Bitcoin tạo golden cross – Tiếp tục tăng trưởng hay tín hiệu sai?

Golden cross là một trong những chỉ báo kỹ thuật truyền thống phổ biến nhất báo hiệu sự tiếp tục của một thị trường tăng giá dài hạn. Hôm nay, nó đã xuất hiện lần đầu tiên trên biểu đồ Bitcoin (BTC) vào năm 2021.

Tuy nhiên, phân tích lịch sử thì thấy rằng đôi khi golden cross trong thị trường tiền điện tử là một tín hiệu sai. Có vẻ như không thể hiểu rõ ý nghĩa của sự kiện này nếu không đề cập đến bối cảnh rộng lớn hơn của thị trường tiền điện tử và các điều kiện khác để tiếp tục chu kỳ tăng giá trên BTC.

Golden cross là gì?

Golden cross là một mô hình được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, trong đó đường trung bình động ngắn hạn vượt lên trên đường trung bình động dài hạn (MA). Trái ngước với nó là death cross, nơi diễn ra quá trình ngược lại. Cái trước xác nhận một xu hướng tăng, trong khi cái sau chỉ ra một xu hướng giảm.

Trong phân tích kỹ thuật, golden cross được sử dụng phổ biến nhất là sự giao nhau giữa đường MA 50 và MA 200. Do các đường trung bình động này có khoảng thời gian cao, nên sự kiện này cho thấy tiềm năng bắt đầu hoặc tiếp tục của một thị trường tăng giá dài hạn.

bitcoin-golden-cross

Golden cross | Nguồn: Investopedia

Cần nói thêm rằng golden cross là một chỉ báo trễ, thường xác nhận các sự kiện thị trường đã diễn ra. Đôi khi nó cũng tạo ra các tín hiệu sai và hành động giá đi theo hướng ngược lại. Một xác nhận bổ sung cho sức mạnh của sự kiện này là khối lượng giao dịch phải tăng cao hơn.

Điều thú vị là, một golden cross không phải là yếu tố duy nhất để xác định sự tiếp tục của xu hướng tăng, mà là một phần của một quá trình lớn hơn. Nó bao gồm 3 giai đoạn:

 1. Kết thúc xu hướng giảm và cạn kiệt áp lực bán.
 2. Golden cross, khi đường MA ngắn hạn vượt lên trên đường MA dài hạn.
 3. Tiếp tục xu hướng tăng.

Golden cross của Bitcoin

Hôm nay chúng tôi quan sát thấy một golden cross trên biểu đồ hàng ngày của Bitcoin. Đường MA 50 ngày đã vượt lên trên đường MA 200 ngày (vòng tròn màu xanh lá cây). Hơn nữa, giá BTC đang giao dịch trên cả hai đường trung bình động trong ngày hôm nay. Điều này xảy ra khi Bitcoin tạo ra cây nến nhấn chìm tăng trưởng vào ngày 14 tháng 9 và bứt phá lên trên đường MA 200 ngày.

bitcoin-golden-cross

Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Vào ngày 19 tháng 6, một death cross (vòng tròn màu đỏ) đã được tạo ra do sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử vào tháng 5. Đo lường từ sự kiện đó đến mức đáy vĩ mô ở $ 28.600, giá Bitcoin đã mất 20%.

Nếu động lực đi lên được ngụ ý bởi golden cross được duy trì, thì khối lượng sẽ tăng lên. Cho đến nay, chúng tôi thấy khối lượng giao dịch vẫn giảm dần kể từ cú sụp đổ trong tháng 5 (đường đứt nét). Tuy nhiên, nếu khối lượng giao dịch tăng lên và có sự bứt phá rõ ràng trong những tuần tới, thì golden cross sẽ được xác nhận và chu kỳ tăng giá dài hạn có thể được tiếp tục.

Ba điều kiện để tiếp tục thị trường tăng giá

Trong một video gần đây, nhà phân tích Benjamin Cowen đã đưa ra cách giải thích của mình về golden cross hiện tại. Theo anh, sự kiện này là một trong ba điều kiện để BTC tiếp tục tăng giá trong những tháng tới. Theo Cowen, 3 điều kiện cần nhưng không đủ để tiếp tục đà tăng giá dài hạn là:

 1. BTC giữ trên đường SMA 20 và EMA 21 tuần, được gọi là dải hỗ trợ của thị trường tăng giá.
 2. Golden cross
 3. Kiểm tra lại đường SMA 20 và EMA 21 tuần và xác nhận chúng là hỗ trợ.

Theo nhà phân tích, việc đáp ứng các điều kiện này là kịch bản tăng giá mạnh nhất đối với Bitcoin dưới góc độ tiếp tục của thị trường tăng giá. Hiện tại, đường SMA 20 tuần nằm ở mức $ 41.500 (màu vàng) và đường EMA 21 tuần ở mức $ 43.500 (màu tím). Cái thứ hai đã được kiểm ta hai lần: tuần trước và tuần này.

bitcoin-golden-cross

Biểu đồ BTC/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

Do đó, trong tình hình hiện tại, cả ba điều kiện mà Cowen đưa ra để thị trường tiếp tục chu kỳ tăng giá đều được đáp ứng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là giá Bitcoin sẽ tăng lên mức ATH ở $ 64.900 ngay lập tức. Đặc biệt là trong lịch sử, golden cross không phải lúc nào cũng báo trước sự gia tăng ngay lập tức và đôi khi là một tín hiệu sai.

Golden cross trong lịch sử

Điều này được xác nhận bởi một số golden cross gần đây nhất trên biểu đồ BTC, đôi khi nó là một tín hiệu sai. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 4 năm 2020, golden cross đã được tạo ra 3 lần. Kết quả sau đó là:

 • Ngày 23 tháng 4 năm 2019, BTC tăng 155%,
 • Ngày 18 tháng 2 năm 2020, BTC giảm 61%,
 • 20 tháng 5 năm 2020, BTC tăng 576%.

bitcoin-golden-cross

Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Hơn nữa, trong chu kỳ trước đó, giữa tháng 7 năm 2014 và tháng 1 năm 2018, chúng tôi cũng tìm thấy 3 sự kiện như vậy. Kết quả của chúng như sau:

 • Ngày 12 tháng 7 năm 2014, BTC giảm 31%,
 • Ngày 15 tháng 7 năm 2015, BTC đã giảm 31%,
 • Ngày 28 tháng 10 năm 2015, BTC đã tăng 6.512%.

bitcoin-golden-cross

Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Do đó, phân tích lịch sử cho thấy rằng một nữa golden cross được tạo ra trong giai đoạn 2014-2020 là một tín hiệu sai. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nếu nó dẫn đến việc tiếp tục xu hướng tăng, thì Bitcoin đã có những chuyển động tăng ấn tượng, trung bình tăng 2.414%. Ngược lại, mức giảm trung bình là 41%.

Kết luận

Khái niệm golden cross đã trở nên phổ biến trong phân tích kỹ thuật của thị trường tài chính truyền thống. Thị trường tiền điện tử được đặc trưng bởi sự biến động cao hơn và nhiều công cụ phân tích truyền thống ở đây hoàn toàn bị vô hiệu hoặc kém hiệu quả hơn nhiều.

Tuy nhiên, bất kể điều này là gì, golden cross hiện tại của Bitcoin là một tín hiệu tăng giá, là một trong những tiền đề cho sự tiếp tục của xu hướng tăng dài hạn. Nếu chúng tôi thêm vào đó các chỉ báo khác, chẳng hạn như các điều kiện của nhà phân tích Cowen hoặc các chỉ số on-chain, chúng tôi sẽ có được bức tranh toàn cảnh hơn về sức khỏe của Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Mời các bạn tham gia Telegram của chúng tôi để cập nhật tin tức nhanh hơn: https://t.me/tapchibitcoinvn

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

SN_Nour

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM