Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bitcoin nhanh chóng phục hồi lên mức cao mới trên $57K sau khi giảm mạnh

0

Giá Bitcoin giảm xuống ngưỡng thấp nhất là 53.905 đô la trên Binance vào sáng sớm nay, ghi nhận mức giảm đột ngột 6%. Nhưng bất chấp động thái điều chỉnh nhỏ, BTC nhanh chóng phục hồi sau đó, đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 57.800 đô la vào ngày 21/2.

bitcoin

BTC/USD 1 ngày | Nguồn: TradingView

Tại sao Bitcoin lại giảm và phục hồi nhanh như vậy?

Mặc dù Bitcoin giảm mạnh chỉ trong vòng vài giờ, nhưng các nhà phân tích xác định rằng nó đã xuống chính xác đáy của đường xu hướng ngắn hạn.

John Cho, Giám đốc Mở rộng toàn cầu tại Ground X, lưu ý rằng động thái sụt giảm là do thanh khoản lấp đầy ở mức giá thấp hơn.

“BTC cần một chút thanh khoản. Chỉ như vậy mà thôi”.

Thanh khoản lấp đầy đơn giản có nghĩa là một tài sản giảm xuống sau khi trì trệ lấp đầy các lệnh mua ở đáy phạm vi.

Diễn biến sụt giảm đã được dự kiến trước vì Bitcoin hợp nhất với funding rate hợp đồng tương lai vào khoảng 0,15%.

Trên khắp các sàn giao dịch tương lai lớn, funding rate hợp đồng tương lai Bitcoin đã dao động trong khoảng 0,1% đến 0,2% và nó đặc biệt cao đối với các cặp stablecoin.

Các sàn giao dịch tương lai Bitcoin sử dụng cơ chế funding rate để khuyến khích người mua hoặc người bán, dựa trên tâm lý thị trường.

Ví dụ, khi có nhiều người mua hơn trên thị trường, funding rate chuyển sang dương. Khi điều đó xảy ra, người mua phải trả cho người bán một phần vị trí của họ sau mỗi 8 giờ.

Khi funding rate cao nhưng giá Bitcoin đang hợp nhất, nguy cơ sụt giảm lớn trong ngắn hạn sẽ tăng lên.

Xu hướng này chính xác là những gì đã xảy ra vào sáng sớm nay, khi Bitcoin giảm hơn 6%. Mặc dù funding rate hiện vẫn gần 0,1%, nó đã giảm đáng kể kể từ đó.

Funding rate cho các altcoin, bao gồm cả ETH và token DeFi, đặt lại khoảng 0,05%. Do đó, các altcoin đã tăng mạnh hơn so với BTC.

Có rủi ro lớn trong tương lai gần

Trong ngắn hạn, Bitcoin đối mặt với rủi ro lớn do đường cong Trái phiếu Hoa Kỳ tăng. Khi đường cong Trái phiếu tăng, về mặt lịch sử, các tài sản rủi ro như chứng khoán có xu hướng giảm.

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh khá dốc, thể hiện mối tương quan rõ ràng với đường cong Trái phiếu.

Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu Bitcoin có phản ứng theo cách tương tự hay không khi nó không chỉ được coi là một tài sản rủi ro mà còn như biện pháp phòng ngừa lạm phát, có nghĩa là nó có thể chống lại rủi ro của đường cong Trái phiếu.

Hơn nữa, mối tương quan giữa Bitcoin và các tài sản khác như chứng khoán, vàng giảm kể từ tháng 9/2020.

bitcoin

Tương quan 90 ngày giữa Bitcoin S&P500, vàng, VIX, USD | Nguồn: Digital Assets Data

Do đó, có khả năng khía cạnh phòng ngừa lạm phát của Bitcoin sẽ đi ngược lại với đường cong Trái phiếu đang tăng lên. Nếu vậy, BTC có thể không bị xáo trộn, đặc biệt là với sức mạnh hiện tại của đợt tăng giá.

Misa Christanto, một nhà phân tích tại Messari, nói rằng trong thị trường gấu, mọi thứ đều tương quan với nhau. Nhưng Bitcoin, cũng được coi là “giao dịch tăng phát”, đã có khả năng phục hồi.

“Đường cong Trái phiếu Hoa Kỳ đang tăng vọt. Tại sao chúng ta nên quan tâm? Bởi vì trong thị trường gấu, mọi thứ đều tương quan với nhau. Cho đến nay, những khó khăn xảy ra đối với lợi nhuận vốn chủ sở hữu cũng như các công ty công nghệ không sinh lời. Loại giao dịch tăng phát như BTC không bị ảnh hưởng.”

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.