Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bitcoin ngấp nghé $40k nhưng gấu không lo lắng vì động thái tương tự giữa tháng 7 đã thất bại

0

Các trader có thể cảm thấy phấn khích hơn sau đợt tăng 35% gần đây của Bitcoin, nhưng dữ liệu cho thấy phe gấu không quá lo lắng vì một đợt breakout tương tự đã diễn ra vào giữa tháng 7 và giá không giữ được mức hỗ trợ 40.000 đô la.

Phe gấu thất bại thảm hại khi Bitcoin đạt 40.000 đô la, nhưng các trader chuyên nghiệp vẫn thận trọng

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: TradingView

Để hiểu tâm lý các nhà đầu tư trong thời gian này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn từ dữ liệu trên thị trường phái sinh, xem xét phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai và độ lệch của quyền chọn. Thông thường, các chỉ số này tiết lộ cho chúng ta biết cách các trader chuyên nghiệp đang định giá tỷ lệ cược của họ như thế nào.

Mặc dù mô hình không hoàn toàn giống nhau, nhưng Bitcoin đã giảm xuống 31.000 đô la vào ngày 8 tháng 6 và tăng lên 41.000 đô la sáu ngày sau đó. Cuộc biểu tình 32% đã khiến 1,4 tỷ đô la hợp đồng Short bị thanh lý. Phe gấu rõ ràng không mong đợi động thái này, nhưng trong vòng chưa đầy ba ngày, Bitcoin đã giao dịch dưới 38.000 đô la và bắt đầu xu hướng giảm.

Do đó, phe bò có lý do để nghi ngờ tính bền vững của cuộc biểu tình hiện tại, vì chưa thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào để bảo vệ cho mức 40.000 đô la. Hơn nữa, giá có thể bị kìm hãm bởi FUD đang diễn ra liên quan đến việc các thợ đào tháo chạy khỏi Trung Quốc và những khó khăn của Binance khi tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Phí bảo hiểm tương lai chưa cho có dấu hiệu phục hồi

Một trong những thước đo tốt nhất để đánh giá sự lạc quan của các trader chuyên nghiệp là phí bảo hiểm của thị trường hợp đồng tương lai vì nó đo khoảng cách giữa hợp đồng hàng tháng và các mức thị trường giao ngay hiện tại. Trong các thị trường lành mạnh, phí bảo hiểm hàng năm sẽ dao động từ 5% đến 15%. Tuy nhiên, một kịch bản bù hoãn bán (backwardation) xảy ra trong các thị trường giảm giá và chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm.

Phe gấu thất bại thảm hại khi Bitcoin đạt 40.000 đô la, nhưng các trader chuyên nghiệp vẫn thận trọng

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai 1 tháng của Bitcoin (basis) tại Huobi | Nguồn: Skew

Theo biểu đồ trên, hợp đồng tương lai một tháng không thể giúp hồi phục phí bảo hiểm hàng năm trên 5%. Một số giai đoạn bù hoãn bán đã xảy ra trong tháng trước, mặc dù mức hiện tại được coi là trung lập.

Ngoài thị trường hợp đồng tương lai, mọi người cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn.

Bất cứ khi nào các nhà tạo lập thị trường và các trader chuyên nghiệp có xu hướng tăng giá, họ sẽ yêu cầu mức phí bảo hiểm cao hơn đối với các quyền chọn mua (call options). Xu hướng như vậy sẽ gây ra độ lệch 25% delta âm.

Mặt khác, bất cứ khi nào việc bảo vệ giảm giá tốn kém hơn, chỉ báo độ lệch sẽ trở nên tích cực.

Phe gấu thất bại thảm hại khi Bitcoin đạt 40.000 đô la, nhưng các trader chuyên nghiệp vẫn thận trọng

Phân bổ độ lệch 25% delta của quyền chọn Bitcoin | Nguồn: Laevitas.ch

Khi chỉ số dao động giữa âm 10% và dương 10% được coi là trung lập. Chỉ báo độ lệch 25% delta đã báo hiệu tâm lý “sợ hãi” trong khoảng thời gian từ ngày 14 tháng 5 đến ngày 24 tháng 7.

Tuy nhiên, ngay cả đợt tăng gần đây lên 40.000 đô la cũng không đủ để chuyển tâm lý sang “tham lam”, vì chỉ báo này vẫn trung lập ở mức âm 4%.

Theo cả hai chỉ số trên thị trường phái sinh, hoàn toàn không có dấu hiệu tăng giá từ các trader chuyên nghiệp. Việc giá tăng 35% có thể đã loại bỏ một mô hình sợ hãi gần đây, nhưng nó không đủ để thay đổi tâm lý.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X