Bitcoin, Tesla và cổ phiếu công nghệ Hoa Kỳ là bong bóng thị trường lớn nhất hiện tại, theo Deutsche Bank

Bitcoin, Tesla và cổ phiếu các công ty công nghệ của Hoa Kỳ được các nhà đầu tư coi là bong bóng thị trường lớn nhất hiện tại, theo một cuộc khảo sát của Deutsche Bank được công bố hôm thứ Ba.

Cuộc khảo sát dựa trên phản hồi của 627 chuyên gia thị trường trong khoảng thời gian từ ngày 13-15/1, cho thấy đại đa số các nhà đầu tư (89%) cho rằng một số thị trường tài chính đang ở trong lãnh thổ bong bóng.

Ngoài những bong bóng đó, bitcoin và cổ phiếu công nghệ của Hoa Kỳ đang đứng đầu danh sách. Bitcoin được coi là một trường hợp khắc nghiệt hơn, với một nửa số người được hỏi cho rằng tiền điện tử xếp hạng 10 trên thang điểm bong bóng 1-10.

Deutsche Bank cho biết cổ phiếu công nghệ của Mỹ được coi là bong bóng lớn nhất tiếp theo, với số điểm trung bình là 7,9 trên 10 và 83% người được hỏi đánh giá bong bóng công nghệ từ 7 trở lên.

Các nhà đầu tư cũng nghĩ rằng bitcoin và nhà sản xuất ô tô điện Tesla có nhiều khả năng giảm hơn là tăng trong năm tới.

“Khi được hỏi cụ thể về số phận trong 12 tháng của Bitcoin và Tesla, một cổ phiếu biểu tượng cho bong bóng công nghệ tiềm năng, đa số chuyên gia nghĩ rằng họ có nhiều khả năng giảm một nửa hơn gấp đôi so với những mức này và Tesla dễ bị tổn thương hơn,” Deutsche Bank cho biết.

Bitcoin đã phát triển rầm rộ trong vài tháng qua. Tiền điện tử lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là gần 42.000 đô la chỉ hai tuần trước khi giảm mạnh. Nó tăng hơn 800% so với mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, khi tiền điện tử loại bỏ mối lo ngại về đại dịch Covid-19.

Các nhà phân tích cho biết đồng tiền kỹ thuật số đã được thúc đẩy bởi sự quan tâm ngày càng tăng từ những người mua tổ chức, cũng như nhận thức rằng bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn tương tự như vàng. Mặt khác, những người hoài nghi nói rằng bitcoin là một tài sản đầu cơ và bong bóng thị trường có thể sẽ vỡ vào một ngày nào đó.

Trong khi đó, Tesla cũng chứng kiến ​​một đợt tăng giá cổ phiếu lớn vào năm 2020, kéo dài sang năm mới và đưa CEO Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới. Cổ phiếu tăng hơn 700% so với mức giao dịch 12 tháng trước.

Tỷ phú Elon Musk là ngôi sao sáng nhất Phố Wall năm qua.

Và mặc dù các nhà đầu tư có thể nghĩ rằng bitcoin, Tesla và các cổ phiếu công nghệ khác của Hoa Kỳ đang ở trong lãnh thổ bong bóng, nhưng vẫn chưa rõ chính xác điều gì có thể làm “nổ” những bong bóng đó.

“Tình hình tiền tệ dễ dàng” hỗ trợ bong bóng có khả năng vẫn tiếp diễn, với 71% người được hỏi nói với Deutsche Bank rằng họ không tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ thắt chặt chính sách trước cuối năm 2021. Nhưng 1/4 số nhà đầu tư cho biết tăng trưởng kinh tế hoặc thị trường có thể trói tay họ.

Nhiều nhà đầu tư cho biết việc triển khai vắc-xin corona đang không đạt được kỳ vọng (41%) so với những người cho rằng nó tốt hơn dự kiến ​​(22%). Chỉ hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ thấy cuộc sống trở lại bình thường vào cuối năm nay.

Vi Tiểu Bảo

Theo CNBC

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook