Bitcoin tăng 20% trong ngày là một trong những mức phục hồi lớn nhất từ trước đến nay, nhưng có điểm bất lợi

Hôm nay, giá Bitcoin tăng 20% từ 30,500 đô la lên đến mức cao nhất trong ngày khoảng 36,600 đô la trên các sàn giao dịch lớn. Hiện tại, giá vẫn trong vùng màu xanh với tỷ lệ tăng gần 6% tại 34.725 đô la. Nhưng mặc dù đà phục hồi sau đợt điều chỉnh diễn ra mạnh mẽ, có 2 dấu hiệu cảnh báo.

bitcoin

Biểu đồ giá BTC/USDT 1 ngày | Nguồn: TradingView.com

Thứ nhất, funding rate trên thị trường tương lai vẫn ở mức cao. Funding rate là cơ chế khuyến khích thiểu số của thị trường.

Ví dụ, nếu có ít người bán short hơn trên thị trường thì người mua phải trả phí cho người bán short sau mỗi 8 giờ. Nếu funding rate cao, có nghĩa là người mua đang trả tiền cho người bán.

Thứ hai, chỉ số sức mạnh đồng đô la Mỹ (DXY) đang bắt đầu phục hồi, đây có thể là dấu hiệu giảm giá cho Bitcoin và vàng.

Điều gì xảy ra tiếp theo sau động thái sụt giảm và phục hồi của Bitcoin?

Theo Julien Bittel – nhà quản lý quỹ đa tài sản tại Pictet Asset Management, USD đang “rất quá bán”.

Đồng đô la liên tục giảm kể từ khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm 2020, chật vật cạnh tranh với các loại tiền dự trữ khác, như yên Nhật.

Tình hình không chắc chắn về kết quả bầu cử và chính sách kích thích tiếp tục dẫn đến hoạt động kém hiệu quả của DXY trong suốt năm 2020.

Theo Bittel, đô la hiện đang bị bán quá mức và động lực của nó có thể tăng cường vào năm 2021. Anh viết:

“Đô la Mỹ đang rất quá bán. Tôi vẫn nghĩ đồng đô la mạnh hơn sẽ là chủ đề chính cần chú ý trong năm 2021. Các nhà đầu cơ đang quay trở lại gần mức short DXY kỷ lục tính theo % tổng OI. Diễn biến sụt giảm hiện tại của DXY trông rất giống với mức giảm từ 03/2017-02/2018. Nếu lịch sử lặp lại, mức đáy có thể được thiết lập vào cuối quý 1/2021”.

bitcoin

Chỉ số đô la Mỹ | Nguồn: Bloomberg, Pictet Asset Management

Triển vọng tích cực của đồng đô la gây rủi ro cho động lực của Bitcoin vì các altcoin được định giá so với USD.

Do đó, nếu đô la bắt đầu tăng, cả vàng và Bitcoin đều có thể giảm, đặc biệt là sau một quý mạnh mẽ.

Khi đô la Mỹ đang tăng, funding rate cao của thị trường tương lai Bitcoin là một vấn đề trong ngắn hạn.

Bản thân funding rate hợp đồng tương lai cao không hẳn là xấu. Tuy nhiên, nếu giá Bitcoin giảm trong khi funding rate cao, nó có thể làm tăng xác suất điều chỉnh.

Sự kết hợp giữa động lượng của đồng đô la và thị trường phái sinh quá nóng làm tăng khả năng thoái lui trong ngắn hạn.

Thiếu dòng vào stablecoin là mối lo ngại khác

CEO Ki Young Ju của CryptoQuant cho biết “giảm giá lần thứ hai” có thể xảy ra như đã thấy vào ngày 11/1. Anh tuyên bố miner đang bán mà không có dòng vào stablecoin. Đây là một xu hướng có vấn đề.

bitcoin

Chỉ số vị trí của miner Bitcoin | Nguồn: CryptoQuant

Dòng tiền vào stablecoin thường đại diện cho nhu cầu của người mua từ nguồn vốn bên lề. Nếu tiền gửi stablecoin vào các sàn tăng lên, điều đó cho thấy tâm lý thị trường tăng giá tổng thể. Ki đã viết:

“Không có gì thay đổi kể từ ngày hôm qua. Các miner đang bán, không có dòng tiền vào stablecoin nào đáng kể, không có dòng ra từ Coinbase và 15K BTC đã đổ vào các sàn giao dịch kể từ ngày hôm qua. Chúng ta có thể bị giảm giá lần thứ hai”.

Trong tương lai gần, kịch bản lý tưởng cho các trader tăng giá sẽ là đợi funding rate trung lập và dòng tiền vào stablecoin tăng lên.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM