên giao dịch châu Á – Thái Bình Dương và châu Âu hôm thứ 5 khi lợi suất trái phiếu tăng làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng trung ương có thể bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến.

Tiền điện tử hàng đầu giảm tới 3,59% xuống còn 48.562 đô la, kéo dài diễn biến sụt giảm sau khi thiết lập mức cao nhất trong tuần tại 52.666 đô la trong phiên trước đó. Trong khi đó, các token vốn hóa cao như ETH, ADA, BNB và những loại khác cũng giảm xuống thấp hơn do ảnh hưởng của Bitcoin, cho thấy trader trong ngày bán để đảm bảo lợi nhuận ngắn hạn.

bitcoin

Bitcoin bị bán tháo ở mức trên 52.000 đô la (tính đến 17:52 hôm nay theo giờ Việt Nam) | Nguồn: TradingView

Bài phát biểu của Powell sắp tới

Một đợt bán tháo trái phiếu chính phủ gần đây đã làm tăng lợi suất Kho bạc, giảm nhu cầu của các nhà đầu tư đối với Bitcoin vốn đã tăng vọt trong môi trường lãi suất cực thấp.

Một số nhà quản lý tiền tệ đang đặt cược rằng gói kích thích Corona bổ sung ở Mỹ sẽ thúc đẩy lạm phát và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, bắt đầu bằng việc tăng đột biến lãi suất chuẩn. Điều đó cũng đẩy lợi suất thực tế cao hơn, phản ánh lợi suất của trái phiếu sau khi điều chỉnh chúng theo kỳ vọng lạm phát.

Bitcoin là một tài sản phản ứng khi tình hình bất ổn xuất hiện trên thị trường trái phiếu. Tiền điện tử đã tăng trong ngày để tìm kiếm lợi nhuận trong phiên tiếp theo, v.v. Và sau vài tiếng nữa, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu đưa ra triển vọng kinh tế. Quan điểm của ông về sự tăng vọt gần đây của lợi suất tại Hội nghị thượng đỉnh việc làm của Wall Street Journal vào thứ 6 lúc 00:05 (theo giờ Việt Nam) sẽ cung cấp thêm các dấu hiệu cho thị trường Bitcoin về hướng đi tiếp theo.

Tuy nhiên, có vẻ như Powell sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp chính sách tiền tệ của Fed, bao gồm mua nợ chính phủ và chứng khoán thế chấp với tốc độ 120 tỷ đô la mỗi tháng. Chủ tịch trước đó đã tuyên bố rằng nền kinh tế vẫn còn lâu mới đạt được mục tiêu về việc làm tối đa và lạm phát cao hơn.

Mặt khác, bất kỳ đề cập nào về việc áp đặt kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) hoặc thúc đẩy chương trình mua trái phiếu của Fed có thể làm tăng chi phí nợ chính phủ, đẩy lợi suất xuống thấp hơn. Điều đó có thể là bằng chứng báo hiệu khả năng tăng giá của Bitcoin và thị trường chứng khoán Mỹ.

Bitcoin đáp ứng các doanh nghiệp

Nhiều xu hướng tăng giá hơn có thể đến từ sự quan tâm ngày càng tăng của các công ty đối với Bitcoin như một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế. Lợi suất mặc dù tăng vẫn thấp hơn nhiều so với các mức cao hơn trong lịch sử trên 14%. Điều đó có thể thôi thúc giới doanh nghiệp chuyển một phần dự trữ tiền mặt/trái phiếu sang Bitcoin.

Giám đốc quản lý William E. Quigley của Magentic cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN Business:

“Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy 5% các công ty giao dịch đại chúng ở Mỹ sẽ cân nhắc thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ. Và lý do họ nghĩ đó là các công ty có hàng nghìn tỷ đô la tiền mặt – và họ đặt nó ở đâu? Có trái phiếu chính phủ nhưng 17k tỷ USD trong số đó mang lại lợi nhuận âm”.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm nhẹ xuống còn 1,464% vào thứ 5 sau khi tăng lên 1,469% trong phiên trước đó. Chỉ số ở mức 0,915% vào đầu năm. Lợi tức tăng khi giá trái phiếu giảm.

Minh Anh

Theo Newsbtc

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.