Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bitcoin thành công vượt qua bài kiểm tra công kích cấp độ Trung Quốc

0

“Từ góc độ pháp quyền, nếu ngay cả quyền tự do tính toán cũng có thể bị tước đoạt, thì không chỉ máy tính và điện thoại di động bị tịch thu. Tôi sợ rằng bút chì, giấy tờ, thậm chí cả bàn tính cũng chung số phận”, một Bitcoiner Trung Quốc bức xúc lên tiếng.

Bitcoin

“Bạn không thể cấm toán học” là câu thần chú của những người chơi Bitcoin. Họ chỉ ra rằng bạn có thể hash khối ngay cả với bút và giấy. Tuy nhiên, rõ ràng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể tự thực thi nhiều hành động mà không cần thông qua bất kỳ luật nào để đóng cửa các doanh nghiệp máy tính công nghiệp khổng lồ.

Ở mọi quốc gia khác, hành động như vậy sẽ phải đối mặt với các cuộc chiến pháp lý lớn, nhưng ở Trung Quốc không ai có ý kiến mặc dù thiệt hại xảy ra đối với một số gia đình có thể nói là tàn khốc.

Nhiều cá nhân có thể nghĩ chắc chắn những người này không bị áp bức đến mức sợ hãi ngay cả đệ đơn lên tòa án cũng không dám. Tuy nhiên, như một sự việc gần đây cho thấy, họ thậm chí không có quyền tự do trích dẫn thơ.

Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập CEO Wang Xing của gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan và cảnh báo anh ta nên giữ thái độ khiêm tốn, sau khi người sáng lập tập đoàn công nghệ lớn thứ ba của Trung Quốc đăng một bài thơ gây tranh cãi vào tháng trước.

Theo Bloomberg, bài thơ được viết vào thời trung cổ khá thú vị. “The Book Burning Pit” (Hố đốt sách) là tác phẩm của nhà thơ đời Đường, Trương Kiệt (Zhang Jie).

“Sách vở bị đốt thành tro, đế nghiệp nhà Tần cũng theo đó mà tiêu vong

Quan hà hiểm yếu cũng không bảo vệ được Tần Thuỷ Hoàng nơi cung cấm

Tro nơi hố đốt chưa nguội mà vùng Sơn Đông đã loạn

Lưu Bang và Hạng Vũ (những người lật đổ nhà Tần) hoá ra là hạng người không đọc sách”.

Trích đoạn trên mang nghĩa chỉ trích, ngụ ý nếu bạn không nghe các học giả, bạn có nguy cơ phải lắng nghe nông dân.

Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy bản chất thất thường trong cách quản trị của Chủ tịch Tập Cận Bình. Không có pháp quyền trong chừng mực xử lý tại các tòa án độc lập mà thay vào đó là bất cứ điều gì ông Tập nghĩ. Rõ ràng điều đó đang gây tổn hại cho rất nhiều lĩnh vực và làm dấy lên sự bất bình khắp nơi.

Tất nhiên, ông Tập và bộ máy rộng lớn hơn có thể có mục định tốt nhất, nhưng vị công chức nhà nước này có giá trị lên tới hàng tỷ đô la và vì tất cả các nhà độc tài có thể quan tâm đầu tiên đến quyền lực của chính mình sau khi loại bỏ các giới hạn hơn là lợi ích của đất nước.

Biến thời kỳ hiện tại ở Trung Quốc thành quốc gia do một con người thâu tóm, thay vì của nền văn minh, sẽ định hướng vận mệnh của họ.

Hành khúc đàn áp

Các nhà chức trách Trung Quốc chưa chắc đã biết hoặc quan tâm nhiều đến sự bùng nổ đột ngột bắt đầu từ năm 2013 khi một số công dân Trung Quốc biết rõ nhất về Bitcoin.

Trong 3 năm sau đó, họ thậm chí dường như nắm chặt nó. Trong suốt các cuộc chiến blocksize Bitcoin khi có nhiều buổi thảo luận về việc liệu Bitcoin có phải là một nền dân chủ – nơi mọi người bỏ phiếu và chọn con đường đúng đắn – hay là một chế độ độc tài và ai là người nắm giữ cán cân quyền lực, có thể họ bắt đầu chú ý đến nó một chút.

Bitcoin là đa nguyên với các nhóm khác nhau có một số cấp độ quyền lực, nhưng không có mức nào đủ riêng, đòi hỏi sự hội tụ. Dù là chế độ dân chủ hay chế độ độc tài, quyền lực thực sự đều do các nhóm khác nhau nắm giữ với các mức độ ảnh hưởng khác nhau, không chỉ riêng họ là đủ mà là toàn bộ.

Bitcoin đã tiếp tục vươn lên dẫn đầu trong giai đoạn 2016-2017 khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang cố gắng duy trì tỷ giá thấp dần của CNY so với đô la Mỹ.

Khi giá trị tiền tệ của họ giảm xuống, các cá nhân và doanh nghiệp vội vã rút tiền thông qua lỗ hổng này hay lỗ hổng khác sau quy định kiểm soát vốn.

Ngân hàng trung ương đã cố gắng ngăn chặn từng người một. Một báo cáo của Bloomberg vào thời điểm đó đưa tin rằng ngân hàng trung ương thực hiện hành động không thể tưởng tượng khi mọi người sử dụng Bitcoin để rút tiền là cấm các sàn giao dịch tiền điện tử lớn và uy tín.

Không giống như ở Ấn Độ hay các quốc gia khác, không ai ở Trung Quốc nói gì về việc ngân hàng trung ương đưa ra luật mà nói chung là vi hiến.

Quyết định này gây ngạc nhiên vì nó cho thấy một cái nhìn tổng quát về hệ thống rất khác ở Trung Quốc. Tất nhiên chúng ta đều biết họ có những điểm khác biệt, nhưng không thể quá khác biệt đến mức thực sự trở thành một chế độ quân chủ tuyệt đối.

Khi sự thất thường này được tiết lộ, rất nhiều miner ở Trung Quốc đã lên kế hoạch dự phòng, thiết lập các trung tâm dữ liệu ở Mỹ và châu Âu để phòng ngừa khi Trung Quốc làm điều tương tự với họ như đối với các sàn giao dịch.

Hành khúc áp bức âm ỉ tiếp tục kéo dài trong bốn năm. Những bình luận như “kiểm duyệt cấp độ Bắc Triều Tiên” của các công dân Trung Quốc cho thấy ngay cả theo tiêu chuẩn của họ, Trung Quốc đang xử lý quá nặng tay.

Kể từ đó, tình hình rõ ràng trở nên tồi tệ hơn đến mức bây giờ các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bị khiển trách vì những bài thơ. Mọi đôi cánh tự do theo tiêu chuẩn ở Trung Quốc dường như bị suy tàn khi chủ nghĩa Tập Cận Bình mở rộng sự kìm kẹp chặt chẽ.

Kỷ nguyên mới

Có một khoảng thời gian ngắn sau khi Tứ Xuyên đóng cửa, mạng bitcoin trôi qua một giờ mà không có bất kỳ khối nào được tìm thấy.

Mặc dù tình trạng này đã xảy ra nhiều lần trước đây, nhưng rõ ràng là xem xét các tình huống ở thời điểm hiện tại khiến chúng ta phải tự hỏi. Tuy nhiên, các khối sau đó xuất hiện cùng với mạng hầu như không bị ảnh hưởng ở cấp độ kỹ thuật.

Điều đó cho thấy sức chống chọi của Bitcoin trước các cuộc tấn công từ chính phủ và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bất kỳ loại nào khác có thể đã rơi vào tình trạng bế tắc, nhưng Bitcoin vẫn tiếp tục phát triển bất chấp rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Do đó, trên thực tế, Bitcoin nay đã bước lên tầm cao mới, chứng tỏ rằng không chính phủ nào có thể kiểm soát hoặc ngăn chặn nó vì mạng sẽ tiếp tục phát triển bất chấp mọi hành động từ phía Trung Quốc.

Có lẽ đây là một minh chứng rõ ràng cho sự thành công của Bitcoin trong bối cảnh bị chính phủ mạnh tay công kích đến nay đã một tháng.

Bitcoin cũng sẽ tiếp tục hoạt động ở Trung Quốc. Có 164 node Bitcoin hiện ở đó vì chính quyền không quy định khai thác, sở hữu và/hoặc giao dịch Bitcoin là bất hợp pháp, thay vào đó chỉ đóng cửa các sàn giao dịch và các trang trại khai thác Bitcoin lớn/ uy tín.

Có thể thấy năm 2017 đang lặp lại. Năm đó, thị trường sụp đổ chóng vánh vào tháng 9 trong khi Trung Quốc đóng cửa các sàn giao dịch và sau đó là đợt tăng giá gấp 10 lần. Thế giới đã được chứng kiến ​​tiền điện tử hàng đầu có thể phát triển mạnh mà không cần đến Trung Quốc.

Tất nhiên vẫn còn phải xem liệu điều đó có lặp lại hay không, nhưng quá trình tái hợp nhất khai thác và thị trường cũng nên điều chỉnh lại các ưu đãi khi tham gia vào thị trường trở nên dễ dàng hơn.

Với gần một nửa số hash đã bị xóa sạch và một khi độ khó điều chỉnh trong khoảng một tuần tới, những miner như Bitfarms, DGHI, Hut8, Riot, Marathon và các miner đang bùng nổ ở phương Tây ít nhất sẽ lời gấp 2 lần trong thời gian hash điều chỉnh theo giá thị trường.

Bên cạnh đó, những công ty hiện có trụ sở tại Trung Quốc có lẽ nên thành lập các chi nhánh phương Tây để đề phòng.

Một số miner phương Tây đang làm như vậy và kết quả có thể sẽ được thể hiện vào cuối năm nay hoặc năm sau khi cơn sốt khai thác Bitcoin ở phương Tây bắt đầu.

Hy vọng những khu vực được chọn không chỉ khuyến khích các doanh nghiệp như vậy mà thậm chí còn trợ cấp cho họ, đặc biệt là để sử dụng năng lượng tái tạo và có được một phần của ngành công nghiệp tính toán tiên tiến đang được cải thiện với công nghệ chất bán dẫn.

Hoàn toàn không thể tận dụng những tiến bộ trên sau năm 2017 vì Trung Quốc đã cắt đứt ý tưởng đó, nhưng bây giờ có thể làm như vậy ở Đức hoặc Bắc Âu, Canada hoặc Mỹ, cũng như El Salvador giàu núi lửa và vùng Balkan đầy núi với các con sông dồi dào nguồn nước.

Hiện thực hóa điều này sẽ cho chúng ta thấy những khoảnh khắc Bitcoin thú vị trên toàn cầu. Trong khi đó, các Bitcoiner của Trung Quốc cũng sẽ thích nghi bằng cách có thể tham gia vào staking và DeFi trên Ethereum. Tất nhiên một khi thoát khỏi sự kìm kẹp của chính quyền Trung Quốc, một di tích của quá khứ không thể cản đường tương lai kỹ thuật số không thể tránh khỏi.

Đình Đình

Theo Trustnodes

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.