Bitcoin nhấp nháy tín hiệu đáy khi thị trường sợ hãi tột độ giống với tháng 3/2020


Giá Bitcoin giảm hơn 67% vào năm 2022 và hiện đang lưỡng lự trong phạm vi giao dịch khó khăn giới hạn giữa 28.000 đô la – hỗ trợ tạm thời và 30.500 đô la – kháng cự tạm thời.

Xu hướng bán tháo xuất hiện sau chính sách diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và những bất ổn trong thị trường tiền điện tử do Terra kích hoạt, một dự án stablecoin thuật toán có token gốc LUNA giảm 99% giá trị vào đầu tháng nay.

Tuy nhiên, diễn biến giảm của Bitcoin đã phần nào hạ nhiệt khi tháng 5 sắp kết thúc, khiến các nhà đầu cơ hy vọng token đang trong quá trình chạm đáy.

“Một cái gì đó như thế này có thể phát huy tác dụng của Bitcoin. Lưu ý góc dưới bên trái, chúng ta đã có một đáy kép trước khi nhận được sóng xanh. BTC hiện đang ở đáy nêm. Giá có thể đi xuống thấp hơn một chút và hình thành đáy đôi khác trước khi đảo chiều”.

Nguồn: BitcoinAlArabx

Điều thú vị là chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin (F&G) cũng gợi ý về kịch bản tương tự, như Arcane Research lưu ý trong báo cáo hàng tuần mới nhất của mình.

Bitcoin F&G đạt mức thấp nhất của tháng 3/2020

Cụ thể, F&G của Bitcoin lần đầu tiên đạt mức 8 vào ngày 17/5, cho thấy “nỗi sợ hãi tột độ”, kể từ tháng 3/2020.

Arcane đã trích dẫn 4 trường hợp trong đó F&G của Bitcoin giảm xuống 8 và cho biết:

“Chúng tôi thấy rằng mua trong bối cảnh tâm lý sợ hãi trước đây là chiến lược có lãi khi đo lường lợi nhuận trung bình của các giai đoạn sợ hãi tột độ”.

Lợi nhuận trung bình của Bitcoin sau khi “sợ hãi tột độ” | Nguồn: Arcane Research

Trong khi đó, nhà nghiên cứu thị trường Ben Lilly tại Jarvis Labs nói thêm rằng chỉ số F&G của Bitcoin giảm xuống dưới 10 báo hiệu khả năng thị trường chạm đáy là rất lớn. Anh cũng lưu ý mua Bitcoin khi điểm F&G dưới 10 là một chiến lược ngắn hạn tốt.

“Hóa ra chiến lược hodl trong thời gian ngắn hơn sẽ mang lại kết quả cao hơn. Có nghĩa là chiến lược bán sau khi F&G tăng trên 35 (đường màu vàng trong biểu đồ bên dưới) tạo ra kết quả tốt hơn so với trên 50 (màu cam) và 80 (màu đỏ)”.

bitcoin

Lợi nhuận cho Bitcoin xét theo F&G | Nguồn: Ben Lilly

Mặt khác, Arcane nhấn mạnh không phải tất cả các điểm F&G thấp hơn đều đảm bảo cho động thái tăng giá trở lại trong quá khứ vì một số trường hợp trước đó tiếp tục bán tháo. Ví dụ, Bitcoin giảm gần 11% vào ngày 7/4/2018, chỉ 60 ngày sau khi F&G đạt đến mức sợ hãi tột độ.

Các chỉ báo khác báo hiệu đáy

Một số chỉ báo on-chain cho thấy nhiều dấu hiệu khả thi hơn trên thị trường Bitcoin.

Ví dụ, MVRZ Z-Score của Glassnode đánh giá khi nào Bitcoin bị định giá quá thấp/quá cao dựa trên “giá trị hợp lý” của nó. Chỉ báo này tiến gần đến vùng màu xanh trước các đợt phục hồi lớn như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

bitcoin

MVRV Z Score Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Đồng thời, chỉ báo tỷ lệ lợi nhuận đầu ra dài hạn (LTH-SOPR), “đánh giá tỷ lệ lợi nhuận của toàn bộ những người tham gia thị trường bằng cách so sánh giá trị của giao dịch đầu ra tại thời điểm chi tiêu với thời điểm được tạo”, cũng cho thấy Bitcoin đang chạm đáy.

Cụ thể, khi giá trị LTH-SOPR giảm dưới 1, nó phản ánh một số holder Bitcoin dài hạn có thể bán lỗ và ngược lại.

Kể từ ngày 25/5, LTH-SOPR là 0,72, có nghĩa là đáy tiềm năng đang hình thành trên thị trường Bitcoin vì mọi người sẽ không muốn bán lỗ.

bitcoin

LOTH:SOPR của Bitcoin (SMA 7) | Nguồn: CryptoQuant

Vẫn còn cảnh báo bán tháo Bitcoin

Tuy nhiên, các chỉ báo đáy xuất hiện trái ngược với một số dấu hiệu giảm giá khác trên thị trường và dự đoán mức thấp nhất là 15.500 đô la hoặc thậm chí dưới 10.000 đô la.

Ví dụ, giám đốc đầu tư Scott Minerd tại Guggenheim lập luận rằng Bitcoin đang trên đường đạt mức 8.000 đô la, giảm 70% so với giá hôm nay. Minerd trích dẫn thái độ diều hầu của Fed là nguyên nhân gây tai họa cho Bitcoin. Đồng thời, vua crypto có tương quan hàng ngày với Nasdaq ở mức dương kể từ tháng 2/2022.

bitcoin

Tương quan giữa BTC với Nasdaq 100 | Nguồn: TradingView

Từ góc độ kỹ thuật, Bitcoin thực sự có thể giảm sâu hơn nữa về phạm vi 22.000-26.000 đô la trước khi chạm đáy.

Các mức này trùng với hai ngưỡng hỗ trợ lịch sử – đường trung bình động hàm mũ 200 ngày (EMA 200 tuần, sóng xanh) và đường trung bình động đơn giản 200 ngày (SMA 200 tuần, sóng cam) – đã đánh dấu sự kết thúc của các chu kỳ gấu trước đây của BTC.

bitcoin

Biểu đồ giá BTC hàng tuần | Nguồn: TradingView

Các nhà nghiên cứu Vetle Lunde và Jalan Mellerud của Arcane lưu ý thêm rằng “mức hỗ trợ quan trọng tiếp theo” có thể là khoảng 20.000 đô la – mức đỉnh của năm 2017:

“Về phía giảm, mức đáy 25.000 đô la từ ngày 12/5 là mức hỗ trợ gần nhất dưới 29.000 đô la. Về phía tăng, 30.500 đô la là vùng kháng cự mạnh trong tuần trước. Nếu BTC vượt trên rào cản này, 35.000 đô la là vùng kháng cự quan trọng tiếp theo”.

Tham gia Telegram của Tư Vấn Tiền Ảo để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://tuvantienao.com

Đình Đình

Theo Cointelegraph