Bitcoin thực sự chỉ chiếm 2% vốn hóa thị trường vàng

Một chỉ báo phổ biến tiết lộ Bitcoin còn phải tiến xa hơn nữa để lấy đi 10% vốn hóa thị trường vàng so với những tuyên bố về dữ liệu cũ.

Nêu bật các con số về vốn hóa thực của Bitcoin vào ngày 12/1, CEO Ki Young Ju của tài nguyên phân tích chuỗi on-chain CryptoQuant cho biết tiền điện tử này chiếm ít hơn nhiều so với vốn hóa thị trường vàng được tuyên bố trước đó.

Vốn hóa thực dập tắt trò chơi số trên Bitcoin

Khi Bitcoin tăng giá vào cuối năm 2020 và đạt mức cao nhất mọi thời đại 42.000 đô la vào tuần trước, một câu chuyện nổi lên rằng các nhà đầu tư đang đổi vàng lấy BTC và do đó Bitcoin chiếm khoảng 7% vốn hóa thị trường 10 nghìn tỷ đô la của kim loại quý.

Sử dụng vốn hóa thực (tính toán vốn hóa thị trường theo một cách khác) chính xác hơn, con số đó chỉ là 2%.

Không giống như vốn hóa thị trường, vốn hóa thực đo lường giá mà mỗi Bitcoin di chuyển lần cuối và loại trừ coin trên các sàn giao dịch lưu ký tập trung, do đó loại trừ những chuyển động đầu cơ. Tổng số cũng ở mức thấp hơn do BTC đã mất từ ​​lâu di chuyển lần cuối với mức giá có thể thấp hơn nhiều so với ngày hôm nay.

“Mọi người cho biết BTC chiếm 7% vốn hóa thị trường vàng. Không phải. Có những Bitcoin không có người nhận, không thể truy cập và bị mất. Dựa trên vốn hóa thực, nó chỉ là 2%. Nếu vàng kỹ thuật số thay thế 10% vốn hóa thị trường XAU thì giá BTC sẽ là $154k”, anh ấy đã tweet cùng với biểu đồ vốn hóa thực dưới đây.

bitcoin

Biểu đồ vốn hóa thực của Bitcoin | Nguồn: Ki Young Ju

Vốn hóa thực của Bitcoin là 227 tỷ đô la vào thứ 4, trong khi vốn hóa thị trường tiêu chuẩn của nó là 645 tỷ đô la.

Hiệu suất của BTC đánh bại vàng một cách công bằng

Mặc dù tiến trình được cho là chậm hơn, nhưng Bitcoin vẫn đang đối đầu cực kỳ mạnh mẽ với vàng. Điều này thậm chí không bị ảnh hưởng ngay cả khi BTC/USD giảm xuống gần 30.000 đô la vào thứ 2.

Bitcoin đã mua 18,6 ounce vàng tại thời điểm viết bài, theo dữ liệu từ Buy Bitcoin Worldwide.

Vàng tăng mạnh sau sự sụp đổ của Bitcoin.

Mối tương quan của Bitcoin với vàng đang có xu hướng về 0 trong tuần này, giảm rõ rệt so với mức cao được thấy vào tháng 10.

bitcoin

Biểu đồ tương quan lợi nhuận trong 90 ngày của Bitcoin | Nguồn: Digital Assets Data

Trước đây, các nhà bình luận lưu ý Bitcoin chuyển toàn bộ vốn hóa thị trường trị giá 10 nghìn tỷ đô la của vàng trong lịch sử 12 năm tồn tại.

Tuy nhiên, những lời chỉ trích từ người hâm mộ vàng vẫn còn, đơn cử như bọ vàng Peter Schiff nghi ngờ cả trạng thái thiên đường trú ẩn của Bitcoin và sự quan tâm của nhà đầu tư tổ chức đối với nó.

“Bitcoin đã giao dịch gần $42K vào thứ 6 và gần $30K vào thứ 2. Một tài sản giảm 28% vào cuối tuần không phải là nơi trú ẩn an toàn, kho lưu trữ giá trị hoặc hàng rào khả thi chống lạm phát. Nếu bạn muốn đánh bạc trên Bitcoin, hãy mua Bitcoin. Nhưng nếu bạn muốn phòng ngừa lạm phát, hãy mua vàng”, anh ấy đã tweet trong tuần này.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM