Bitcoin tăng vọt đến $34K, nhưng tại sao Warren Buffett sẽ không bao giờ sở hữu nó?

Bitcoin nhãy vọt lên $34K vào ngày hôm qua nhưng đây là lý do tại sao Warren Buffett sẽ không bao giờ sở hữu Bitcoin.

bitcoin

Nhà đầu tư Warren Buffett

Bitcoin

Tiền điện tử hàng đầu Bitcoin tăng khoảng 23% trong 5 ngày qua. Đó là tin tốt cho các nhà đầu tư và đầu cơ Bitcoin. Tuy nhiên, đối với Warren Buffett, điều đó hoàn toàn không liên quan. Tại sao? Buffett đã gọi Bitcoin, trong số những cái tên khác, là “bình phương thuốc diệt chuột” và nói rằng ông sẽ không bao giờ mua tiền điện tử. Buffett khẳng định rõ ràng điều này với CNBC vào tháng 2, khi Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng $10K. Dưới đây là 3 lý do tại sao Buffett sẽ không bao giờ sở hữu Bitcoin, cho dù giá có tăng cao đến đâu:

Bitcoin không có giá trị cơ bản

Buffett tin rằng Bitcoin không có giá trị cơ bản. Là một nhà đầu tư giá trị, Buffett đầu tư vào các công ty được định giá thấp, tạo ra dòng tiền ổn định và định kỳ, có khả năng tăng giá trị theo sổ sách. Đối với Buffett, Bitcoin không tạo ra thu nhập hoặc cổ tức. Thay vào đó, giá trị của Bitcoin chỉ đơn giản là những gì một người sẵn sàng trả cho nó. Về mặt này, Bitcoin không khác so với cơn sốt hoa Tulip năm 1637. Do đó, Buffett tin rằng Bitcoin không có giá trị cố hữu.

Có nên mua Bitcoin? Nếu bạn hiện đang sở hữu hoặc có ý định sở hữu Bitcoin, bạn có luận điểm cơ bản nào để hỗ trợ việc đầu tư của mình không? Cho dù bạn nghĩ Bitcoin có giá trị hay không, hãy đảm bảo có luận điểm rõ ràng để thực hiện quyết định của mình.

Buffett chỉ đầu tư vào những thứ ông ấy hiểu

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên đối với một số người: chỉ đầu tư vào những thứ bạn hiểu. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ, theo đuổi khoản đầu tư dựa trên xu hướng và lời khuyên từ bạn bè. Họ không nghiên cứu hoặc tiến hành thẩm định trước khi đầu tư. Thay vào đó, họ nghe về “công nghệ đang hot” này và chỉ đơn giản là mua vào. Hoặc họ nghe giá đã tăng 20% ​​và tự động kết luận sẽ tăng thêm 20% nữa. Đôi khi, giá tăng vì đủ loại lý do và “chiến lược” này có thể hiệu quả. Tuy nhiên, theo thời gian và trên toàn bộ danh mục đầu tư, nó sẽ không còn phù hợp.

Ngược lại, Buffett có một loạt các nguyên tắc đầu tư mà ông tuân theo. Ông thích đầu tư vào các công ty hàng tiêu dùng ổn định như Coca-Cola và công ty dịch vụ tài chính như American Express. Nếu một khoản đầu tư tiềm năng nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn, ông hiếm khi mua nó. Đôi khi, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng phần lớn Buffett chỉ đầu tư vào những lĩnh vực và mô hình kinh doanh mà ông hiểu rõ.

Bạn có nên mua Bitcoin? Bạn có bộ nguyên tắc đầu tư không? Hay chỉ đơn giản là mua những gì bạn đọc hoặc nghe về nó mà không thực hiện bất kỳ nghiên cứu độc lập nào? Bạn không thể chỉ mua Bitcoin để sở hữu ngay cả khi nó không phù hợp với tiêu chí đầu tư thông thường? Không hẳn vậy. Tuy nhiên, khi nghĩ về chiến lược danh mục đầu tư, bạn nên hiểu lý do tại sao bạn sở hữu mọi vị trí (và nếu cảm thấy thoải mái khi mua một vị trí mà bạn có thể chưa hiểu hết).

Bitcoin là khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao

Đối với một số người, Bitcoin là khoản đầu tư lớn nhất trong cuộc đời của họ. Đối với những người khác, đó là bong bóng đầu cơ và sẽ sụp đổ về 0. Buffett không chơi trong hộp cát này. Tại sao? Buffett không phải là một nhà đầu tư đầu cơ; thay vào đó, ông đầu tư vào những công ty có tiềm lực kinh tế rộng. Mặc dù tất cả các hoạt động đầu tư đều liên quan đến suy đoán ở một mức độ nào đó, nhưng nền tảng của Buffett là phải đảm bảo và giảm thiểu rủi ro. Buffett không đầu tư vào “những loại có giá cao” — đó không phải là trò chơi của ông ấy. Trò chơi của ông ấy là “mua và giữ” mãi mãi. Ông đầu tư vào các công ty phát triển theo thời gian, ổn định và nhất quán.

Bạn có nên mua Bitcoin: Đây là một cách hữu ích để tiếp cận khoản đầu tư có khả năng đầu cơ. Bạn dễ dàng kiếm được nhiều tiền. Nhưng bạn có thấy thoải mái khi nghĩ đến khả năng Bitcoin có giá trị bằng 0 không? Bạn có sẵn sàng mất 100% số tiền đầu tư của mình không?

Bạn có nên mua Bitcoin?

Bạn cần phải tự mình quyết định và với sự giúp đỡ của cố vấn tài chính, liệu Bitcoin có phù hợp với bạn hay không? Warren Buffett chỉ là một nhà đầu tư. Các nhà phê bình nói rằng ông ấy không hiểu về tiền điện tử hoặc công nghệ blockchain và ông ấy đã bỏ lỡ một số diễn biến gia tăng vượt bậc của Bitcoin. Rốt cuộc, bất kể lý do cơ bản là gì, mỗi Bitcoin hiện có giá khoảng $32.2K. Điều đó không đủ để chứng minh nó là một khoản đầu tư tốt. Mặc dù ít khả năng xảy ra, nhưng Buffett có lẽ sẽ thay đổi quan điểm. Buffett từng cho biết trong nhiều năm rằng ông sẽ không mua cổ phiếu công nghệ nhưng sau đó đã mua của Apple. Tuy nhiên, Buffett hiện tại không phải là fan hâm mộ của Bitcoin và nhiều khả năng ông sẽ không bao giờ làm như vậy.

Thuỳ Trang

Theo Forbes

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM